Skip to main content

Google+ lại có thêm lỗ hổng lộ thông tin của 52,5 triệu người dùng, sẽ bị đóng cửa vào tháng 4/2019

California, 11/12/2018 (Tinhte) - Google+ lại bị dính thêm một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội này vào tháng 4 năm sau thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra toàn bộ API để các app bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày nữa. Theo Google, vụ rò rỉ lần hai ảnh hưởng tới 52,5 triệu người dùng, thông tin rò rỉ bao gồm tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, tuổi và các data về hồ sơ cá nhân ngay cả khi bạn đã cài đặt chế độ riêng tư cho tài khoản của mình.

Living Coral - San hô: màu của năm 2019 do Pantone bình chọn

New York, 08/12/2018 (Tinhte) - Living Coral (tạm dịch: đỏ hồng san hô) chính là màu được hãng thiết kế nổi tiếng Pantone chọn là màu của năm 2019. Đây sẽ là màu sắc định hình cho thiết kế của hàng loạt những lĩnh vực khác nhau, từ digital cho tới các sản phẩm thời trang, công nghiệp và cả công nghệ. Với mã 16-1546 , màu sắc khá thú vị này trông không quá đỏ, cũng không quá hồng và đâu đó gợi nhớ về màu cam.

CEO của Google sẽ điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12

New York, 07/12/2018 (Tinhte) - CEO của Google, ông Sundar Pichai dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12 sắp tới để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.

Elon Musk nói 70% ông sẽ lên sao Hỏa, nhưng đó là chuyến đi một chiều

California, 28/11/2018 (Tinhte) - Trong một buổi phỏng vấn gần đây, Elon Musk chia sẻ về khả năng con người du hành lên sao Hỏa và những thách thức gặp phải để chinh phục hành tinh này. Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk thảo luận về việc đi lên sao Hỏa nhưng lần này ông đã đưa ra một con số cụ thể về khả năng thực hiện, đó là khoảng 70% ông sẽ đi lên sao Hỏa.

Lulu và Nana: 2 đứa bé đầu tiên của nhân loại được tạo ra bằng công nghệ chỉnh sửa gen Trung Quốc

Thẩm Quyến, Trung Quốc, 27/11/2018 (Tinhte) - Một nhà khoa học tại Trung Quốc vừa bất ngờ tuyên bố đã thành công trong việc tạo ra một đứa bé biến đổi gen đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR. Tuyên bố này đã thật sự gây sốc cho giới khoa học lẫn truyền thông toàn cầu, dấy lên làn sóng tranh cãi vô cùng dữ dội về các khía cạnh học thuật, khoa học lẫn đạo đức.

Tìm ra "đoạn mã tử thần" có sẵn trong cơ thể người để ép tế bào ung thư "tự sát"

Hoa Kỳ, 26/11/2018 (Tinhte) - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra một gen “đoạn mã tử thần” trong tế bào cơ thể người với khả năng sử dụng để có thể “ép” tế bào ung thư “tự sát”, từ đó chữa được ung thư mà không cần dùng hóa xạ trị như hiện tại vốn đầy những tác dụng phụ nhưng hiệu quả vẫn chưa cao.

Khai quật cổ mộ niên đại hơn 3500 năm tại Ai Cập: 2 xác ướp bảo quản tốt, vô số cổ vật quý

Lexor, Ai Cập, 26/11/2018 (Tinhte) - Hai cỗ quan tài chưa mở, một trong số đó có chứa xác ướp của một người phụ nữ còn được bảo quản với tình trạng hoàn hảo cùng nhiều cổ vật khác như tượng, phù điêu, tranh vẽ,… với niên đại lên tới hơn 3500 năm vừa được chính thức công bố bởi các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập.

AT&T sẽ cắt đường truyền của những người tải lậu phim nhạc trên internet

Dallas, Texsas, 12/11/2018 (Tinhte) - Lần đầu tiên nhà mạng Mỹ AT&T đã tuyên bố sẽ cắt đường truyền của những khách hàng bị cáo buộc sử dụng internet để tải miễn phí những nội dung vi phạm bản quyền, như phim ảnh, âm nhạc và cả game nữa. Dĩ nhiên AT&T cũng không đến mức không cần khách hàng, cắt hợp đồng internet của họ ngay lần đầu tiên nhận thông báo của chủ sở hữu tài sản trí tuệ .

"Chúa Giêsu có màu da sậm hơn cha mẹ Ngài", Một bản thảo viết tay mới phát hiện.

Tel Aviv, Israel, 01/11/2018 (MAS) – Một nhóm các nhà khảo cổ học thuộc Đại Học Tel Aviv đã khám phá ra một bộ các cuộn sách cổ tại khu vực Bờ Tây, gần Hang Qumran, nơi bộ Dead Sea Scrolls được khám phá vào năm 1947, và một phát hiện hứa hẹn sẽ mang lại ánh sáng mới về diện mạo sống và thể lý của Chúa Giêsu Kitô.

Lần đầu tiên phát hiện các hạt nhựa siêu nhỏ microplastic trong phân người

Vienna, Áo, 26/10/2018 (Tinhte) - Theo báo cáo gần đây của Cơ quan môi trường Áo thì họ đã lần đầu tiên phát hiện các hạt nhựa siêu nhỏ ở trong các mẫu phân của con người. Một điều không sớm thì muộn sẽ xảy ra khi tốc độ xả rác thải từ nhựa của con người vẫn rất khủng khiếp dù nhiều nước đã có các biện pháp hạn chế hoặc cấm sử dụng các dạng nhựa trong thực phẩm. Cũng theo báo cáo này các nhà khoa học dự đoán có khoảng hơn 50% dân số thế giới cũng có thể có nhựa siêu nhỏ trong phân mà không biết.

Frances H Arnold, George P Smith và Gregory P Winter thắng giải Nobel Hóa Học 2018

Stockholm, Thụy Điển, 04/10/2018 (MAS) – Ba nhà khoa học đã giành giải thưởng Nobel trong lãnh vực hóa học vì công trình của các vị trong việc làm gia tăng sự tiến hóa để tạo ra các loại enzym và kháng thể mới.

Nhà khoa học người Anh Sir Gregory P Winter và hai nhà khoa học người Mỹ là Frances H Arnold và George P Smith sẽ cùng chia sẻ 9 triệu kronor Thụy Điển (770,000 Bảng), được Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Khoa Học Thụy Điển trao giải.

Giải Nobel Vật Lý được trao cho 3 nhà vật lý Arthur Ashkin, Gérard Mourou và Donna Strickland

Stokholm, Thụy Điển, 03/10/2018 (MAS) – Ba nhà khoa học được trao giải thưởng Nobel Vật Lý 2018 vì tạo ra được công cụ tia lazer mang tính đột phá.

Nhà vật lý người Mỹ Arthur Ashkin, Gérard Mourou người Pháp, và Donna Strickland người Canada sẽ chia số tiền thưởng 9 triệu kronor Thụy Điển (770,000 Bảng) giải thưởng được công bố bởi Ủy Ban Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển tại Stokholm vào Thứ Ba. Bà Strickland là nhà vật lý nữ đầu tiên nhận giải trong vòng 55 năm qua.

James P Allison và Tasuku Honjo đoạt giải Nobel Y Khoa về liệu pháp điều trị ung thư

Stockholm, Thụy Điển, 02/10/2018 (MAS) – Hai nhà khoa học là những người đã khám phá ra cách để khai thác hệ miễn dịch của cơ thể để chiến đấu với căn bệnh ung thư đã giành được giải thưởng Nobel Y Khoa 2018 dành cho sinh lý học hay y học.

James Allison, người Mỹ, và Tasuku Honjo, Nhật Bản, sẽ cùng chia giải thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (775,000 Euro), đã được hội đồng Nobel công bố tại Viện Karolinska tại Stockholm.

Các nhà khoa học Nga hồi sinh được giun đũa bị đóng băng, hơn 40.000 năm tuổi

Moscow, Nga, 30/07/2018 (Tinhte) - Một nhóm các nhà khoa học ở Nga tuyên bố họ vừa hồi sinh được 2 con giun đũa bị đóng băng, có niên đại lên tới từ 30.000 - 42.000 năm, được tìm thấy dưới lòng đất. Trong cặp giun đũa này, 1 con được tìm thấy trong mẫu đất thu được ở độ sâu khoảng 30 mét, được ước tính khoảng 32.000 năm tuổi, con thứ 2 được tìm thấy trong một mẫu băng vĩnh cửu, nằm khoảng 3 mét dưới mặt đất, niên đại lên tới 41.700 năm.

Đại Học Stanford phát triển thành công AI có thể dự đoán biến chứng do thuốc

California, 12/07/2018 (Tinhte) - Tác dụng phụ của thuốc - nguyên nhân dẫn đên những biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng thật sự là thứ rất khó để có thể lường trước bởi theo ước tính, có hơn 125 tỷ biến chứng tiềm năng. “Việc thử nghiệm một loại thuốc mới bằng cách kết hợp nó với những dạng thuốc sẵn có là điều bất khả thi, bởi cần phải thực hiện đến 5 ngàn thí nghiệm khác nhau”, Marinka Zitnik, một nghiên cứu sinh ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết. “Trên thực tế, chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Hacker tấn công trạm xăng ở Mỹ, đánh cắp hơn 2300 lít xăng, nhân viên biết mà không tắt máy được

Detroit, Hoa Kỳ, 10/07/2018 (Tinhte) - Hai kẻ tình nghi đã hack vào một trạm xăng ở Detroit, Mỹ và đánh cắp gần 2300 lít xăng trị giá khoảng 1800 đô la. Vụ việc xảy ra giữa ban ngày và các nghi phạm được cho là đã phạm tội trong khoảng 90 phút mà các nhân viên cây xăng không thể làm gì được. Vụ việc xảy ra ở trạm xăng cách trung tâm Detroit khoảng 15 chạy xe và sau đó có ít nhất khoảng 10 chiếc xe khác được hưởng lợi từ dòng xăng chảy ra không ngớt sau đó. Hiện cảnh sát địa phương vẫn đang truy tìm 2 hacker này.

Hãng hàng không Úc thử nghiệm nhận diện khuôn mặt thay cho hộ chiếu

Sedney, Úc, 07/07/2018 (Tinhte) - Hành khách bay với hãng Qantas tại sân bay Sydney, Úc sắp tới sẽ có thể không cần dùng tới cuốn hộ chiếu trong nhiều thủ tục khi bay nhờ sự hỗ trợ của công nghệ nhận diện khuôn mặt. Qantas muốn đơn giản nhất có thể cho hành khách khi checkin, ký gửi hành lý, truy cập vào phòng chờ thương gia và lên máy bay, họ sẽ không bắt buộc phải cầm cuốn hộ chiếu và vé máy bay trên tay nữa.

Dùng sóng âm để chẩn đoán ung thư, không đau, hiệu quả, 1 tiếng có kết quả

Singapore, 05/07/2018 (Tinhte) - Không cần phải dùng nhiều biện pháp xâm lấn như hồi xưa, chỉ cần dùng sóng âm là có thể xác định được người bệnh có ung thư hay không, từ đó giảm đau đớn, tăng thời gian chẩn đoán, tạo điều kiện lập phác đồ chữa bệnh hiệu quả hơn. Đó chính là thành công của các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học công nghệ Nanyang, Singapore, trong kỹ thuật dùng sóng âm chẩn đoán ung thư.

Subscribe to Khoa Học & Công Nghệ