Skip to main content
Cha Victor-Luke Odhiambo (America Magazine)

Một vị linh mục Dòng Tên bị giết hại tại Nam Sudan

Rumbek, Nam Sudan, 20/11/2018 (MAS) – Cha Victor-Luke Odhiambo, một linh mục Dòng Tên từ Kenya, đã bị bắn và giết chết tại Nam Sudan bởi những tay súng vô danh trong khi đang ở nhà vào sáng Thứ Năm.

Cha Odhiambo, là hiệu trưởng cảu Trường Cao Đẳng Giáo Viên Mazzolari và là bề trên đương nhiệm của cộng đồng Dòng Tên địa phương, đã bị tấn công vào những giờ đầu buổi sáng ngày 15/11 tại Cueibet, khoảng 30 dặm về phía tây bắc Rumbek.

Những kẻ tấn công đã đột nhập vào nhà Dòng Tên tại Cueibet trong khi Cha Odhiambo đang xem T.V. Ba vị linh mục khác đang ở nhà khi có cuộc tấn công, nhưng lại đang ngủ. Những phát súng đã làm cho các vị ấy thức giấc, và các vị đã bấm báo động, làm cho những tay tội phạm tẩu thoát.

Chính quyền địa phương đã dành ra 3 ngày để tang trong sự tôn trọng vị linh mục.

Cha Odhiambo sinh ngày 20/01/1956, và vào Dòng Tên vào năm 1978. Ngài được thụ phong linh mục năm 1987, khấn vĩnh khấn vào ngày 30/5/1993. Ngài đã làm việc tại Nam Sudan khoảng 10 năm, trước đây từng phục vụ tại Kenya và Tanzania.

Thi thể Ngài được an táng tại Rumbek vào cuối tuần qua.

Cha Arturo Sosa, bề trên tổng quyền Dòng Tên, đã viết một lá thư chia buồn đến tỉnh Dòng Đông Phi, Cha Oduor Afulo, nói rằng Cha Odhiambo “để lại một cái tên, không chỉ ở Nam Sudan là vị Dòng Tên đầu tiên chết vì phục vụ dân nước này, mà còn ở toàn bộ Đông Phi như là một người thày của hàng ngàn học sinh sinh viên tại Trung Tâm Starehe Boys ở Nairobi-Kenya và tại Trường Trung Học Loyola tại Dar Es Salaam-Tanzania”.

Cha bề trên tổng quyền đã mô tả vị linh mục như là “một người rất can đảm, một nhà quản lý thông minh, quan tâm, sáng tạo avf trên hết là một người tin vào giá trị của giáo dục. Ngài không sợ đầu tư vào sự không biết ngay cả vào những nơi nguy hiểm nhất một khi Ngài đã xác tín đó là sứ mạng của Chúa. Gương về sự tận tuỵ quên mình của Ngài là Người Hiệu Trưởng vẫn là một thách đố cho nhiều anh em trẻ của Dòng Tên. Ngài là một ánh sáng, đã bị dập tắt, sau khi thắp sáng lên những ánh sáng khác. Giống như một hạt lúa mì chết đi để sinh nhiều bông hạt. Và đây là niềm an ủi cho chúng ta”.

“Hết lòng đảm bảo với những người bạn đồng hành của chúng ta đặc biệt là những người tại Nam Sudan về sự gần gũi và lời cầu nguyện của tôi. Cha Odhiambo đã hy sinh mạng sống mình vì người khác, vì các con trai con gái của Thiên Chúa, theo gương của Chúa Giêsu. Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót sẽ đón nhận Cha vào bằng một con tim rộng mở. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho những kẻ tấn công vào những người hoạt động tại trường cao đẳng và đã giết hại Cha Victor và cho những người cổ võ bạo lực, xin Thiên Chúa biến đổi tâm hồn họ”.

“Xin chuyển những lời chia buồn chân thành của tôi đến tất cả mọi thành viên của tỉnh dòng anh em và gia đình huyết tộc của Ngài, với sự đảm bảo về những lời cầu nguyện của tôi để Thiên Chúa ban cho họ được ơn an ủi”, Cha Sosa kết thúc. “Xin cho linh hồn của người anh em chúng con là Victor được nghỉ yên muôn đời trong an bình và hành phục vĩnh cửu của Thiên Chúa”.

Đan Sĩ (CNA)