Skip to main content
Ông Trump nói Hoa Kỳ cần tiếp nhận các di dân từ Na Uy, chứ không từ các quốc gia "hố xí" (Jonathan Ernst/Reuters)

Liên Hiệp Quốc Quở Trách Ông Trump Là Phân Biệt Chủng Tộc Vì Lời Nhận Định "Hố Xí" Của Ông Đối Với Các Nước Châu Phi

Washington, 13/01/2018 (MAS) – Ông Donald Trump đã được đặt cho nhãn hiệu là một người phân biệt chủng tộc gây sốc và đáng xấu hổ sau khi có tường thuật chính thức là ông đã mô tả các quốc gia Châu Phi, cũng như Haiti và El Salvador là “hố xí” và đặt vấn đề vì sao quá nhiều người công dân của họ lại được phép đi vào Mỹ.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ trên khắp thế giới đã bị buộc phải triệu hồi để có lời quở trách chính thức, giữa cơn sốc toàn cầu rằng những lời nhận định lỗ mãn như thế lại có thể được nói trong một cuộc họp bán công khai bởi một tổng thống Mỹ.

Trong một thông cáo với lời mạnh mẽ, Liên Hiệp Quốc nói rằng thật không thể mô tả những lời nói của ông là bất cứ thứ gì hơn là người phân biệt chủng tộc, trong khi Tòa Thành Vatican thì bác bỏ những lời của ông Trump là “đặc biệt hà khắc và mang tính xúc phạm”.

Liên Hiệp Châu Phi 55 quốc gia đã nói những lời này “rõ ràng là mang tính phân biệt chủng tộc”.

Lúc đầu ông Trump cho phép những bài tường thuật về những nhận định của ông đăng tải rộng khắp, nhưng đã đi vào chế độ giới hạn nguy hại vào Thứ Sáu, khẳng định rằng ông đã không dùng những từ ngữ thiếu tôn trọng – nhưng nhìn nhận rằng ngôn từ ông sử dụng tại buổi họp với các Thượng Nghị Sĩ về di dân là “cứng rắn”.

Nhưng thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ Dick Durbin – một người có mặt trong buổi họp của ông Trump vào Thứ Năm – đã khẳng định rằng những bài tường thuật là hoàn toàn chính xác.

Ông cho biết “những thứ đầy hận thù này được nói liên tục”.

“Hố xí là từ chính xác được sử dụng không phải chỉ một lần hay hai lần mà liên tục”, ông Durbin cho biết, thêm rằng từ ngữ được sử dụng cách cụ thể trong ngữ cảnh về các nước Châu Phi.

Phát ngôn viên cơ quan nhân quyền LHQ, Rupert Colville, đã nói tại một buổi họp báo tại Geneva: “Sẽ không có một từ nào có thể sử dụng ngoài từ phân biệt chủng tộc. Bạn không thể bác bỏ các nước và châu lục khác là ‘hố xí’, mà toàn bộ dân chúng của những nước này, là những người không phải da trắng, và do đó không được đón tiếp”.

Ông Salvador Sánchez, Tổng Thống El Salvador, đã cho biết những lời của ông Trump đã “đánh thẳng vào phẩm giá của người dân Salvador”.

“El Salvador chính thức phản đối và hết mình bác bỏ kiểu nhận định này”, ông Sanchez viết trên Twitter.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và tòa đại sứ Hoa Kỳ tại San Salvador đã tìm cách để đảm bảo những người ở El Salvador về sự tôn trọng của họ đối với đất nước. Jean Manes, đại sứ Hoa Kỳ tại El Salvador, đã viết trên Twitter bằng tiếng Tây Ban Nha: “Tôi đã có đặc quyền được đi du lịch khắp đất nước tuyệt vời này và gặp gỡ hàng ngàn người dân Salvador. Thật là một vinh dự để được sống và làm việc tại đây. Chúng tôi vẫn dấn thân 100%”.

Robin Diallo, đại sứ Hoa Kỳ tại Haiti, đã buộc phải gặp gỡ tổng thống Haiti, Jovenel Moïse, để thảo luận về những lời nhận định. Cựu tổng thống Haiti Laurent Lamothe đã thể hiện sự thất vọng của ông, nói rằng ông Trump đã thể hiện “một sự thiếu tôn trọng và một sự ngu xuẩn”.

Trên khắp Châu Phi có một làn sóng giận giữ về mặt ngoại giao. Chính phủ Botswana đã gọi nhận định của ông Trump là “đáng trách và phân biệt chủng tộc” và cho biết đại sứ Hoa Kỳ đã buộc phải triệu hồi để làm rõ liệu đất nước này có bị coi là một đất nước “hố xí” sau nhiều năm có những quan hệ nồng hậu hay không. Bộ trưởng quan hệ quốc tế của Uganda, Henry Okello Oryem, đã gọi những nhận định là “thật không may và đáng tiếc”.

Khối Châu Phi nói rằng họ đã bị cảnh tỉnh bởi ngôn ngữ của ông Trump: “Trước thực tại mang tính lịch sử về cách mà nhiều người Châu Phi đã đến Hoa Kỳ như là những nô lệ, thì lời nói này tát thẳng vào mặt tất cả mọi hành xử và thực hành được chấp nhận”, nữ phát ngôn viên của Khối là Ebba Kalondo đã cho AP biết.

Jessie Duarte, phó tổng thư ký của đảng ANC đang nắm quyền Nam Phi, đã nói, “Đất nước của chúng tôi là một đất nước hố xí; kể cả Haiti hay bất cứ một nước nào đều thất vọng. Điều đó không có nghĩa là Hoa Kỳ không có vấn đề. Có tình trạng thất nghiệp tại Hoa Kỳ, có những người không có bảo hiểm y tế tại Hoa Kỳ”.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã nổ lực làm nguội các ngọn lửa giận dữ, cho đăng một Twitter từ Văn Phòng Sự Vụ Châu Phi nói rằng “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia hết mình, nhiệt thành và mạnh mẽ vào #Châu Phi, ủng hộ cho mối quan hệ thiết yếu này”.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)