Skip to main content
Một lá thư đề ngày 11/10/2006 từ Đức Tổng Leonardo Sandri, hồi đó làm tại Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh (CNS/courtesy of Fr Boniface Ramsey)

Lá thư xác nhận các quan chức Vatican biết về những tố cáo Đức Tổng McCarrick vào năm 2000

Vatican, 11/09/2018 (MAS) – Một quan chức cao cấp từ Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh đã biết về những lời tố cáo được thực hiện bởi một vị linh mục New York vào năm 2000 có liên quan đến Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, theo một lá thư mà CNS có được.

Cha Boniface Ramsey, cha sở Nhà Thờ Thánh Joseph Yorkville tại New York City, đã cho CNS biết rằng Ngài đã nhận được lá thư đề ngày 11/10/2006, từ Đức Tổng Giám Mục Leonardo Sandri hồi đó, nguyên phụ trách các sự vụ chung của Vatican, xin thông tin có liên quan đến một linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Newark là người đã học tại Chủng Viện Vô Nhiễm và được bổ nhiệm một vị trí tại một văn phòng tại Vatican. Vị linh mục này đã công bố lá thư cho CNS.

Đức Tổng Giám Mục Sandri viết cho Cha Ramsey, “Tôi yêu cầu với một tham chiếu cụ thể đến những vấn đề nghiêm trọng có liên quan đến một số sinh viên của Chủng Viện Vô Nhiễm, là nơi mà vào tháng 11/2000 Cha đã đủ chuẩn để mang lại sự chú ý mật của Đức Khâm Sứ thời đó tại Hoa Kỳ, Đức Cố Tổng Giám Mục Gabriel Montalvo”.

Cha Ramsey đã làm việc tại phân khoa của chủng viện từ năm 1986 đến 1996 và đã gửi một lá thư vào năm 2000 đến Đức Tổng Giám Mục Montalvo để thông báo cho Ngài về những khiếu nại mà Ngài đã nghe từ các chủng sinh học tại chủng viện, tọa lạc tại South Orange, New Jersey.

Trong lá thư, Cha Ramsey nói với CNS, “Tôi đã phàn nàn về các mối quan hệ của Đức McCarrick với các chủng sinh và toàn bộ sự việc về việc ngủ với các chủng sinh và tất cả mọi điều ấy; toàn bộ sự việc là mọi người biết”.

Cha Ramsey nói rằng Ngài đã đưa lý do cho lá thư nhận được từ Đức Tổng Giám Mục Sandri, hiện Ngài đang là hồng y và là bộ trưởng Bộ Giáo Hội Đông Phương, chỉ đề cập “những vấn đề nghiêm trọng có liên quan” đến các chủng sinh chứ không phải là hành vi của Đức Tổng Giám Mục McCarrick là vì những tố cáo đối với vị cựu hồng y là “quá nhạy cảm”.

“Lá thư của tôi vào ngày 22/11/2000, là về Đức Tổng McCarrick chứ lá thư không tố cáo gì về các chủng sinh; lá thư tố cáo Đức Tổng McCarrick”.

Trong khi đó Cha Ramsey đã nói rằng Ngài chưa bao giờ nhận được một sự phúc đáp chính thức cho lá thư mà Ngài đã gửi vào năm 2000, Ngài nói với CNS là Ngài chắc chắn lá thư đã được nhận vì phần trả lời ngắn mà Ngài nhận được từ Đức Tổng Sandri vào năm 2006 nhìn nhận những tố cáo mà Ngài đã đưa ra vào năm 2000.

Lá thư năm 2006 không chỉ xác nhận những nhận định quá khứ mà Cha Ramsey đưa ra, mà còn xác nhận những yếu tố của một tài liệu được viết bởi Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, là vị đã phục vụ trong vai trò khâm sứ tòa thánh tại Hoa Kỳ từ năm 2011 đến 2016.

Trong một tuyên bố 11 trang, công bố vào ngày 26/08, Đức Tổng Giám Mục Viganò đã tố cáo các quan chức Giáo Hội, gồm cả Đức Giáo Hoàng Phanxicô, về việc thất bại hành động trước những tố cáo về nạn lạm dụng tình dục, cũng như là lạm dụng lương tâm và quyền bính bởi vị Tổng Giám Mục McCarrick hiện tại.

Đức Tổng Giám Mục Viganò nói rằng Tòa Thánh Vatican đã được thông tin ngay từ năm 2000 – khi Ngài còn là một quan chức tại Bộ Ngoại Giao – về những lời tố cáo là Đức Tổng Giám Mục McCarrick “đã ngủ chung giường với các chủng sinh”.

Đức Tổng Giám Mục Viganò nói rằng Tòa Thánh Vatican biết các tố cáo từ các vị khâm sứ Hoa Kỳ vào lúc đó: Đức Tổng Giám Mục Montalvo, một vị phục vụ từ năm 1998 – 2006 và Đức Tổng Giám Mục Pietro Sambi, vị này phục vụ từ năm 2005-2011.

Vào cuối Tháng 6, Vị Hồng Y McCarrick thời đó, vị tổng giám mục hưu 88 tuổi của Washington, đã nói rằng Ngài không còn thi hành bất cứ một sứ vụ công khai nào “trong sự vâng phục” Tòa Thánh Vatican sau một lời tố cáo là Ngài đã lạm dụng một thanh thiếu niên vào 47 năm trước tại Tổng Giáo Phận New York đã được cho là đáng tin cậy. Vì hồng y thời đó nói rằng Ngài vô tội.

Kể từ đó, một số cựu chủng sinh đã tuyên bố rằng vị hồng y thời đó mời các nhóm chủng sinh đến một ngôi nhà bên biển của Ngài và khẳng định cá nhân các thành viên đã ngủ chung giường với Ngài.

Âu Dương Duy (Catholic Herald)