Skip to main content
Người dân tham gia vào buổi cầu nguyện trong một sự kiện liên niềm tin tại buổi cầu nguyện Jummah bên ngoài Ga số 4 tại Sân Bay John F. Kennedy tại New York, Hoa Kỳ, 03/02/2017 (REUTERS/Shannon Stapleton)

Một Thẩm Phán Liên Bang Đã Tạm Thời Ngăn Chặn Lệnh Cấm Của Ông Donald Trump Trên Toàn Quốc

Seatle, Hoa Kỳ, 04/02/2017 (MAS) – Vào Thứ Sáu, một vị thẩm phán Hoa Kỳ đã tạm thời ngăn chặn lệnh cấm của Tổng Thống Donald Trump đối với những người từ 7 quốc gia có đa số người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ sau khi bang Washington và Minnesota đã kêu gọi một cuộc đình chỉ toàn quốc đối với sắc lệnh vốn tạo ra những trận chiến pháp lý trên khắp đất nước.

Thẩm Phán Quận James Robart tại Seattle đã ra qui định chống lại những tuyên bố của những nhà làm luật chính phủ rằng các tiểu bang không có lập trường để thách đố lệnh của ông Trump và nói rằng họ cho thấy trường hợp của họ rất có thể đã thành công.

“Tiểu bang đã giải quyết gánh nặng của mình trong việc thể hiện tình trạng nguy hại ngay lập tức và không thể vãn hồi”, Robart cho biết.

Lệnh của ông Trump vào tuần qua đã làm dấy lên những cuộc biểu tình trên cả nước và sự bối rối tại các sân bay khi một số vị khách du lịch đã bị bắt giữ. Nhà Trắng đã cho rằng việc ấy sẽ giúp cho đất nước an toàn hơn.

Washington trở thành bang đầu tiên khởi tố, với Tổng Chưởng Lý Bob Ferguson cho rằng lệnh này đã tạo nên sự nguy hại quan trọng cho các cư dân và lập tức tạo nên sự phân biệt đối xử. Bang Minnesota đã tham gia vào vụ việc vào tuần này.

Hai tiểu bang đã chiến thắng lệnh giới hạn tạm thời trong khi toà án xem xét lại vụ việc, cho rằng những phần chính của lệnh cấm của ông Trump là phi pháp và phi hiến pháp. Những thách đố toà án đã được lập hồ sơ trên khắp cả nước từ các tiểu bang đến các nhóm cổ võ, với một số phiên điều trần đã được đưa ra vào Thứ Sáu.

“Bang Washington đã có một sự quan tâm sâu sắc trong việc bảo vệ các cư dân của mình khỏi những nguy hại được tạo ra bởi sự phân biệt đối xử phi lý có ở trong sắc lệnh”, ông Ferguson cho biết trong một buổi họp báo.

Các luật sư liên bang đã tranh luận rằng Quốc Hội đã trao cho tổng thống thẩm quyền để đưa ra quyết định về an ninh quốc gia và đón nhận người di dân.

Hồ sơ khởi kiện cho biết ông Trump đã thực hiện chiến dịch trước một lời hứa là sẽ cấm người Hồi Giáo không được vào Hoa Kỳ và đã giữ lời hùng biện đó trong khi bảo vệ lệnh cấm du lịch. Các luật sư chỉ ra hàng chục những lời nói trong bài diễn văn và tuyên bố mà ông Trump đã thực hiện.

“Sắc lệnh có hiệu lực bắt buộc các tiểu bang tham gia vào việc phân biệt đối xử dựa trên nguồn gốc quốc gia hay tôn giáo, do đó huỷ bỏ sự bảo vệ mang tính lịch sử về dân quyền và quyền tự do tôn giáo của các bang”, hồ sơ khởi kiện cho biết, gọi đó là việc phá vỡ hiến pháp Hoa Kỳ.

Hồ sơ khởi kiện cuối cùng sẽ tìm cách ngăn chặn vĩnh viễn những phần của sắc lệnh cấm di dân từ 7 quốc gia có đa số người theo Đạo Hồi, đặt chương trình đón nhận người tị nạn của Hoa Kỳ vào tình trạng đình lại và ngăn chặn người tị nạn Syria vào Hoa Kỳ.

Ông Ferguson cho rằng lệnh này tạo nên sự nguy hại quan trọng đối với các cư dân, các doanh nghiệp và hệ thống giáo dục của Washington. Lệnh này sẽ làm giảm doanh thu thuế và áp đặt những chi phí quan trọng lên các cơ quan nhà nước, cũng như là làm cho một số nhân viên và sinh viên của bang không thể đi du lịch, ông cho biết.

Những doanh nghiệp đặt tại Washington như Amazon, Expedia và Microsoft đã cổ võ những nỗ lực của bang để dừng lại lệnh này. Họ cho rằng lệnh này cũng làm tổn hại đến hoạt động của họ nữa.

Joseph C. Pham (Theo TIME)