Skip to main content
Kim Jong Un họp với Bộ Chính Trị tại Bình Nhưỡng ngày 04/09/2017 (KCNA via REUTERS/File Photo)

Lệnh Trừng Phạt Làm Gia Tăng Sự Hoài Nghi Khi Bắc Hàn Cảnh Báo 'Nhiều Gói Toà Tặng' Nữa Sẽ Gửi Đến Hoa Kỳ

Seoul, 06/09/2017 (MAS) – Một nhà ngoại giao cao cấp của Bắc Hàn vào Thứ Ba đã cảnh báo rằng đất nước của ông đã sẵn sàng gửi “nhiều gói quà hơn nữa” đến Hoa Kỳ khi các thế lực thế giới đang nỗ lực đáp trả trước cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Ông Han Tae Song, đại sứ LHQ tại Geneva, đã xác nhận rằng Bắc Hàn đã thành công thực hiện cuộc thử nghiệm bom nguyên tử lần thứ sáu và lớn nhất của họ vào Chúa Nhật.

“Các biện pháp tự vệ gần đây của đất nước chúng tôi, DPRK, là một gói quà gửi cho không ai khác ngoài Hoa Kỳ”, ông Han nói trong một cuộc hội thảo giải trừ khí giới, sự dụng từ viết tắt để nói về Nước Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, tên chính thức của đất nước.

“Hoa Kỳ sẽ nhận được “nhiều gói quà” hơn nữa...chừng nào họ còn lệ thuộc vào những khiêu khích không ngừng nghỉ và những nỗ lực vô ích để đặt áp lực trên DPRK”, ông nói thêm mà không thèm giấu diếm.

Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ bà Nikki Haley vào Thứ Hai đã tố cáo nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un về tội “cầu khẩn chiến tranh” với một loạt các thử nghiệm bom nguyên tử và tên lửa, và kêu gọi Hội Đồng Bảo An 15 thành viên hãy áp đặt những lệnh trừng phạt “nặng nhất có thể” để ngăn chặn hắn và rút khỏi những hợp tác thương mại với hắn.

Nhưng Đại Sứ LHQ của Nga là Vassily Nebenzia nói vào Thứ Ba rằng một sự ép buộc của Hoa Kỳ đối với Hội Đồng Bảo An phải đồng thuận cho những lệnh trừng phạt mới là “hơi thiếu trưởng thành”. Nga là một thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An và có quyền phủ quyết.

“Tôi không nghĩ chúng ta lại có thể thúc đẩy điều ấy quá nhanh”, ông Nebenzia nói với các phóng viên. Tổng Thống Nga Vladimir Putin trước đó vào Thứ Ba đã nói rằng việc áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn là một “lộ trình chẳng đi tới đâu”.

Chứng khoán Hoa Kỳ rớt, với chỉ số S&P 500 là một con số mất mát lớn nhất trong một ngày trong vòng 3 tuần, khi các nhà đầu tư cân nhắc những căng thẳng với Bắc Hàn.

Những lệnh trừng phạt chả có tác dụng gì trong việc dừng lại Bắc Hàn gia tăng khả năng hạt nhân và tên lửa của họ khi họ đang đối mặt với Tổng Thống Donald Trump là người đã thề là sẽ dừng Bình Nhưỡng lại khỏi việc đánh thẳng vào đất liền Hoa Kỳ bằng một loại vũ khí hạt nhân.

Bà Haley đã nhìn nhận vào Thứ Ba rằng những lệnh trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn rất có thể là sẽ không làm thay đổi hành vi của họ mà có thể cắt nguồn ngân sách cho những chương trình tên lửa và hạt nhân của họ.

“Chúng ta có nghĩ rằng nhiều lệnh trừng phạt hơn sẽ có hiệu quả với Bắc Hàn chăng? Không cần thiết”, bà nói với Viện Tư Tưởng American Enterprise Institue tại Washington. “Nhưng lệnh trừng phạt sẽ làm gì? Lệnh sẽ cắt nguồn doanh số giúp họ tạo nên những loại tên lửa đạn đạo”.

Đan Sĩ (Theo Reuters)