Skip to main content
Đức Hồng Y Francisco Javier Errazuriz Ossa năm 2013 (AP Photo/Andrew Medichini, File.)

Một vị hồng y Chile xác nhận đã rút khỏi uỷ ban cố vấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Santiago, Chile, 16/11/2018 (MAS) – Một hồng y người Chile đã là trung tâm của cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục được đã nhìn nhận vào Thứ Tư là Ngài không còn là một thành viên của hội đồng 9 hồng y, còn được biết đến với tên gọi nhóm C9, nhóm cố vấn cho Đức Giáo Hoàng. Ngoài ra, một nhà điều tra địa phương đã thông báo là ông sẽ triệu tập vị hồng y về những cáo buộc bao che cho các linh mục lạm dụng.

Nói với Đài Phát Thanh Cooperativia, Đức Hồng Y Francisco Javier Errazuriz đã cho biết là đã đạt tới nhiệm kỳ 5 năm mà Ngài đã được bổ nhiệm vào phục vụ Đức Giáo Hoàng trong nhóm C9, Ngài đã bay đến Rôma để nói lời tạm biệt Đức Giáo Hoàng và “cám ơn Ngài vì công việc mà Ngài đã uỷ thác cho chúng tôi”.

Văn phòng báo chí Toà Thánh Vatican chưa trả lời yêu cầu xác minh của Crux.

Nhóm C9 là một nhóm làm nhiệm vụ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô tạo ra ngay khởi đầu triều giáo hoàng của Ngài để cải tổ việc vận hành Giáo Hội, còn được gọi là Giáo Triều Rôma. Đức Hồng Y Sean O’Malley là người Mỹ duy nhất trong uỷ ban.

Vào cùng ngày Đức Hồng Y Errazuriz đã thực hiện thông báo của Ngài, văn phòng điều tra tại Chile đã thông báo rằng họ sẽ triệu tập Đức Hồng Y để làm chứng về việc bao che những việc làm của Cha Jorge Laplagne, một vị đã bị tố cáo về việc lạm dụng các trẻ em.

Thông báo diễn ra vào cùng ngày Đức Giám Mục hưu Juan Barros đã làm chứng về những tố cáo là Ngài đã bao che một vị tuyên uý quân đội, Cha Pedro Quiroz, một vị đã bị giáo phận Talca huyền chức sau khi có những tố cáo về việc lạm dụng trẻ em của Ngài.

Đức Cha Barros, giống như Đức Hồng Y Errazuriz, đã là trung tâm của cuộc khủng hoảng làm lay động Giáo Hội Công Giáo tại Chile. Quyết định vào năm 2015 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thuyên chuyển Ngài từ bên quân sự về giáo phận miền nam Osorno đã tạo nên cơn bão. Đức Giáo Hoàng đã công khai bảo vệ Đức Cha Barros, một vị đã bị các nạn nhân tố cáo về cựu linh mục Fernando Karadima về việc đã bao che cho người này, vốn là thầy của vị giám mục.

Đức Hồng Y Errazuriz cũng thế, bị tố cáo về việc đã bao che cho vị linh mục ấu dâm không nổi tiếng nhất, một vị đã bị cho hoàn tục bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào tháng trước, sau khi đã bị kết án một cuộc đời sám hối và cầu nguyện vào năm 2011 vì lạm dụng các trẻ em.

Đức Cha Barros đã làm chứng vào Thứ Tư trong vòng 3 tiếng, và theo công tố viên Sergio Moya, “đã trả lời mọi cầu hỏi”. Là một nguyên giám mục quân đội, vị giám mục được coi là vị tướng hưu của quân đội Chile, và như thế, một người nhân sự công là người buộc phải đưa ra những lời tố cáo về Quiroz cho giới quan chức công quyền.

Theo ông Moya, Đức Cha Barros còn bị điều tra vì có liên hệ đến “những vụ khác”. Tình hình của vị này, nhà điều tra cho biết, thì khác với tình trạng của một vài vị giám mục Chile khác – 8 vị cả thảy, không bao gôm Đức Hồng Y Errazuriz – là người đã bị triệu tập để làm chứng hay một người bị điều tra về việc hoặc có bao che vụ lạm dụng hay đã lạm dụng các trẻ nhỏ và chính bản thân các chủng sinh.

Đức Cha Barros là một trong bảy vị giám mục đã từ nhiệm được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê chuẩn vào đầu năm nay, và Đức Giáo Hoàng được mong đợi là sẽ chấp nhận vài vị nữa, gồm cả Đức Tổng Giám Mục Santiago, Hồng Y Ricardo Ezzati.

Trao đổi với giới truyền thông sau khi được hỏi, Đức Barros nói rằng Ngài hy vọng rằng với chứng từ của Ngài “và với ơn của Thiên Chúa, mọi sự sẽ trở nên rõ ràng”.

Ngài nhìn nhận rằng đối với các nạn nhân vụ lạm dụng thì luôn “có nhiều nỗi đau”, và chối bỏ rằng đã bao che những vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ.

Đan Sĩ (Crux)