Skip to main content
ĐGH Phanxicô trao đổi với Andrea Tornielli năm ngoái (CNS)

'Ký Giả Yêu Thích' Của Đức Giáo Hoàng Cho Rằng Việc Chống Lại Đức Phanxicô Có Liên Hệ Với Vladimir Putin

Rôma, Ý, 21/10/2016 (MAS) - Andrea Tornielli, một người được mô tả là ký giả yêu thích của Đức Giáo Hoàng, đã cho rằng việc chống lại Đức Giáo Hoàng Phanxicô có liên hệ đến tổng thống Vladimir Putin.

Tornielli đưa ra đề nghị này trong một bài viết được viết chung với Ciacomo Galeazzi cho một tờ báo Ý La Stampa. Bài viết có dòng tít “Người Công Giáo chống lại Đức Phanxicô nhưng lại yêu mến Putin”.

Bài báo trích dẫn lời nhà xã hội học Massimo Introvigne khi nói rằng: “Đó là một sự lý tưởng hoá thần bí của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, người được đại diện như là một nhà lãnh đạo ‘tốt’ tương phản với nhà lãnh đạo ‘tồi’, Đức Giáo Hoàng, vì lập trường của Ngài về người đồng tính, người Hồi Giáo và di dân. Các quĩ của Nga có mối liên hệ mạnh mẽ với Putin cộng tác với việc chống lại Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Tornielli đã xuất bản một cuốn sách phỏng vấn dài với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, The Name of God Is Mercy. Dự là sẽ xuất bản tiếp.

Trong bài viết của ông và Galeazzi, họ đã mô tả nhiều tổ chức và cá nhân khác nhau là những người thể hiện sự hoài nghi về triệu đại giáo hoàng hiện tại, giải thích rằng “người dân và các nhóm rất khác nhau trong số họ” đang hiệp nhất lại bởi sự không dễ chịu gì của họ về Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Tornielli và Galeazzi đã phỏng vấn sử gia Roberto Mattei, chủ tịch Quỹ Fondazione Lepanto tại Rôma, là người nói: “Giáo Hội đang trải qua một trong những thời khắc hỗn loạn lớn lao nhất trong lịch sử của mình và Đức Giáo Hoàng là một trong những nguyên nhân...Sự hỗn loạn này trên hết có liên hệ đến giáo quyền của Đức Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là một giải pháp mà là một phần của vấn đề”.

Mattei nói thêm rằng việc chống đối không chỉ được thể hiện bởi các nhà theo truyền thống, mà còn bởi “các giám mục và các thần học gia là những người đã được đào tạo theo các trường phái tư tưởng của Ratzinger (Đức Benedict XVI) và Wojtyla (Thánh Gioan Phaolô II)”.

Cha Bernardo Cervellera, tổng biên tập của Asia News, đã đáp trả mạnh mẽ lại trước bài viết, mô tả bài viết này là “nguỵ tạo”, “không có nền tảng” và một sự “dối trá” khi đưa trang web của Ngài nằm trong mục chống lại Đức Giáo Hoàng.

Cha Cervellera nói rằng trang mạng của Ngài tường thuật “hết mọi khía cạnh, dù là phức tạp hay trái chiều, của một sự kiện hiện hữu” và rằng họ không hề phớt lờ các Kitô Hữu hầm trú của Trung Quốc, là những người đang chịu đau khổ vì niềm tin của mình “và hiện nay ai, đột nhiên, đã biến khỏi sự quan tâm của công chúng”.

Cha Cervellera nói bài báo trên trang La Stampa, bằng việc vơ đũa cả năm những người chống đối “vào danh sách đen”, thực ra là không giúp gì cho Đức Giáo Hoàng: “Bạn cũng có thể phản bội một người với quá nhiều tràng pháo tay”, Ngài viết.

Joseph C. Pham (Theo Catholic Herald)