Skip to main content
Đức Benedict và Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự Công Nghị Hồng Y ngày 14/02/2015 (Getty Images)

Lá thư bị rò rỉ: Đức Benedict quở trách việc phê phán về sự từ nhiệm của Ngài

Vatican, 21/09/2018 (MAS) – Đức Benedict XVI đã quở trách một vị hồng y đã phê bình về quyết định từ nhiệm và chọn tước hiệu Đức Giáo Hoàng Hưu, những lá thứ bị rò rỉ cho thấy.

Trong các lá thư - đã bị rò rỉ cho tờ báo Bild của Đức, rồi sau đó chuyển sang cho tờ The New York Times – Đức Benedict nói là Ngài có thể hiểu được “nỗi đau bám rễ sâu” mà việc từ nhiệm của Ngài đã tạo nên. Tuy nhiên, sự tức giận của người dân trước quyết định của Ngài đang làm hạ thấp giá trị toàn bộ triều giáo hoàng của Ngài, dẫn đến việc triều đại này “đã bị pha trộn vào với nỗi buồn về hoàn cảnh của Giáo Hội ngày nay”.

Tờ The New York Times nói rằng các lá thư đã được viết cho Đức Hồng Y Walter Brandmüller, một trong bốn vị hồng y ‘dubia’, là vị gần đây đã phê bình về sự từ nhiệm của Đức Benedict trong một cuộc phỏng vấn với trang Frankfurter Allgmeine Zeitung.

“Hình tượng ‘vị giáo hoàng hưu’ không tồn tại trong toàn bộ lịch sử của Giáo Hội”, Đức Hồng Y nói. “Sự thật là một vị giáo hoàng xuất hiện và lật nhào một truyền thống 2,000 năm đã không chỉ cúi xuống trước chúng tôi là các hồng y”.

Trong lá thư đầu tiên của Ngài, đề ngày 9/11/2017, Đức Benedict trả lời: “Thưa Đức Hồng Y! Ngài nói điều đó với ‘vị giáo hoàng hưu’, tôi đã tạo ra một nhân vật không tồn tại trong toàn bộ lịch sử của Giáo Hội. Dĩ nhiên, Ngài biết rất rõ rằng các vị giáo hoàng đã thoái vị, dù rất hiếm. Họ là gì sau đó? Giáo Hoàng hưu? Hay điều gì khác?”

Ngài nói đến trường hợp của Đức Giáo Hoàng Pius XII, là vị đã chuẩn bị sự từ nhiệm trong trường hợp Ngài bị Đức Quốc Xã bắt.

“Như Đức Hồng Y biết, Đức Pius XII đã chuẩn bị một sự tuyên bó trong trường hợp Đức Quốc Xã bắt giam Ngài, là từ thời điểm bị bắt thì Ngài không còn là một giáo hoàng nữa nhưng là một hồng y trở lại”.

“Trong trường hợp của tôi thì chắc chắn là không nhạy cảm để chỉ đơn giản tuyên bố trở về là một hồng y. Do đó tôi đã liên tục bị đưa ra truyền thông như một vị hồng y bị - thậm chí còn hơn nữa vì người dân đã thấy tôi ở trong tình trạng là một nguyên giáo hoàng”.

“Liệu là có chủ đích hay không, điều này có lẽ sẽ có những hậu quả khó, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình hiện tại”, Ngài nói thêm.

Đức Benedict thêm rằng Ngài chọn tước hiệu ‘giáo hoàng hưu’ để làm rõ rằng Ngài không còn ngồi trên tòa Phêrô nữa.

“Với tước hiệu ‘giáo hoàng hưu’, tôi nỗ lực tạo ra một hoàn cảnh mà trong đó tôi hoàn toàn không bị giới truyền thông khai thác và trong đó hoàn toàn rõ ràng là chỉ có một vị giáo hoàng”, Ngài viết. “Nếu Đức Hồng Y biết có cách nào hay hơn, và tin rằng Ngài có thể phán đoán được một danh hiệu mà tôi có thể chọn, thì xin vui lòng cho tôi biết”.

Trong lá thư thứ hai, Đức Benedict nói rằng “một sự tức giận mới đang dần được tạo ra” vốn có thể gợi hứng cho nhiều cuốn sách mới như cuốn “The Abdication” của Fabrizio Grasso, vốn đưa ra một viễn cảnh mà nhiều vị giáo hoàng hưu có thể làm lu mờ quyền bính giáo hoàng.

“Tất cả điều này làm tôi quan ngại, và rõ rằng vì điều này mà trong phần cuối của bài phỏng vấn của Ngài với F.A.Z đã làm tôi quá bực, vì cuối cùng nó cổ võ cho cùng một tâm trạng”.

Ngài kết thúc lá thư, “Hãy cầu nguyện, như Ngài đã làm vào cuối lá thư, để Chúa đến trợ giúp Giáo Hội của Ngài”.

Âu Dương Duy (Catholic Herald)