Skip to main content
ĐGH Phanxicô (Daniel Ibanez/CNA)

Nạn Nhân Vụ Lạm Dụng Tình Dục Chile Nói: Đức Giáo Hoàng Nói Với Tôi Hãy Chấp Nhận Việc Là Đồng Tính, Thiên Chúa Tạo Nên Tôi Theo Cách Này

Vatican, 22/05/2018 (MAS) – Một nạn nhân của cuộc khủng hoảng lạm dụng hàng giáo sĩ Chile là người đã gặp gỡ riêng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với một nguồn tin Tây Ban Nha là Đức Giáo Hoàng đã nói với ông là hãy chấp nhận chính bản thân mình và sự hấp dẫn đồng phái, vì Thiên Chúa đã tạo nên anh theo cách đó.

Ông Juan Carlos Cruz, một nạn nhân của người lạm dụng Chile Linh Mục Fernando Karadima, đã gặp riêng Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Tháng 4 sau khi được mời đến Vatican cùng với các nạn nhân khác của nạn lạm dụng.

Trong những nhận định với tờ báo vào ngày 2/5, ông Cruz nói rằng Đức Giáo Hoàng đã “chân thành, chú tâm và hối tiếc cách sâu sắc về tình hình [của nạn lạm dụng]”.

“Đối với tôi, Đức Giáo Hoàng ăn năn, Ngài thật sự hối tiếc”, ông Cruz nói. “Tôi cũng cảm thấy Ngài đớn đau, một điều đối với tôi là hết sức quan trọng, vì không thường là một vị giáo hoàng nói lời xin lỗi với bạn...Ngài nói, ‘Tôi là một phần của vấn đề, tôi tạo nên điều này và tôi xin lỗi....’”.

Trong một bài phỏng vấn sau với tờ báo Tây Ban Nha El País, ông Cruz đã được hỏi liệu ông và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về đồng tính trong cuộc gặp của họ, khi ông Cruz xác định là gay (đồng tính nam).

Ông Cruz xác nhận rằng họ đã nói về đồng tính, và rằng ông đã giải thích cho Đức Giáo Hoàng rằng ông không phải là người tồi tệ và nỗ lực để làm tổn thương bất cứ ai.

“Ngài nói với tôi ‘Juan Carlos, việc anh là một người đồng tính không thành vấn đề. Thiên Chúa tạo nên anh như thế và Ngài yêu thương anh như thế và tôi không quan tâm. Đức Giáo Hoàng yêu mến anh như anh là, và anh phải vui với con người của anh đang là’”, ông Cruz nhắc lại.

Nhận định này mang tính gây tranh cãi vì nó tạo nên một cuộc tranh cãi về thần học về những căn nguyên của đồng tính.

Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy rằng người có những khuynh hướng đồng tính “phải được chấp nhận và tôn trọng, thương cảm và nhạy bén. Mọi dấu chỉ của sự phân biệt bất công trong hoàn cảnh này cần phải được tránh. Những người này được mời gọi để chu toàn ý muốn của Thiên Chúa trong đời họ và, nếu họ là Kitô Hữu, thì hiệp nhất với hy tế của Thập Giá Chúa với những khó khăn mà họ có thể gặp gỡ từ hoàn cảnh của họ”.

Giáo Lý cũng nói rõ rằng khuynh hướng đồng tính “bén rễ sâu” là “mất trật tự cách khách quan”, và rằng những hành vi đồng tính là “những hành vi của sự trụy lạc nghiêm trọng, truyền thống luôn tuyên bố rằng ‘những hành vi đồng tính là bị mất trật tự về bản năng’. Những hành vi này trái với luật tự nhiên. Chúng gắn liền hành vi tính dục với quà tặng sự sống. Chúng không xuất phát tù một sự bổ trợ đúng đắn và hiệu năng. Dưới bất cứ hoàn cảnh nào thì chúng không thể được chấp nhận”.

Tòa Thánh Vatican vẫn chưa xác nhận hay làm rõ những nhận định mà ông Cruz nói là Đức Giáo Hoàng đã thực hiện có liên quan đến đồng tính.

Đan Sĩ (Theo CNA)