Skip to main content
(CNS photo/Farooq Khan, EPA)

Một nữ tu người Ấn Độ tố cáo một vị giám mục về tội hiếp dâm mình

Kerala, Ấn Độ, 04/07/2018 (MAS) – Một nữ tu người Ấn Độ đã tố cáo một vị giám mục về tội hiếp dâm mình 4 năm về trước và rồi lại lạm dụng tình dục nữ tu này nhiều lần trong vòng 2 năm sau đó.

Nhưng cho đến tận ngày 29/06 thì vị nữ tu chưa xác định danh tánh này, một thành viên ucar Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu, mới khiếu nại với cảnh sát về việc bị hiếp vào Tháng 5/2014 bởi Đức Giám Mục Franco Mulakkal, thuộc giáo phận Jullundur, Ucanews.com tường thuật.

Vụ tấn công được cho biết là đã xảy ra khi vị giám mục thăm một tu viện tại Giáo Phận Palai ở bang Kerala ở miền tây nam Ấn Độ, nơi mà nhà dòng có một tu viện.

Vị nữ tu này tố cáo là vị giám mục đã tấn công mình khi vị nữ tu kháng cự lại hành vi lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên, Đức Giám Mục Mulakkal vẫn khẳng định là việc tố cáo diễn ra để trả đũa sau khi Ngài hành động chống lại vị nữ tu vì hành vi sai trái về tình dục.

Đức giám mục đã cho Ucanews biết là việc tố cáo xuất hiện chỉ sau khi các giới chức Giáo Hội bắt đầu hành động kỷ luật sau những cáo buộc bởi người chị em họ của vị nữ tu là vị nữ tu này có các mối quan hệ tình dục với chồng cô.

“Vị nữ tu này đã đe dọa là sẽ ra khỏi dòng”, Đức Giám Mục Mulakkal cho biết.

Thay vào đó, vị nữ tu này đã nộp hồ sơ xin hoàn tục để vị này có thể sống đời hôn nhân.

“Tuy nhiên, vị này đã rút đơn lại và tiếp tục đe dọa tôi với những cáo buộc tình dục”, vị giám mục nói.

“Sau cùng khi tôi thực hiện hành động chống lại vị nữ tu này, thì em trai của vị này đã đe dọa sẽ giết tôi. Anh ta đã gửi cho tôi một lá thư nói rằng anh ta sẽ cắt tôi ra thành từng mảnh nếu tôi dám đến Kerala”, vị giám mục nói thêm.

Cha Peter Kavumkal, cha tổng đại diện giáo phận Jullundur, đã cho biết nhà dòng của vị nữ tu đã lên kế hoạch sa thải vị này vào ngày 2/7.

“Tất cả đã được lên kế hoạch và thời gian gửi thư dọa nạt vị giám mục khỏi việc thực hiện hành động trừng phạt đối với vị nữ tu này”, Cha Kavumkal cho biết.

Hiện tại vị nữ tu này chưa đưa ra nhận định nào.

Một viên chức cảnh sát đang điều tra vụ việc cho biết vị nữ tu đang đứng vững trước những lời tố cáo của mình. Các cuộc xét nghiệm y khoa đã được lên kế hoạch thực hiện để xác định liệu vị nữ tu này có bị tấn công tình dục hay không.

Cảnh sát từ Kerala đã có kế hoạch đi đến Jullundur tại bang Punjab ở miền bắc Ấn Độ để tra hỏi vị giám mục và các nữ tu khác, quan chức cảnh sát cho biết.

Trong khi đó, giáo hội đang phải đối diện với một vụ việc bao che.

Một tổ chức giáo dân cho biết Đức Hồng Y George Alencherry, Tổng Giám Mục Giáo Phận Syro-Malabar đã không hành động bất chấp những lời khiếu nại của vị nữ tu này gửi đến Ngài.

John Jacob, người sáng lập Phong Trào Minh Bạch, đã lập hồ sơ một khiếu nại cảnh sát nói rằng vị hồng y đã nhận được khiếu nại của nữ tu này sáu tháng trước nhưng không báo cáo cho cảnh sát.

Phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ, Cha Varghese Vallikkatt cho biết sẽ thiếu trưởng thành để đưa ra nhận định chi tiết trong khi cảnh sát đang xem xét các lời tuyên bố và những lời phản lại lời tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ đợi khi cuộc điều tra kết thúc. Chúng tôi muốn sự thật được phanh phui”, Ngài nói với Ucanews.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)