Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự kỳ linh thao Mùa Chay Giáo Triều ngày 10/03 (ANSA)

Linh Thao Mùa Chay Giáo Triều: chăm sóc tâm hồn để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa

Rôma, Ý, 11/03/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô và 65 cộng sự viên của Ngài từ Giáo Triều Rôma đã bắt đầu kỳ linh thao của các vị vào tối Chúa Nhật tại Casa Divin Maestro ở thị trấn Arricia, ngay bên ngoài ngoại thành Rôma.

Tu Viện Trưởng Dòng Benedictine Bernardo Francesco Maria Gianni, Tu Viện Trưởng Olivetan San Miniato al Monte, sẽ giảng kỳ linh thao Mùa Chay từ ngày 10-15 về chủ đề “Thành Đô của Những Khao Khát Bừng Cháy: Đối Với Những Cái Nhìn và Nghĩa Cử Mục Vụ trong Đời Sống của Thế Giới”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngồi ở dãy thứ 4 vào tối Chúa Nhật, để lắng nghe bài suy niệm đầu tiên của Cha Gianni về một bài thơ năm 1997 của nhà thơ người Ý Mario Luzi có tựa đề: “Chúng ta ở đây vì điều này”. Bài suy tư của vị tu viện trưởng đã khởi đi từ cách tiếp cận về cái nhìn tu viện của Ngài về thành phố Florence của Ý, mà Giorgio La Pira, vị thị trưởng thánh thiện của Florence sau Thế Chiến Thứ II, giờ đây là một “Bậc Đáng Kính” đang trên đường phong thánh, đã mô tả như là “một vị trí địa lý của ân sủng”.

Đức Giáo Hoàng và các cộng sự của Ngài đã được mời gọi để nhìn vào thành phố Florence và tìm kiếm những điểm tương thích về “cách mà Thiên Chúa sống trong thành phố”.

Cái nhìn từ trên cao

Vị tu viện trưởng nói về sự cần thiết để nhìn từ trên cao để không bị rơi vào cơn cám dỗ của ma quỷ là kẻ hầu như là đã sở hữu chúng ta, thống trị và ra điều kiện cho mọi sự của thế giới này. Ngài nói, trái lại, người ta cần có một cái nhìn được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần và Lời Thiên Chúa – một cái nhìn chiêm niệm, của lòng biết ơn, của sự tỉnh thức và nếu cần thiết là cái nhìn tiên tri. Đó là cái nhìn dễ dàng nhận ra là các thành phố của chúng ta là một sa mạc.

Sa mạc thành một khu vườn

Vị tu sĩ dòng Benedictine đã giải thích rằng cái nhìn từ trên cao cũng là một động lực để tái thắp lại một ngọn lửa để khôi phục lại đời sống thật nơi Đức Kitô và Tin Mừng.

Ngài tha thiết mời gọi thính giả của Ngài hãy có điều mà Ngài gọi là “cái nhìn của mầu nhiệm đối với Florence”, để các việc mục vụ của các vị và việc chăm sóc người dân và nhân loại của các vị được Thiên Chúa uỷ thác cho các vị, có thể thật sự là “một ngọn lửa sống động mới của lòng khao khát cháy bỏng” vốn làm biến đổi sa mạc thành một khu vườn của vẻ đẹp, hoà bình, công lý và sự hoà hợp.

Trích lời của một nhà thần bí người Scotland thời Trung Cổ, Richard Đệ Thánh Victor – “nơi nào có tình yêu, nơi đó có một ánh nhìn” – Tu Viện Trưởng Gianni đã nói về sự cần thiết nhìn nhận những dấu vết và những điểm tương thích mà Thiên Chúa để lại khi Ngài đi qua lịch sử và đời sống của chúng ta. Chính trong tình yêu này mà người ta phải hiểu được cái nhìn của La Pira về Florence, của Chúa Giêsu về Jerusalem và về tất cả mọi người mà Chúa đã gặp. Vị tu viện trưởng nói, đó là một cách nhìn giới thiệu “một Mùa Phục Sinh năng động”, giúp chúng ta ý thức về tình huynh đệ đang bị suy yếu của chúng ta. Sức mạnh của tình huynh đệ, vị giảng thuyết nhấn mạnh, là một trận địa mới của Kitô Giáo.

Ánh nhìn của Đức Kitô

Khi nhắc lại rằng nhân loại khởi đi từ Đức Kitô, vị tu viện trưởng mời gọi những người tham dự linh thao hãy có một cái nhìn về diện mạo thương xót của Đức Giêsu chịu chết và phục sinh là Đấng sẽ tái tạo lại nhân loại của chúng ta vốn đã bị phân mảnh bởi những vật lộn của cuộc sống hay bị đánh dấu bởi tội lỗi.

“Chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu nhìn vào chúng ta”, vị giảng thuyết linh thao mời gọi, để “chúng ta học thấy như Chúa thấy”, như Ngài đã thực hiện với người thanh niên giàu có và ông Da Kêu.

Tu Viện Trưởng Gianni mô tả ánh nhìn của Đức Kitô như là một ánh nhìn xua đi sự sợ hãi về việc không nhận ra Chúa, nhưng là một cái nhìn đã làm biến đổi tâm hồn.

Vị tu viện trưởng nhắc lại những lời của Thánh Augustine – “Nếu bạn không chú ý đến tâm hồn mình, thì bạn sẽ không bao giờ biết là Chúa Giêsu có đang thăm bạn hay không” – và nhấn mạnh về sự hoán cải tâm hồn để nó nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử của chúng ta và mở ra cho một niềm hy vọng bừng cháy vốn mới mẻ và chưa từng biết đến.

Đời sống thánh hiến

Vị tu sĩ Dòng Benedict đã kêu gọi những người thánh hiến hãy sống đời sống đơn sơ và ngôn sứ, một đời sống có Thiên Chúa trước mắt họ và đang ở gần họ, và chẳng yêu cầu gì khác.

“Đời sống thánh hiến”, Ngài nói, “là tầm nhìn mang tính ngôn sứ trong Giáo Hội”. “Đó là một ánh nhìn vốn thấy Thiên Chúa đang hiện diện trong thế giới, và ngay cả khi nhiều người không nhận ra điều đó”. “Ngài là sự sống, Ngài là niềm hy vọng và là tương lai”, vị giảng thuyết nói.

Joseph C. Pham (Vatican News)