Skip to main content
Giải thưởng lớn nhất thế giới...Mề đay trao cho Gabriel García Márquez năm 1982 (Fernando Vergara/AP)

Một giải thưởng thay thế giải Nobel đã được lên kế hoạch

Geneva, Thụy Điển, 03/07/2018 (MAS) – Viện Thụy Điển sẽ không trao Giải Thưởng Nobel Văn Chương 2018 năm nay, nhưng một nhóm các nhân vật văn hóa đang qui tụ lại để thực hiện phiên bản của họ cho giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới để thay thế, như một hành động chống lại vụ bê bối đã nhận chìm giải thưởng.

Giải Thưởng Văn Chương 2018 đã bị hủy vào Tháng 5, sau những tố cáo về vụ tấn công tình dục chống lại ông Jean-Claude Arnault, chồng của bà Katarina Frostenson. Bà Frostenson là một tác giả và là một thành viên của Viện Thụy Điển, thẩm định bí mật của giải thưởng. Ông Arnault đã bị kết án với tội hiếp dâm vào Tháng 6, những bác bỏ hết mọi cáo buộc.

Vụ bê bối, đã tạo nên sự tranh cãi về bản chất mang tính hệ thống của viện, và những cuộc đấu tranh trong giới truyền thông Thụy Điển giữa các nhà học thuật, đã dẫn đến một làn sóng những sự từ nhiệm và đến việc trì hoãn lại giải thưởng năm nay “trên quan điểm về một viện hiện đã bị hủy bỏ và giảm mất uy tín công chúng”.

Trong vị thế của mình, hơn 100 các nhà văn, diễn viên, nhà báo và các nhân vật văn hóa Thụy Điển khác đã hình thành Tân Viện, vốn sẽ xử lý giải thưởng của họ vào mùa Thu năm nay, theo cùng thời gian với Giải Nobel.

“Chúng tôi đã thành lập Tân Viện để nhắc nhớ mọi người rằng văn chương và văn hóa phần lớn cần cổ võ nền dân chủ, sự minh bạch, đồng cảm và tôn trọng, không có đặc quyền, lấn loát sự kiêu ngạo hay tình dục”, họ nói trong một thông cáo.

“Trong một thời gian mà các giá trị nhân văn đang ngày càng bị đặt vấn đề, thì văn chương trở nên một sức mạnh chống lại thậm chí còn quan trọng hơn để dừng lại nền văn hóa thinh lặng và áp bức. Tân Viện coi điều này quá quan trọng đến nỗi giải thưởng lớn nhất thế giới vẫn sẽ được trao giải vào năm 2018”.

Tân Viện đang mời gọi hết mọi quản thư của Thụy Điển hãy bình chọn các tác giả. Những người được bầu chọn có thể đến từ khắp nơi trên thế giới, và phải viết ít nhất hai đầu sách, một đầu sách đã được xuất bản trong vòng ít nhất 10 năm. Họ đang kiếm một tác giả đã kể về câu chuyện “những con người trong thế giới” – trái với giải Nobel, vốn có ý vinh danh tác giả đã viết, theo những lời di chúc của ông Alfred Nobel, “công trình nổi bật nhất trong một hướng lý tưởng”.

Một khi những công tác đề cử đã nhận được, thì Tân Viện sẽ thực hiện một cuộc bầu chọn công khai, với bốn tác giả nổi tiếng nhất sẽ được đưa ra trước thẩm đoàn của họ. Được dẫn dắt bởi nhà biên tập Ann Pålsson và cũng bao gồm cả giáo sư Đại Học Gothenburg Lisbeth Larsson và quản thư Gunilla Sandin, thẩm đoàn sẽ thông báo về người thắng giải vào Tháng 10, cùng tháng mà Giải Nobel theo truyền thống sẽ công bố.

“Trong khi công bố giải thưởng này, chúng tôi đưa ra một sự phản đối. Chúng tôi muốn cho mọi người thấy rằng công việc mang tính văn hóa nhất khong phải xảy ra trong bối cảnh của ngôn ngữ áp đặt, những bất thường hay lạm dụng”, tổ chức mới cho biết.

Vào ngày 11/11, ngày sau khi người thắng giải được trao giải thưởng tại một nghi thức trang trọng, Tân Viện sẽ tan biến.

Hiện tại thì người ta mong đợi Viện Thụy Điển sẽ thông báo hai giải Nobel vào năm 2019.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)