Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Philip Wilson (2Newsnow)

Một Tổng Giám Mục Úc bị kết án một năm quản thúc vì tội bao che một vụ lạm dụng tình dục

Sydney, 03/07/2018 (MAS) – Một vị tổng giám mục người Úc đã bị kết án một năm quản thúc vào Thứ Ba vì che đậy một vụ lạm dụng tình dục được gây ra bởi một vị linh mục, những vẫn hưởng án treo trong khi việc quyết định quản thúc tại gia của vị này đã được quyết định.

Đức Tổng Giám Mục Philip Wilson, 67 tuổi, giáo sĩ Công Giáo cao cấp nhất trên thế giới bị kết án về tội bao che vụ lạm dụng tình dục trẻ em, đã bị ra lệnh để được quản thúc bởi các giới chức nhà tù vì giam tại nhà, thay vì ngồi tù, và sẽ đối diện với phiên tòa thêm nữa vào tháng tới để quyết định Ngài có phải thụ án hay không.

Đức Tổng Wilson sẽ phù hợp để được tha bổng sau sáu tháng, các tài liệu tòa án gửi qua email cho thấy.

Vị tổng giám mục đã đối diện với một mức tối đa là 2 năm tù giam và tờ báo Newcastle Herald đã tường thuật là Ngài không thể hiện cảm xúc gì trong phiên tòa khi bản án được giao tại Tòa Án Địa Phương Newcastle, cách Sydney 160Km về phía bắc.

Mặc đồ đen và mang cổ côn giáo sĩ, Đức Tổng Wilson không đưa ra một bình luận nào với các phóng viên đợi bên ngoài phiên tòa, hình ảnh truyền hình cho thấy.

Đức Tổng Wilson đã xin nghỉ vào tháng trước khỏi cương vị là tổng giám mục giáo phận Adelaide và là nguyên chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc, cơ quan cao nhất của Giáo Hội Úc. Tổng Giáo Phận Adelaide chưa đưa ra nhận định nào cả.

Tòa án đã được thông báo vào Tháng 12 là Đức Tổng Wilson đang mắc giai đoạn đầu của chứng bệnh Alzheimer, một phát ngôn viên Giáo Hội Công Giáo nói vào tháng trước, một yếu tố có thể được suy xét khi quyết định nơi mà Ngài sẽ thụ án.

Vào Tháng 5, Đức Tổng Wilson đã bị kết án tội bao che một sự xâm hại nghiêm trọng bởi một vị linh mục khác, Cha James Fletcher, sau khi được thông báo về điều đó vào năm 1976 khi vị này đang là linh mục phụ tá giáo xứ tại bang New South Wales.

Các luật sư của Đức Tổng Wilson, là người vẫn duy trì tình trạng vô tội của mình trong suốt tiến trình pháp lý, đã cho rằng Ngài không biết rằng Cha Fletcher đã lạm dụng một bé trai. Cha Fletcher đã bị kết án vào năm 2004 về 9 lần lạm dụng tình dục một bé trai và chết trong tù vào năm 2006 sau một cuộc đột quị.

Đức Tổng Wilson đã nghỉ hưu và đã được thay thế bởi một giám quản do Vatican bổ nhiệm.

Joseph C. Pham (Theo Reuters)