Skip to main content
Những lá bài ma thuật Tarrot (Pixabay)

Khóa Học Trừ Quỷ Nghiên Cứu Mối Liên Hệ Giữa Khiêu Dâm và Tầm Ảnh Hưởng Của Ma Quỷ

Vatican, 17/04/2018 (MAS) – Một khóa học trừ quỷ thường niên được thực hiện cho các linh mục tại Rôma nhằm mở ra cuộc đối thoại về mức độ nào của tầm ảnh hưởng ma quỷ có thể tồn tại trong việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm.

“Tính dục con người tự thận nó là một giá trị, nhưng khi bạn sử dụng nó cách kém cỏi, thì bạn đang tự tạo ra sự nguy hại cho chính mình và người khác, đặc biệt là nếu nó có liên quan đến trẻ em”, Cha Pedro Barrajon nói với các phóng viên vào ngày 16/04.

Nói về tình trạng sử dụng rộng khắp phim ảnh khiêu dâm trong xã hội hiện đại, Cha nói rằng Ngài tin là các nhà tổ chức khóa học muốn thảo luận “về hiện tượng văn hóa hiện đại này của sự dữ vốn đang làm hại đến con người”, để không phớt lờ vai trò trách nhiệm cá nhân, nhưng để khai thác liệu có một tầm ảnh hưởng ma quỷ nào trong việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm, và đến mức độ nào.

Điều tương tự diễn ra với nạn nghiện thuốc phiện, thờ ngẫu tượng và thờ Satan, và điều đó cũng diễn ra với nạn ấu dâm và hình ảnh khiêu dâm trẻ em, điều sẽ được đề cập đến trong trọn vẹn ngày cuối của khóa học, Ngài nói.

“Liệu việc đó diễn ra từ những căn nguyên con người – tâm lý, gia đình, xã hội hoặc văn hóa – hay còn gì hơn nữa?” Cha nói, thêm rằng khóa học nhằm “mở ra một không gian để xem liệu có một khả năng để cho thấy sự ảnh hưởng từ ma quỷ hay không”.

Cha Barrajon đã nói với các phóng viên vào ngày đầu tiên của khóa học trừ quỷ và cầu nguyện giải thoát thường niên lần thứ 13, được Học Viện Giáo Hoàng Regina Apostolorum (APRA) và Nhóm Nghiên Cứu Tôn Giáo Xã Hội và Thông Tin (GRIS) tổ chức.

Diễn ra từ ngày 16-21/04, khóa học sẽ khai thác chủ đề về trừ quỷ và cầu nguyện giải thoát từ nhiều quan điểm, gồm cả thần học, nhân chủng học, giáo luật, phụng vụ, tâm lý, xã hội và tội phạm.

Trong số những điều khác, thì khóa học cũng đề cập đến ma thuật (ảo thuật), những thứ thần bí và thờ satan, và cách để phân biệt sự khác biệt giữa bị nhập và bệnh tâm lý. Khóa học năm nay cũng sẽ khai thác việc thực hành ngày càng gia tăng về thuật phù thủy ở Châu Phi, sự gia tăng của những niềm tin Tân Thời (New Age) tại Tây Ban Nha, và sự hiện diện của những nhánh thần bí trên khắp Châu Mỹ Latinh.

Khóa học cũng sẽ có những lời chứng đặc biệt từ các nhà trừ quỷ và người đã được giải thoát khỏi việc bị nhập. Ngày sau cùng sẽ tập trung phần lớn vào những khía cạnh tội phạm của việc trừ quỷ và hoạt động của ma quỷ, đặc biệt là nạn ấu dâm và phim ảnh khiêu dâm, cũng như là sự biện phân và các tác phẩm của các Giáo Phụ Sa Mạc.

Trong bài diễn văn giới thiệu của mình, Cha Jose Enrique Oyarzun, LC, một giáo sư tại Học Viện Giáo Hoàng Regina Apostolorum, nói rằng thương “có sự bối rối lớn lao” có liên quan đến ma quỷ, với nhiều người tin rằng nó không tồn tại.

Đây là một lầm lạc nguy hiểm, Cha cảnh báo, trích dẫn lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tông huấn mới Gaudete et Exsultate, đoạn nói, “thật rõ ràng là niềm xác tín là quyền lực sự dữ này đang hiện diện ở giữa chúng ta vốn sẽ giúp chúng ta hiểu làm thế nào mà nhiều khi sự dữ lại có quá nhiều sức mạnh hủy diệt”.

Tiếp tục trích dẫn văn kiện, Cha Oyarzun nói rằng ma quỷ “hiện hiện ngay từ những trang đầu tiên của Kinh Thánh, vốn kết thúc bằng sự vinh thắng của Thiên Chúa trên ma quỷ”, và cũng hiện diện trong lời cầu nguyện của Kinh Lạy Cha, có kết thúc với cụm từ “xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ”.

“Lời sau cùng ấy không nói đến một sự dữ theo nghĩa trừu tượng; mà bản dịch chính xác phải là ‘ma quỷ’. Nó cho thấy một hữu thể cá vị đang tấn công chúng ta”, Cha nói, và kết thúc trích dẫn, nói, “chúng ta phải không được nghĩ về ma quỷ là một thần thoại, một sự đại diện, một biểu tượng, một nhân vật trong lời nói hay một ý tưởng. Sai phạm này có thể dẫn chúng ta đến việc bỏ đi sự canh phòng của chúng ta, trở nên bất cẩn và mang lấy kết cục bị tổn thương nhiều hơn”.

Trong những nhận định với các nhà báo, Giáo Sư Giuseppe Ferrari, mọt người điều phối cho ban khai mạc khóa học, đã than phiền về sự thật là nhiều người Công Giáo, ngay cả một số vị linh mục, lại nằm trong số những người không tin vào ma quỷ. Điều này rất có vấn đề, giáo sư nói, vì khi người ta ngừng tin vào ma quỷ, “thì người ta mang lấy rủi ro là tin vào bất cứ thứ gì, tin vào cả những điều ngu xuẩn nhất của thế gian này”.

Trong những nhận định với báo giới, Cha Barrajon nhấn mạnh rằng từng có những báo cáo về một sự gia tăng các vụ trừ quỷ trong những năm gần đây, nhưng cảnh giác trước việc đặt quá nhiều sức nặng trên những báo cáo này, vì cho đến giờ, “chưa có một nghiên cứu mang tính thống kê nghiêm túc về việc thực hành trừ quỷ”.

Ở một số nước, như Ý, đã có một con số cao hơn các vụ trừ quỷ vì các giám mục bổ nhiệm nhiều nhà trừ quỷ hơn, và cũng vì việc truyền thông về nhà trừ quỷ là ai và cách gặp gỡ các vị ấy đang trở nên tốt hơn, Ngài nói.

Ngài cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc biết cách biện phân liệu có người thật sự bị nhập, hay liệu họ đang gặp một số bệnh tâm lý hay tâm thần.

“Vì điều tôi đã chứng kiến, kinh nghiệm của một nhà trừ quỷ rất quan trọng”, Cha nói, giải thích rằng nhiều nhà trừ quỷ kinh nghiệm có thể nói ngay được là người đó đang trải qua một vụ ám hay một vấn đề tâm lý.

Một số dấu chỉ của việc bị ám gồm cả những phản ứng tiêu cực trước các vật thể hay hình ảnh mang tính tôn giáo, một tiếng nói trầm cách không tự nhiên, và sự méo mó cơ thể. Việc nhổ ra những chiếc đinh, thủy tinh và dao vốn được thấy trong các bộ phim cũng có thể xảy ra trong các cuộc trừ quỷ, Cha nói, và là “một biểu hiện thể lý của ma quỷ”.

Trong phần trình bày Hỏi Đáp trong phiên khai mạc, Đức Hồng Y người Albania Ernest Simoni, một nhà trừ quỷ hàng đầu trong giáo phận của Ngài trước khi Ngài bị bắt bởi chế độ vào năm 1960s, cho rằng việc quỷ ám thì trở nên phổ biến hơn là nhiều người nhận ra.

Đức Hồng Y cũng cảnh báo rằng những não trạng văn hóa như chủ nghĩa vật chất và tiêu thụ “đang hủy diệt sự sống”. Ngài nói rằng để ở gần với Đức Kitô và tránh ma quỷ, thì người ta phải “cầu nguyện không ngừng, cầu nguyện không gián đoạn”.

Ngoài việc tham dự Thánh Lễ thường xuyên, Đức Hồng Y nói, “chúng ta phải khiết tịnh, chúng ta phải trung tín, chúng ta phải tuân thủ các luật và hướng dẫn của truyền thống chúng ta...nếu bạn không trở nên những người con khiết tịnh, trong sạch, thì bạn sẽ không thể đi vào quyền tối thượng của Thiên Chúa”.

Câu trả tối hậu “là không phải điều tôi làm hay điều tôi nghĩ”, Đức Hồng Y nói, mà là “chính Chúa Giêsu là Đấng đang sống trong chúng ta...tình yêu vô biên là điều chúng ta cần”.

“Bất cứ khi nào bạn sẵn sàng, bất cứ khi nào bạn thật sự, thật sự sãn sàng để sám hối, thì bạn sẽ được cứu chuộc. Điều đó bất luận liệu bạn có nói bảy lần hay 70 lần bảy mỗi ngày”, đức hồng y nói, nhưng “bạn phải tin, bản phải hiệp nhất với việc cầu nguyện của bạn”.

Đan Sĩ (Theo CNA)