Skip to main content
Ông Kim Jong-un đọc diễn văn Năm Mới trên truyền hình nhà nước (Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)

Kim Jong-un: Xưởng Hạt Nhân Của Bắc Hàn Giờ Đây Đã Hoàn Thiện

Bình Nhưỡng, 01/01/2018 (MAS) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng các sức mạnh hạt nhân của nước ông giờ đây đã “hoàn chỉnh”, thêm rằng nút bắn hạt nhân luôn luôn trong tầm với nhanh nhất.

Trong khi ông vẫn giữ thế đối đầu với ông Donald Trump, thì ông vẫn đưa ra một lưu ý mang tính hòa giải hơn về các mối quan hệ đối ngoại với Hàn Quốc, đưa ra một khởi đầu cho những đàm phán khi gửi một phái đoàn Bắc Hàn đến Thế Vận Hội Olympics Mùa Đông sắp tới tại Pyongchang.

Sau một năm mà trong đó ông đã ra lệnh một loạt các cuộc bắn thử tên lửa – gồm cả ba quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – và cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ sáu và mạnh nhất, ông Kim đã dùng bài diễn văn Năm Mới của mình để tuyên bố khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là một thực tại.

“Chúng tôi đã đạt được mục tiêu hoàn tất sức mạnh hạt nhân của chúng tôi vào năm 2017”, ông Kim nói trong một bài diễn văn được phát sóng trực tiếp bởi Đài Truyền Hình nhà nước. “Chúng tôi cần sản xuất hàng loạt các loại đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo và gia tăng sự triển khai các loại này.

“Hoa Kỳ cần biết rằng nút bắn các loại vũ khí hạt nhân đang ở trên bàn của tôi. Đây không phải là một lời dọa nạt mà là một thực tế”.

Mặc trang phục là bộ áo màu sám có thắt ca-ra-vat theo phong cách phương tây, ông Kim nói thêm rằng xưởng hạt nhân của Bắc Hàn chỉ đóng một vai trò thuần túy phòng vệ. “Toàn bộ vùng đất liền của Hoa Kỳ đang trong tầm bắn hạt nhân của chúng tôi”, ông nói. “Hoa Kỳ có thể không bao giờ bắt đầu thực hiện một cuộc chiến chống lại tôi và đất nước của chúng tôi. Những loại vũ khí này sẽ được sử dụng khi tình trạng an ninh của chúng tôi bị đe dọa”.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Kim về việc đã có một nút bấm hạt nhân trên bàn làm việc của ông ta, và các loại vũ khí có thể đánh vào đất liền Hoa Kỳ, ông Donald Trump cho biết từ bữa tiệc Đêm Giao Thừa Năm Mới của ông tại Mar-a-Lago: “Chúng tôi sẽ xem, chúng tôi sẽ xem”.

Ông Kim nói các vận động viên Bắc Hàn có thể tham gia vào Thế Vận Hội Mùa Đông, sẽ khai mạc tại thị trấn Pyeonchang của Hàn Quốc vào tháng tới.

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, đã khích lệ Bình Nhưỡng hãy gửi một phái đoàn đến Thế Vận Hội, hy vọng rằng sự hiện diện của họ sẽ giúp giảm những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim nói: “Các môn thi đấu của Thế Vận Hội Mùa Đông sẽ sớm được tổ chức tại Hàn Quốc sẽ là một dịp tốt lành để thể hiện vị thế của đất nước Bắc Hàn, và chúng tôi chân thành cầu chúc cho sự kiện sẽ được diễn ra với những kết quả tốt đẹp”.

“Chúng tôi đang chuẩn bị những bước khác nhau, gồm cả việc gửi một phái đoàn”.

Thế Vận Hội Mùa Đông sẽ được tổ chức từ ngày 9-25/02, sau đó là Thế Vận Hội Người Khuyết Tật Paralympics từ ngày 09-18/03.

Âu Dương Duy (Theo Guardian)