Skip to main content
Các giám mục Chile chụp hình chung với Đức Giáo Hoàng tại Vatican, 17/05 (CNS photo/Vatican Media)

Mọi Giám Mục Chile Đều Nộp Đơn Từ Nhiệm

Vatican, 18/05/2018 (MAS) – Mọi giám mục tại Chile đã đệ đơn từ nhiệm lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau một cuộc gặp gỡ 3 ngày tại Vatican để thảo luận về vụ bê bối lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ.

“Chúng tôi muốn thông báo rằng tất cả mọi giám mục hiện diện tại Rôma, trong khi viết, đã đặt vị thế của chúng tôi trong bàn tay của Đức Thánh Cha để Ngài có thể tự do quyết định khi xét đến từng người chúng tôi”, Đức Giám Mục Juan Ignacio Gonzalez Errazuriz, Giáo Phận San Bernardo đã nói vào ngày 18/5 trong một thông cáo thay mặt hội đồng giám mục Chile.

Quyết định chưa từng có này đã được thực hiện vào ngày cuối cùng của cuộc họp từ 15-17/5 của các vị với Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đức Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Santiago, Fernando Ramos Perez, tổng thư ký của hội đồng giám mục Chile đã nói rằng Đức Giáo Hoàng đã đọc cho 34 vị giám mục một tài liệu mà trong đó Ngài “thể hiện những kết luận và suy tư của Ngài” về một báo cáo dày 2,300 trang được Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna của Malta và trợ lý của Ngài là Cha Jordi Bertomeu viết lại, trong một chuyến thăm đến Chile để điều tra vụ bê bối.

“Văn kiện của Đức Giáo Hoàng rõ ràng cho thấy một loạt những hành động hoàn toàn đáng trách đã xảy ra tại Giáo Hội Chile trong mối liên hệ đến những nạn lạm dụng không thể chấp nhận được về quyền lực, lương tâm và tình dục mà tạo ra kết quả là làm suy giảm sức mạnh mang tính ngôn sứ vốn là nét đặc trưng của giáo hội này”, Đức Giám Mục Ramos cho biết.

Ngay sau thông báo, Juan Carlos Cruz, một trong ba người sống sót nạn lạm dụng là người đã găp riêng Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Tháng 4, đã viết trên Twitter: “Tất cả mọi giám mục Chile đã từ nhiệm. Chưa từng có và tốt lành. Điều này sẽ làm thay đổi mọi sự vĩnh viễn”.

Các giám mục sẽ tiếp tục cương vị của mình chừng nào hoặc cho đến khi Đức Giáo Hoàng chấp nhận đơn từ nhiệm của các vị.

Văn kiện mà trong đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra sự đánh giá của Ngài về tình hienhf của giáo hội tại Chile đã bị rò rỉ bởi kênh tin tức Tele 13 của Chile. Hãng AP đã tường thuật rằng Vatican đã xác nhận tính đúng đắn của văn kiện.

Đức Giáo Hoàng đã viết trong văn kiện rằng việc cho một số vị lãnh đạo giáo hội rời khỏi vị trí “phải được thực hiện”, nhưng rằng “điều đó chưa đủ; chúng ta phải đi xa hơn nữa. Sẽ thật là vô trách nhiệm đối với chúng ta khi không đào sâu vào việc nhìn các căn nguyên và cấu trúc cho phép những biến cố cụ thể này xảy và và tiếp diễn”.

Trong văn kiện, Đức Giáo Hoàng nói rằng “những hoàn cảnh đớn đau đã xảy ra là những dấu chỉ là có điều gì đó sai với bộ máy giáo hội này”.

Vết thương của nạn lạm dụng, Ngài nói, “đã được chữa trị cho đến thời gian gần đây với một phương dược mà, ngoài việc chữa lành, dường như còn làm tồi tệ hơn nỗi đau và chiều sâu của vết thương ấy”.

Khi nhắc nhớ các giám mục rằng “người môn đệ thì không hơn thầy mình”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo các vị về “một kiểu tâm lý bè phái” vốn phớt lờ nỗi khổ của người tín hữu.

Ngài cũng nói Ngài quan tâm đến các báo cáo khi xét đến “thái độ mà một số anh em giám mục đã phản ứng lại khi đối diện với những biến cố hiện tại và quá khứ”.

Thái độ này, Đức Giáo Hoàng nói, được dẫn dắt bởi niềm tin là thay vì giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục, các giám mục lại nghĩ rằng “chỉ việc gỡ bỏ con người sẽ giải quyết được vấn đề”.

Trong một đoạn ghi chú chân trang kèm theo, Đức Giáo Hoàng nói rằng hành vi của các giám mục có thể được gán nhãn là “hội chứng Caipha”, có ý nói đến vị thượng tế đã lên án Chúa Giêsu khi nói, “Một người chết cho toàn dân được nhờ còn hơn là cả nước này tan biến”.

Hành động bao che các trường hợp lạm dụng, Đức Giáo Hoàng nói thêm, là gần với câu nói của Châu Mỹ Latinh, “Muerto el perro se acabo la rabia” (“Chó chết là chó không cắn”).

Chân trang của văn kiện có đính kèm cả những chi tiết từ cuộc điều tra mà Đức Tổng Giám Mục Scicluna đã thực hiện, hiện đang là chủ tịch của ban rà soát trong Bộ Giáo Lý Đức Tin; ban xử lý những cáo thỉnh nguyện được lập hồ sơ bởi hàng giáo sĩ đã bị tố cáo về tội lạm dụng hay những tội phạm nghiêm trọng khác.

Đức Giáo Hoàng nói rằng báo cáo khẳng định rằng, trong một vài lập trường, các giám mục đã tự coi những tố cáo nạn lạm dụng là “không đáng kể”.

Nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Ngài “đã bối rối và xấu hổ” sau khi Ngài nhận được sự xác nhận mà áp lực quá đáng bởi các quan chức giáo hội đã được đặt trên “những người đang xử lý những thủ tục pháp lý” và rằng các quan chức giáo hội đã phá hủy những văn kiện mang tính thỏa hiệp.

Những hành động ấy, Ngài nói, “cho thấy bằng chứng trước một sự thiếu tôn trọng tuyệt đối đối với thủ tục theo giáo luật và, thậm chí còn hơn thế, là những áp dụng đáng trách phải được tránh trong tương lai”.

Sau khi công bố văn kiện, ông Cruz đã khen ngợi sự đánh giá của Đức Giáo Hoàng về tình trạng khủng hoảng lạm dụng và hành xử của hội đồng giám mục đối với những người sống sót của nạn lạm dụng tình dục.

“Đây là vị giáo hoàng mà tôi đã gặp trong suốt cuộc trao đổi của tôi tại Vatican”, ông Cruz nói với trang tin Chile, Emol vào ngày 17/5. “Tôi hy vọng hết mọi giám mục sẽ từ nhiệm và rằng Giáo Hội tại Chile sẽ bắt đầu tái thiết với những vị mục tử thật chứ không phải với những vị giám mục hư hòng là những vị thực hiện và che đậy các tội ác, như văn kiện đã nói”.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)