Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Viganò (Edward Pentin/National Catholic Register)

Lá thư của Đức Tổng Giám Mục Viganò đáp trả lại lá thư của Đức Hồng Y Ouellet về sự nổi loạn đối với Đức Giáo Hoàng

Vatican, 21/10/2018 (MAS) – Trong một chứng từ mới vào Thứ Sáu, Đức Tổng Giám Mục Carlo Viganò đã cáo buộc rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phớt lờ trách nhiệm của Ngài đối với Giáo Hội, và trả lời cho những nỗ lực tranh cãi những tố cáo mà Ngài đã thực hiện trong những tháng qua về Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick và các vị lãnh đạo giáo hội khác.

Đức Tổng Viganò cũng đã chối bỏ những cáo buộc là Ngài đang nổi loạn với Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trả lời cho lá thư đề ngày 7/10 từ Bộ Trưởng Bộ Giám Mục, Đức Hồng Y Marc Oullet, Đức Tổng Vigano nói rằng Ngài đang không kêu gọi bất cứ ai “làm sụp đổ triều giáo hoàng”, và rằng Ngài cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô mỗi ngày – nhiều hơn là Ngài cầu cho bất cứ một vị giáo hoàng nào khác – kêu gọi Đức Giáo Hoàng hãy “nhìn nhận những sai lỗi của Ngài, sám hối”.

Tuy nhiên, lời tuyên bố vào ngày 19/10 của Đức Tổng Vigano cũng dã bảo vệ lại quyết định “làm chứng cho sự hư hỏng trong hàng giáo phẩm của Giáo Hội Công Giáo”, điều mà Ngài gọi là một quyết định đớn đau. Ngài nói Ngài tin là sự thinh lặng hơn nữa của Ngài sẽ gây nguy hại cho các linh hồn và “chắc chắn sẽ làm hại” cả linh hồn Ngài nữa.

Trả lời cho lời cáo buộc là Ngài đã tạo ra sự bối rối và chia rẽ trong Giáo Hội với lời chứng của Ngài, Đức Tổng Vigano nói “những người quan sát không thiên tư” biết rằng có một sự thái quá của cả hai phía, một tình hình mà Ngài cho rằng ít nhất có phần phía Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Sự bối rối và chia rẽ, Ngài nói, “là không thể tránh khỏi khi vị kế nhiệm Thánh Phêrô đang phớt lờ thi hành sứ mạng chính của Ngài, đó là xác định với anh em trong đức tin và một giáo lý luân lý có ý nghĩa. Do đó khi Ngài làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng bằng những lời nói trái ngược và gây rối về những giáo lý này, thì sự bối rối trở nên tồi tệ hơn”.

“Do đó tôi nói. Vì có một sự đồng loã thinh lặng đã mang lại và tiếp tục tạo ra sự nguy hại lớn lao trong Giáo Hội – sự nguy hại đối với quá nhiều linh hồn vô tội, với ơn gọi linh mục trẻ, với người tín hữu nói chung”.

Lời công bố của Đức Tổng Viganò đưa ra những tuyên bố chính mà Ngài thực hiện trong chứng từ gốc ngày 25/8 của Ngài về Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick và sự hiểu biết mà Ngài nói là Vatican và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có có liên quan đến vụ lạm dụng tình dục của vị cựu hồng y đối với các chủng sinh.

Chứng từ mới nhất của Đức Tổng Viganò cũng tóm lại điều mà Ngài coi là những luận điểm của Đức Hồng Y Ouellet.

“Tóm lại, Đức Hồng Y Ouellet thừa nhận những tuyên bố quan trọng tôi đã thực hiện và đang thực hiện, và tranh cãi về những tuyên bố tôi không đưa ra và chưa bao giờ đưa ra”.

Tranh cãi về một tuyên bố của Đức Hồng Y Ouellet, là Toà Thánh chỉ biết về “những tin đồn” về Đức Tổng Giám Mục McCarrick chứ không thêm gì hơn, Đức Tổng Viganò nói rằng “trái lại, là Toà Thánh biét về nhiều dữ kiện cụ thể”, và có bằng chứng bằng tài liệu tại những văn khố phù hợp, nơi “không một cuộc điều tra ngoại thường nào cần thiết để khôi phục lại chúng”.

“Những tội phạm đã báo cáo là rất nghiêm trọng, gồm cả những tội nỗ lực giải quyết về mặt bí tích đến những đồng loã trong những hành động bảo vệ, với việc cử hành Thánh Lễ mang tính phạm thượng sau đó”.

Sự xá giải mang tính bí tích có nỗ lực về một sự đồng loã trong một tội vô luân về tình dục là một “sự phạm tội nghiêm trọng” theo giáo luật của Giáo Hội, vì điều này mà một vị linh mục có thể bị phạt vạ tuyệt thông.

Đức Tổng Vigano đã thừa nhận một lời nói từ lá thư của Đức Hồng Y Ouellet là không có “lệnh trừng phạt” theo giáo luật nào đối với Đức Tổng Giám Mục McCarrick (như đã được Đức Tổng Vigano tuyên bố trong chứng từ gốc của mình) nhưng rằng có “những điều kiện và những giới hạn” đới với Đức Tổng McCarrick.

Ngài nói rằng Ngài tin “cãi bướng liẹu đó có phải là những lệnh trừng phạt hay những tiếp tay hay một điều gì đó khác là thuần tuý chủ nghĩa pháp lý. Từ quan điểm về mục vụ thì mọi thứ đều giống như nhau”.

Đức Tổng Giám Mục lý luận rằng sự chỉ trích của công chúng đối với Ngài sau lời chứng Tháng 8 của Ngài là thinh lặng về hai chủ đề: tình hình của các nạn nhân và “sự ảnh hưởng băng hoại của tình trạng đồng tính nơi hàng linh mục và hàng giáo phẩm”. Đó không phải là một vấn đề về chính trij hay “đưa ra các điểm số”, Ngài nói, mà là “về các linh hồn”.

Ngài nói đó là “một sự đại giả hình” khi lên án nạn lạm dụng và cảm thấy đau buồn về các nạn nhân, nhưng không bác bỏ “căn nguyên gốc” của nhiều nạn lạm dụng: tình trạng đồng tính nơi hàng giáo sĩ. Ngài cũng tố cáo hàng giáo sĩ đồng tính về “sự đồng loã”, và gọi tình trạng giáo sĩ trị là mọt công cụ của những người lạm dụng, chứ không phải là “động cơ chính”.

“Tôi không ngạc nhiên là trong khi nhắc những vụ thảm hoạ này tôi đã bị cáo buộc với sự không trung thành với Đức Thánh Cha và với việc tạo ra một sự chống báng công khai và gây vấp phạm”, vì gợi sự chú ý đến “sự hư hỏng về tình dục”, Ngài nói.

Đức Tổng Vigano đã kết thúc chứng từ của Ngài bằng việc kêu gọi bất cứ vị linh mục hay giám mục nào là những người đã có các tài liệu, hay những người có sự hiểu biết nào, làm chứng cho sự thật về những tuyên bố của Ngài.

“Các vị cũng thế sẽ phải đối diện với một chọn lựa”, Ngài nói. “Các vị chọn rút khỏi cuộc chiến, tạo nên một sự đồng loã của sự thinh lặng và hướng tầm nhìn của quý vị ra khỏi việc làm lan toả sự hư hỏng”, hay chọn lên tiếng, Đức Tổng Viganò nói.

Âu Dương Duy (CNA)