Skip to main content
Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran và Đức Giáo Hoàng Phanxicô (Vatican Media)

Lời chia buồn của Đức Giáo Hoàng trước sự ra đi của Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran

Vatican, 07/07/2018 (MAS) – “Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran, một người mà tôi phó thác cho lòng thương xót của Thiên Chúa, đã đánh dấu cách sâu sắc đời sống của Giáo Hội hoàn vũ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết trong điện văn chia buồn đến Geneviève Dubert, người em của Đức Hồng Y quá cố, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn của Vatican.

Đức Hồng Y 74 tuổi đã qua đời vào ngày 05/07/2018 tại Hartford, Hoa Kỳ, nơi Ngài đang điều trị căn bệnh Parkinson.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức hồng y “đã tham gia vào công việc ngoại giao của Tòa Thánh, và đã thi hành với năng lực, trong số các việc khác, vị trí Trưởng Ban Quan Hệ Nhà Nước”. “Được Đức Giáo Hoàng Benedict bổ nhiệm làm người lãnh đạo Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn, Ngài là một cố vấn được lắng nghe và tôn trọn, đặc biệt vì các mối quan hệ của sự tin tưởng và tôn trọng mà Ngài có thể thiết lập với thế giới Hồi Giáo”.

“Vì tinh thần phục vụ và vì tình yêu của Ngài đối với Giáo Hội”, Đức Giáo Hoàng viết, “Tôi đã bổ nhiệm Ngài làm Quản Lý Tài Sản Hội Thánh Rôma”. Một Nhà Quản Lý Tài Sản là một hồng y chịu trách nhiệm các sự vụ của Giáo Hội Công Giáo trong suốt thời gian trống tòa hay giai đoạn giữa hai triều giáo hoàng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Ngài nhớ rất rõ Đức Hồng Y Tauran là “một người của niềm tin sâu sắc là người đã can đảm để phục vụ Giáo Hội của Chúa Kitô đến tận cùng bất chấp gánh nặng vì bệnh tật”.

Đức Thánh Cha phó đức hồng y cho sự bình an và niềm vui trong Chúa, và là một dấu chỉ của sự ủi an được ban phúc lành cho bà Dubert, gia đình bà và tất cả những ai than khóc Ngài”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)