Skip to main content
Một bảng chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Yangon, Myanmar (Reuters)

Myanmar Đang Chuẩn Bị Đón Tiếp Đức Giáo Hoàng

Yangon, 27/11/2017 (MAS) – Myanmar đang tăng tốc để chào đón sự xuất hiện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào chiều Thứ Hai, mặc dù cái nhìn thoáng đầu tiên quanh các thành phố chính là Yangon và thủ đô Naypyitaw cho thấy một vài dấu hiệu của những chuẩn bị chính.

Phóng viên Philippa Hitchen đã đi khắp đất nước này, trong sự chuẩn bị cho chuyến tông du này và tường thuật về những mong đợi của cộng đồng Công Giáo trước sự xuất hiện của Đức Giáo Hoàng.

Một hoặc hai tấm áp phích và bảng quảng cáo có thể thấy đặt quanh khu trung tâm nhà thờ chính tòa St. Mary tại Yangon và khu tòa tổng giám mục nơi mà Đức Giáo Hoàng sẽ ở trong suốt thời gian 3 ngày. Xa hơn khỏi trung tâm, cách các trung tâm mua sắp và các khách sạn, nơi các khu xóm quanh đó, thì các giáo xứ Công Giáo khác cũng đã chuẩn bị cho chuyến thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đến một đất nước phần lớn là Phật Tử.

Người Kitô Hữu tại bang Kachin

Những khách hành hương nóng lòng đang qui tụ về Yangon từ các thành phố khác nữa, đặc biệt là từ bang Kachin phía bắc nơi mà đa số người Kitô Hữu sống. Tôi đã thăm Đức Giám Mục Francis Tang từ giáo phận Myitkyina ở đó, những nhiều người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang qui tụ với những chiếc túi xách của họ trên thảm cỏ bên ngoài nhà thờ của Ngài, đang chuẩn bị cho hành trình 2 ngày đi về miền nam. Các giám mục cho biết khoảng 200,000 người được cho là sẽ tham gia vào các sự kiện của Đức Giáo Hoàng, gồm cả những khách hành hương từ nước Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc và Philippines lân cận.

Nhiều nhóm thiểu số tại Myanmar

Chính thức thì có một sự hợp tác tốt giữa các giới chức Myanmar trong việc lên kế hoạch cho chuyến thăm này, mặc dù mọi người đang trong tình trạng hỗn loạn về cuộc khủng hoảng tại bang Rakhine miền bắc. Với truyền thông phương tây tập trung chủ yếu một cách đặc biệt vào việc liệu Đức Giáo Hoàng có sẽ nói đến từ ‘Rohingya’ hay không, thì các nhà tổ chức lại đang tìm cách chiếu ánh sáng vào nhiều vấn đề người tị nạn vốn đang tàn phá đất nước này, được tạo thành từ hơn 130 dân tộc thiểu số khác nhau. Một vài dân tộc trong số đó đang bị mắc kẹt trong những mâu thuẫn kéo dài vốn đã chứng kiến hàng trăm ngôi làng đang rời khỏi quê hương của họ và đang sống trong các trại tập trung dành cho những người di tản nội bộ. Tôi đã thăm một rtong 32 trại chỉ riêng tại Myitkyina mà thôi, nơi mà Giáo Hội đang nỗ lực để cung cấp các dịch vụ căn bản cho các gia đình Kitô Hữu ở đó bởi Chương Trình Lương Thực Thế Giới và nhiều tổ chức Phi Chính Phủ khác.

Những mong đợi cao dành cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng

Những mong đợi trong số các cộng đồng Kitô Hữu là cao ngất trời, hy vọng rằng Đức Giáo Hoàng có thể góp phần chấm dứt nội chiến cách lạ lùng, bằng việc khích lệ quân đội và các thành viên của nhiều đội vũ trang độc lập khác nhau hãy trở lại bàn đàm phán. Không có hòa bình và sự tôn trọng dành cho các cộng đồng thiểu số, họ khẳng định, đất nước này không bao giờ có thể phát triển và cải thiện những tiêu chuẩn sống vì ¼ dân số nước này vẫn đang sống trong tình trạng dưới mức nghèo.

Sứ giả của hòa bình và hòa giải

Tình trạng đó gồm cả những người đang sống trong những khu ổ chuột mà tôi có thể thấy từ khách sạn của mình nhìn ra trung tâm thành phố Yangon, gần với nhà thờ chính tòa St. Mary. Nhiều trong số họ, là những người không phải Công Giáo, sẽ xếp hàng trên đườn đi khi đoàn mô-tô tùy tùng của Đức Giáo Hoàng đi qua vào Thứ Hai, hoặc xếp hàng để đi vào sân vận động là nơi mà Ngài sẽ cử hành Thánh Lễ vào Thứ Tư. Đối với họ, chuyến thăm này đánh dấu là cơ hội một lần trong đời để đón tiếp một người mà họ ca tụng là một sứ giả của hòa giải và hòa bình.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)