Skip to main content
Ông Kim Yong-nam, người đứng đầu nhà nước mang tính danh nghĩa Bắc Hàn ( POOL/REUTERS)

Lần Đầu Tiên Bắc Hàn Phái Người Đứng Đầu Nhà Nước Sang Thăm Hàn Quốc Sau Nhiều Năm

Seoul, 05/02/2018 (MAS) – Bắc Hàn sẽ phái người đứng đầu nhà nước mang tính danh nghĩa và các quan chức khác đến Hàn Quốc vào tuần này, khi các bên láng giềng đã thúc đẩy bằng những nỗ lực để nối lại trước thềm Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng này.

Ông Kim Yong-nam, người đứng đầu quốc hội Bắc Hàn, sẽ là quan chức cao cấp nhất đến thăm Nam Hàn kể từ khi Bắc Hàn phái nhân vật số 2 hồi đó là Hwang Pyong So khi kết thúc Đại Hội Thể Thao Châu Á 2014 tại Incheon, Hàn Quốc. Chuyến thăm của ông Kim lập tức đụng vào sự phỏng đoán của truyền thông rằng các mối quan hệ trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể là khả thi trong Kỳ Olympics, với việc Hoa Kỳ phái phó tổng thống Mike Pence đến các môn thi đấu bắt đầu vào ngày 09/02.

Vào đêm Chúa Nhật, Bắc Hàn đã gửi một thông điệp qua kên truyền thông xuyên biên giới nói rằng đoàn đại biểu cao cấp của họ sẽ đến thăm Hàn Quốc từ ngày 09 đến ngày 11/02, bộ hiệp nhất Hàn Quốc nói trong một thông cáo. Thông cáo cho biết đoàn của Bắc Hàn gồm ông Kim và ba quan chức khác nhưng không đưa ra các chi tiết về chương trình của họ.

Ông Kim giữ chiếc kế trong bộ máy ra quyết định cao nhất của quốc hội Bắc Hàn, và chức danh của ông là Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao trong vai trò là nhà lãnh đạo mang tính danh nghĩa của Bắc Hàn. Ông Kim, 90 tuổi, đã từng xuất hiện thường xuyên trên các bài diễn văn tuyên truyền của Đài Truyền Hình Nhà Nước với đầy những cung giọng sâu lắng và bùng nổ trong những dịp lễ kỷ niệm chính của nhà nước hoặc tiếp đón những đoàn nước ngoài thay mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un và người cha độc tài quá cố của ông là Kim Jong-il. Một số chuyên gia cho biết sự ảnh hưởng thật sự của ông Kim Yong-nam trong các vấn đề nhà nước đã bị bác bỏ từ từ trong những năm qua do bởi tuổi tác của ông.

Bắc Hàn phái đoàn đại biểu cấp cao là một phần của những thỏa thuận của hai miền Triều Tiên được khởi sự vào tháng trước về sự hợp tác Olympic. Dưới những thỏa thuận, thì Bắc Hàn sẽ gửi 22 vận động viên đến các môn thi đấu tại Pyeongchang, là những người sẽ cùng diễu hành với các tuyển thủ Hàn Quốc dưới cùng một lá cờ trong suốt nghi thức khai mạc vào ngày 09/02. 12 vận động viên Bắc Hàn đã tạo thành đội tuyển Olympic đầu tiên ở đội khúc gôn cầu nữ, và Bắc Hàn cũng gửi một nhóm cổ động viên 230 thành viên.

Tâm trạng hòa giải của hai miền Triều Tiên diễn ra một năm sau những căng thẳng cao về những chương trình xúc tiến tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn. Một số chuyên gia nói Bắc Hàn muốn sử dụng khúc dạo đầu có liên quan đến Olympic của họ như một cách để làm suy yếu áp lực và những lệnh trừng phạt quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)