Skip to main content
Trường Cao Đẳng St. Patrick tại Maynooth, Ireland (Bart Busschots via Flickr)

Một Giám Mục Ireland: Chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng là một cơ hội để nhận ra tội lỗi, hoạt động để sửa lại Giáo Hội

Limerick, Ireland, 17/08/2018 (MAS) – Chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng đến Ireland là một thời gian để Giáo Hội suy tư về những thất bại trong quá khứ của mình và suy xét cách sửa lại Giáo Hội cho các thế hệ tương lai, một vị giám mục Ireland cho biết.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đến thăm Ireland từ ngày 25-26/08 như một phần của Đại Hội Gia Đình Thế Giới sẽ diễn ra khoảng mỗi 3 năm một lần. Đại Hội Gia Đình Thế Giới mới nhất đã được tổ chức tại Philadelphia vào năm 2015.

Trong bài giảng của Ngài dịp Lễ Mẹ Lên Trời, Đức Giám Mục Brendan Leahy thuộc Giáo Phận Limerick nói rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng là một cơ hội để Giáo Hội nhìn nhận “những khía cạnh tối tăm của lịch sử Giáo Hội chúng ta cần phải ra ánh sáng đặc biệt trong những thập kỷ qua”.

Rồi Ngài liệt kê vài thất bại và tội lỗi của Giáo Hội trong quá khứ gồm “một nền giáo sĩ trị vốn mang lấy kết cục là lấn loát quyền lực và sứ vụ, việc lạm dụng tình dục trẻ em bởi hàng giáo sĩ và tu sĩ vốn đã không được nói ra làm tổn hại cả đời đối với các nạn nhân, việc đối xử tàn bạo và áp bức bởi các đại diện Giáo Hội đối với người trẻ được gửi đến các tổ chức đào tạo, kinh nghiệm đen tối về những người phụ nữ mỏng giòn ở những nơi có ý nghĩa là những nơi cư trú”, theo The Irish Times.

“Đáng buồn thay, như đã được nhấn mạnh, sự bao che, dù muốn dù không, và sự quản lý yếu kém đã tạo nên sự hủy diệt, thêm vào cho sự xấu hổ của chúng ta”, Ngài nhấn mạnh vào ngày 15/8.

Năm nay, Đại Hội Gia Đình Thế Giới chuẩn bị diễn ra ngay sau những tiết lộ lan rộng về sự bê bối và lạm dụng tình dục trong Giáo Hội tại Hoa Kỳ, gồm cả những lời tố cáo về lạm dụng tình dục và hành xử sai trái đối với nguyên hồng y Theodore McCarrick, cũng như việc công bố một báo cáo chi tiết về nạn lạm dụng tại 6 giáo phận vùng Pennsylvania gồm 300 linh mục và 1,000 nạn nhân.

Giáo Hội Công Giáo tại Ireland đã bị khuấy động bởi chính cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của mình vào những năm 1990 và đạt đỉnh điểm nơi việc công bố những báo cáo sâu đưa ra chi tiết nhiều thập kỷ lạm dụng và bao che được công bố vào cuối những năm 2000.

Kể từ đó có một sự giảm sụt quan trọng về số người tham dự Thánh Lễ hàng tuần cũng như số linh mục hoạt động tại Ireland. Những dự án hiện tại cũng dự báo rằng đến năm 2030, thì chỉ có 111 vị linh mục tại đất nước, một sự giảm sụt khoảng 70%. Một báo cáo cho thấy rằng giữa năm 2008 và 2014, số người tham dự Lễ hàng tuần tại Dublin giảm xuống 3.7% mỗi năm.

Đức Giám Mục Leahy nhấn mạnh rằng mặc dù Giáo Hội tại Ireland kể từ đó đã áp dụng nhiều thủ tục và thực hành nhằm ngăn chặn và báo cáo các trường hợp lạm dụng, thì việc ấy không thể tự mãn được.

“Cũng như việc cần phải cầu nguyện cho những người đã bị tổn thương thì chúng ta cần liên tục lắng nghe và học từ họ cách làm rõ và sửa lại Giáo Hội của chúng ta”, Ngài nói.

Ngài cũng khích lệ người trẻ hãy mở ra cho điều mà Giáo Hội có thể mang lại cho họ, và lên tiếng về những ý tưởng của họ về những cách thế mới để kết nối giới trẻ với Giáo Hội.

“Chớ gì chuyến thăm này của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ là một thời điểm khi giới trẻ có thể nhìn lại điều Giáo Hội thật sự cần phải mang lại? Chúng tôi cần các bạn vì các bạn là một phần của việc chúng ta đi vào điều mà Thiên Chúa nói với Giáo Hội ngày nay. Chúng tôi cần các bạn để giúp chúng tôi tìm những cách để tiến vào tương lai mà Thiên Chúa đã hoạch định cho tất cả chúng ta”.

Đan Sĩ (CNA)