Skip to main content
Khung cảnh Lễ Phong Thánh tại Quảng Trường Thánh Phêrô, 14/10/2018 (ANSA)

Lễ Phong Thánh: Ai là 5 Vị Thánh mới?

Vatican, 14/10/2018 (MAS) – Tên tuổi và các bản tiểu sử ngắn của cá vị thánh mới đã được trình lên Đức Giáo Hoàng và trước hàng ngàn người tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào sáng Chúa Nhật, bởi Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh, Đức Hồng Y Giovanni Becciu.

Fracesco Spinelli

Chân Phúc Francesco Spinelli sinh tại Milan vào ngày 14/04/1853. Sau khi đã hoàn tất việc đào luyện linh mục, Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1875. Ngài đã khởi sự một cộng đoàn các phụ nữ trẻ tại Rôma là những người tận hiến đời họ cho việc thờ lạy Thánh Thể. Sau kh gặp gỡ Thánh Catherine Comensoli, Ngài đã lập ra Tu Hội Tôn Thờ Bí Tích Cực Thánh. Chân Phúc Francesco Spinelli đã chu toàn vai trò của cả tư cách Sáng Lập và Bề Trên. Ngài qua đời trong bình an vào ngày 06/02/1913. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong Ngài là Chân Phúc năm 1992.

Vincenzo Romano

Chân Phúc Vincenzo Romano sinh tại Torre del Greco, gần Naples, vào ngày 3/7/1751. Vào năm 1775 Ngài được thụ phong linh mục. Sứ vụ của Ngài được mang nét đặc thù là sự chú ý đặc biệt của Ngài dành cho những người cần giúp đỡ nhất, và sự dấn thân của Ngài cho việc giáo dục trẻ nhỏ và giới trẻ. Vào ngày 15/06/1794, thị trấn Torre del Greco gần như bị phá huỷ hoàn toàn bởi một trận phun trào Núi Vesuvius. Chân Phúc Vincenzo Romano dẫn đầu sự tái sinh cả về vật chất và tinh thần của cộng đồng. Ngài qua đời ngày 20/12/1831. Chân Phúc Giáo Hoàng Phaolô VI đã tuyên phong Ngài là Chân Phúc vào năm 1963.

Maria Catherine Kasper

Chân Phúc Maria Catherine Kasper sinh vào ngày 26/05/1820 tại Dernbach, Đức. Một đứa trẻ mạnh mẽ và hướng ngoại, Ngài đã sống tuổi thanh thiếu niên của mình khi làm việc trong các cánh đồng và thậm chí là đập phá đá để xây dựng đường xá. Trong bối cảnh này, Ngài đã chọn thiết lập một Tu Hội Nữ để phục vụ những giai tầng thấp kém nhất trong xã hội. Vào năm 1848, Ngài mở Mái Ấm “Nữ Tỳ Nghèo Chúa Giêsu Kitô”, nơi mà người nghèo của đất nước được đón tiếp. Tu hội đã phát triển nhanh chóng, thậm chí ra khỏi Đức và Châu Âu, chạm đến tận Châu Mỹ và, sau này Ấn Độ. Ngài qua đời do đột quị tim vào ngày 2/2/1898. Chân Phúc Phaolô VI đã tuyên phong Ngài là Chân Phúc năm 1978.

Nazaria Ignazia Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu

Chân Phúc Nazaria Ignazia Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu sinh tại Madrid vào ngày 10/01/1889. Gia đình của Ngài di chuyển sang Mexicô nơi mà Ngài đã gặp gỡ dòng Tiểu Muội Người Già Bị Bỏ Mặc và đã gia nhập Hội Dòng vào năm 1908. Sau khi khấn lần đầu vào năm 1911, Ngài đã được cử đi Bolivia. Khi Ngài trở nên ý thức về tình hình xã hội có vấn đề ngày càng gia tăng ở đó, thì Chân Phúc Nazaria đã thành lập Dòng Chiến Binh Truyền Giáo Của Giáo Hội để phục vụ người nghèo và trợ giúp phụ nữ. Cuộc đời Ngài ở trong mối nguy cả ở Bolivia và tại Tây Ban Nha trong cuộc nội chiến từ 1936 đến 1939. Vào năm 1942 Ngài đã đi từ Tây Ban Nha sang Buenos Aires, nhưng sức khoẻ của Ngài suy kiệt. Ngài đã qua đời vào ngày 6/7/1943. Ngài được tuyên phong Chân Phúc vào năm 1992 bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Nuncio Sulprizio

Chân Phúc Nuncio Sulprizio sinh vào ngày 13/04/1817 tại Pescosansonesco ở tỉnh Pescara, Ý. Bị mồ côi cả cha lẫn mẹ ở tuổi lên 6, Ngài đã được bà ngoại chăm sóc, là người dạy cho Ngài tìm kiếm Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể và khẩn nguyện Đức Mẹ. Khi bà ngoại của Ngài mất thì Nuncio đã được giao cho người cậu, mà Ngài làm việc như một người thợ rèn. Làm việc chăm chỉ và điều trị bệnh đã làm cho Ngài bị bệnh về xương. Ngài đến Naples và đã được nhập viện tại Bệnh Viện Cho Bệnh Nhân Nan Y. Ở đó Ngài đã nhận Rước Lễ Lần Đầu mà đã khao khát từ lâu. Bệnh đã suy giảm nhanh chóng và Ngài qua đời vào ngày 5/5/1836. Nuncio lúc đó chỉ mới 19 tuổi. Chính Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã công nhận nhân đức anh hùng của Ngài vào năm 1890, và đề nghị Ngài là một khuôn mẫu cho giới trẻ. Vào ngày 1/12/1963 Chân Phúc Giáo Hoàng Phaolô VI đã nâng Ngài lên bậc Chân Phúc.

Âu Dương Duy (Vatican News)