Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự kỳ linh thao Mùa Chay Giáo Triều ngày 11/03 (ANSA)

Linh Thao Mùa Chay Giáo Triều: các thành phố như là không gian cho sự hoà giải, hoà bình và gặp gỡ

Rôma, Ý, 12/03/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô và 65 cộng sự viên của Ngài từ Giáo Triều Rôma đã bắt đầu kỳ linh thao của các vị vào tối Chúa Nhật tại Casa Divin Maestro ở thị trấn Arricia, ngay bên ngoài ngoại thành Rôma, đã nghe bài suy niệm sáng Thứ Hai về sự cần thiết biến các thành phố của chúng ta thành những biểu tượng của hoà bình, tình huynh đệ và lòng hiếu khách.

Thành Jerusalem Thiên Quốc tại thế

Vị giảng thuyết linh thao, Tu Viện Trưởng Dòng Benedict người Ý Bernardo Francesco Maria Gianni, đã thực hiện bài suy tư kín múc thật nhiều từ vị thị trưởng thánh thiện của thành phố Florence, Ý, Giorgio La Pira, một vị đã tin vào giấc mơ của Thiên Chúa là một thành phố theo gương thành Jerusalem thiên quốc là có thể trên trái đất này.

Giấc mơ hay kế hoạch này, Tu Viện Trưởng Gianni giải thích, có liên quan không chỉ đến thành phố Florence của La Pira mà còn đến tất cả mọi thành phố trên thế giới khi được hiểu như là “một không gian cho sự hoà giải, hoà bình và gặp gỡ”, trái với một thế giới vốn quá thường bị lên án cho sự tuyệt vọng, sự thoái lui và sự tối tăm vốn được tin là bất khuất.

Vị tu sĩ Dòng Benedict cũng nói về “mầu nhiệm phổ quát” vốn dẫn mỗi thành phố đến chỗ tái khám phá lại ơn gọi thật sự của nó và phản ánh Thành Jerusalem thiên quốc, nơi mọi người sống hoà hợp, được làm cho sống động bởi những khao khát cháy bỏng và những niềm hy vọng lớn lao.

Khác hẳn một khởi điểm mang tính vô lý, mộng tưởng và vô nghĩa, cha giảng giải thích, giấc mơ này quá cụ thể đến nỗi nó mở ra chân trời cho hành động của Thiên Chúa. Tái thăm lại và canh tân các thành phố từ trên xuống, như La Pira viết, do đó trở thành nền tảng cho thiện ích của người dân và của những cấu trúc chính trị, kĩ thuật và kinh tế.

Đây là tầm nhìn mang tính đương thời cuả niềm tin, vốn tìm cách áp dụng lịch sử của Đức Kitô vào trong thế giới, bất chấp mọi nỗ lực muốn phá vỡ sự hoà hợp, vẻ đẹp và vẻ tráng lệ của thành đô Thiên Chúa.

“Năm men làm biến đổi”

Khi nhắc lại Giorgio La Pira và nhà thơ Ý Mario Luzi, vị tu sĩ Dòng Benedict nói rằng giấc mơ ngoại thường này mời gọi sự tham gia của không chỉ các cấu trúc dân sự mà còn cả và thiết yếu là hành động của Giáo Hội để giấc mơ của Thiên Chúa dành cho hết mọi người được vinh thắng và cụ thể.

Giấc mơ của Thiên Chúa, vị giảng thuyết linh thao chỉ ra, đã có những thành tựu đáng nể phục trong các thế kỷ qua và sẽ thậm chí còn có những thành tựu đáng nề phục hơn nữa trong các thế kỷ tương lai. Điều này là vì chương trình của Chúa Thánh Thần chưa bao giờ là một khuôn mẫu xa vời và không hiệu quả hay là một lý tưởng nhưng đang hoạt động trong đời sống của con người như là “một nắm men làm biến đổi”.

Tu Viện Trưởng Gianni nói rằng đây là một lời mời gọi để làm chứng cho Chúa Thánh Thần mà ngọn lửa của Ngài là điều duy nhất có thể dừng lại “ngọn lửa tàn phá của thế gian”. Qua cầu nguyện, tiến trình, vẻ đẹp, công việc, và hoà bình và những chứng tá như những cử chỉ cụ thể, sự tín thác vào Thiên Chúa và cuộc đối thoại của tình yêu, có thể khôi phục mọi thành phố trong sứ mạng phổ quát của nó mà không có sự huỷ diệt và chiến tranh.

Cái nhìn của niềm tin

Kết thúc, vị giảng thuyết linh thao đã nói về sự cần thiết để nhìn thành phố bằng cái nhìn của niềm tin vốn tái khám phá lại Thiên Chúa là Đấng đang cư ngụ nơi các ngôi nhà, các ngả đường và quảng trường của nó. Thiên Chúa sống giữa các cư dân đang cổ võ tình liên đới, tình huynh đệ, lòng khao khát sự thiện, sự thật và công lý, Tu Viện Trưởng Gianni nói, thêm rằng Ngài không ẩn mình khỏi những ai đang tìm kiếm Ngài bằng quả tim chân thành.

Joseph C. Pham (Vatican News)