Skip to main content
Mặt Nhật (Thoom/Shutterstock)

Một bệnh nhân ung thư 9 tuổi 'không bao giờ than phiền' đang trên tiến trình phong thánh

Vatican, 09/04/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Hai đã nhìn nhận nhân đức anh hùng của một cậu bé 9 tuổi người Brazil, là người “không bao giờ than phiền” trong suốt thời gian trị bệnh ung thu, nhưng thay vào đó dâng nỗi thống khổ của mình lên cho Chúa Giêsu.

Được chẩn đoán vào năm 1963 với chứng u xương, Nelson Santana, hồi đó 8 tuổi, một ngày kia đã yêu cầu mẹ của cậu “hãy hứa với Chúa Giêsu là không phàn nàn khi đối diện với nỗi khổ và nỗi đau”.

Một y tá và là một nữ tu là người chăm sóc Santana đã nhấn mạnh “khả năng ngoại thường” của cậu bé khi hiểu về ý nghĩa của nỗi thống khổ của Đức Kitô. Vị nữ tu đảm bảo là Santana vẫn tiếp tục nhận được những hướng dẫn về tôn giáo tại bệnh viện, nơi cậu cũng đã nhận được hiệp lễ lần đầu.

Khi được thông báo là cánh tay bị ung thư của cậu phải bị cưa, Santana đã trả lời là “nỗi đau là rất quan trọng để làm gia tăng tình yêu đích thực và can đảm duy trì tình yêu đã có được”.

Santana đã qua đời vì ung thư vào Đêm Giáng Sinh năm 1964 ở tuổi lên 9.

Bộ Phong Thánh Vatican đã nhìn nhận nhân đức anh hùng của Santana và 6 Vị Tôi Tớ Chúa, mở ra con đường phong thánh cho các vị là “bậc đáng kính”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn cho bộ ban hành sắc lệnh vào 6/4.

Một án phong thánh khác của Brazil cũng được tiến bước với một sắc lệnh. Toà Thánh Vatican phê chuẩn một phép lạ được cho là nhờ lời chuyển cầu của một vị linh mục người Brazil đầu thế kỷ 20, Bậc Đáng Kính Donizetti Tavares de Lima, giờ đây có thể được phong chân phúc.

Nhân đức anh hùng của Thầy Damiao de Bozzano, một tu sĩ Dòng Capuchin Ý và là một nhà thừa sai tại Brazil; Cha Carlo Cavina, sáng lập Dòng Nữ Tỳ Thánh Phanxicô De Sales; Cha Dòng Capuchin Raffaele da Sant’Elia; Thầy người Pháp Victorin Nymphas Arnaud Pagés thuộc Tu Hội Sư Huynh Các Trường Kitô Giáo; Nữ Tu Khó Nghèo Dòng Capuchin Consolata Betrone; và một giáo dân là Gaetana “Nuccia” Tolomeo cũng được nhìn nhận trong tông sắc.

Âu Dương Duy (CNA)