Skip to main content
Tồng Thống Rodrigo Duterte (Bullit Marquez/AP)

'Nếu đó là ung thư, thì đó là ung thư', ông Duterte nói về vấn đề sức khỏe của mình

Manila, Philippines, 05/09/2018 (MAS) – Tổng Thống Philippine Rodrigo Duterte đã làm xuất hiện những câu hỏi về tình trạng sức khỏe của ông khi ông nói trong một bài diễn văn công khai rằng ông đã đi bệnh viện để làm xét nghiệm, một ngày sau khi ông đã bỏ một cuộc họp nội các và một sự kiện khác.

Ông Duterte đã biến mất khỏi công chúng trước đó. Ông không còn được nhìn thấy trong vòng một tuần vào năm ngoái, làm dấy lên sự suy đoán là ông bị bệnh. Chính phủ khẳng định rằng sự phỏng đoán là vô căn cứ.

Nhưng đây là lần đầu tiên dường như ông xác nhận là ông có lẽ đã gặp vấn đề sức khỏe.

“Tôi không biết hiện tình về sức khỏe thể lý hiện tại của tôi, nhưng tôi phải đợi điều đó”, ông Duterte nói trong một bữa chiêu đãi tối mà ông tổ chức cho các binh lính và các viên cảnh sát tại phủ tổng thống, trong một bài diễn văn đã được phát sóng truyền hình cả nước.

“Nhưng, tôi sẽ nói với các bạn là nếu đó là ung thư, thì đó là ung thư. Nếu đó là giai đoạn 3, thì không còn liệu pháp nào nữa. Tôi sẽ không còn phải kéo dài nỗi thống khổ trong văn phòng nay hay bất cứ nơi nào khác nữa”.

Thư ký điều hành Salvador Medialdea đã xác nhận là tổng thống đã trải qua một lần nội soi đại tràng vào Thứ Tư, một thủ tục mà tổng thống “thực hiện vào mỗi năm”. Ông đã trải qua cùng một cuộc xét nghiệm vào vài tuần trước, nhưng các bác sĩ của ông muốn có thêm nhiều mẫu mô, ông Duterte cho biết.

Nhưng phát ngôn viên của tổng thống bà Harry Roque đã nói trong buổi họp tin vào Thứ Năm là ông Duterte mệt mỏi và nghỉ một ngày, bác bỏ những tin đồn là ông đã nhập viện.

Nổi tiếng vì một lịch hoạt động dày đặc và những bài diễn văn dài, thường là vài bài một ngày, những sự biến mất thường xuyên của tổng thống 73 tuổi đã tạo nên những lời đồn đại là ông đang suy thoái về sức khỏe mà chính phủ đang nỗ lực để che đậy.

Sau một chuyến đi đến Israel và Jordan vào tháng trước, ông Duterte nói là da của ông đã bị cháy bởi phơi nắng lâu trong sa mạc khi công chúng thấy dấu hiệu trên mặt ông.

Trước khi đọc diễn văn trước Quốc Hội vào cuối Tháng 7, ông Duterte cũng đã thực hiện một cuộc kiểm tra định kỳ tại một bệnh viện và các trợ lý của ông đã nhanh chóng nói rằng không có vấn đề gì với sức khỏe của ông.

Âu Dương Duy (The Guardian)