Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự kỳ linh thao Mùa Chay Giáo Triều (ANSA)

Linh Thao Mùa Chay Giáo Triều: Nhổ rễ sự thờ ơ

Rôma, Ý, 13/03/2019 (MAS) – Vị giảng thuyết linh thao, Tu Viện Trưởng  Dòng Benedict Người Ý, Bernardo Francesco Maria Gianni, đã suy tư về sự cần thiết phải nhổ rễ sự thờ ơ đang ngăn chặn chúng ta khỏi trách nhiệm của chúng ta đối với người khác bằng việc tìm kiếm vẻ đẹp và sự quân bình vốn xuất phát từ việc được Thiên Chúa yêu thương và việc yêu lại Ngài.

Khi giảng bài suy tư thứ 4 của mình về chủ đề: “Sự ô uế, thất sủng và sự thờ ơ của thời nay”, vị tu viện trưởng đã nói rằng chúng ta được mời gọi để nhìn vào các vết thương của các thành phố vốn đang phức tạp và bị đánh dấu bởi những bất công đủ kiểu. Để làm thế, chúng ta cần phải đề cho thực tại vượt thắng những ý tưởng, chứ không ngược lại, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Sự thờ ơ

Vị giảng thuyết nói về sự thờ ơ, một trong ba dấu chỉ của sự dữ vốn thường làm tê liệt tâm hồn chúng ta một cách tinh tế và làm mờ mắt chúng ta. Sự thờ ơ, vị giảng thuyết nói, hoạt động như một lá chắn, ngăn chặn chúng ta khỏi trách nhiệm của chúng ta với người khác. Sự thờ ơ đi ngược lại với niềm đam mê truyền giáo mà Chúa muốn thắp lên bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần nơi tâm hồn chúng ta.

Hoạt động của Giáo Hội và của người nam nữ thiện chí, tu viện trưởng giải thích, thật sự trở thành hoa trái được tạo ra bởi sự lắng nghe đầy vâng phục và say mê với Tin Mừng sự sống của Chúa Giêsu. Với sự thánh thiện của thời hiện đại, những cục than hồng này có thể thật sự thắp sáng lên ánh sáng của niềm hy vọng trong đêm tối của các thành phố trên thế giới.

Cơn cám dỗ của sự thờ ơ, vốn cũng đang ảnh hưởng trên những con người của Giáo Hội, vị giảng thuyết nhấn mạnh, có thể được vượt thắng bởi việc mang lại và nhập thể Lời Chúa vào các thành phố của chúng ta bằng mọi giá.

Vẻ đẹp và sự cân xứng

Vì điều này, vì giảng thuyết đưa ra những phương dược của vẻ đẹp và sự cân xứng. Người ta cần tìm kiếm một sự quân bình giữa con người và bản thân mình, và giữa con người và mọi sự. Điều này có nghĩa là bỏ đi sự ảo tưởng là trung tâm của chúng ta và mở mắt chúng ta ra cho thực tại để thấy ánh sáng và lắng nghe sự thinh lặng thật sự.

Không phải chúng ta mà là Đức Kitô là trung tâm của lịch sử và không gian, mà chúng ta phải rập khuôn bản thân chúng ta theo Ngài, điều mang lại sự hài lòng cho Chúa Cha. Kết quả của một hành trình Mùa Chay tốt lành, vị tu viện trưởng nói, là để cho bàn tay của Thiên Chúa khôi phục vẻ đẹp của chúng ta, vốn thuần tuý là đất sét, mỏng giòn và nghèo nàn, cần hơi thở của Thiên Chúa. Nếu các Ngài tín thác bản thân các Ngài cho Thiên Chúa hoàn toàn, Tu Viện Trưởng Gianni nói, các Ngài sẽ trở thành những tuyệt tác hoàn hảo của Thiên Chúa.

Joseph C. Pham (Vatican News)