Skip to main content
Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov (Lehtikuva/Martti Kainulainen/via REUTERS)

Nga Cho Biết Họ Có Những Biện Pháp Mà Họ Có Thể Dùng Để Chống Lại Hoa Kỳ

Moscow, 05/02/2018 (MAS) – Nga vẫn có các biện pháp chống lại mà họ có thể dùng đối với Hoa Kỳ trong cuộc chiến lệnh trừng phạt kiểu hòn đá ném đi hòn chì ném lại, nhưng hiện vẫn đang để yên, Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Sergei Ryabkov đ1 cho tờ báo Izvestia biết trong một bài phỏng vấn vào Thứ Hai.

Với những mối quan hệ đang bị rạn nứt vì Syria, Ukraine và những tố cáo của Hoa Kỳ về việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, một điều mà Moscow bác bỏ, các mối quan hệ giữa hai nước đã rơi vào tình trạng thập sau thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ vào tuần trước đã đưa tên 210 người, gồm cả 96 “đầu sỏ chính trị” với giá trị tài sản lên tới 1 tỷ USD hoặc hơn, vào danh mục người bị cho là gần gũi với Điện Kremlin như một phần của lệnh trừng phạt được ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái.

Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin cho biết những lệnh trừng phạt chưa cụ thể sẽ “diễn ra”.

Ông Ryabkov đã cho Izvestia biết rằng Moscow trước đó đã đáp trả Hoa Kỳ bằng việc cho ngừng lại các thỏa thuận trong lãnh vực hạt nhân, mở rộng danh sách các chính trị gia của Hoa Kỳ mà họ cho là chống lại Nga, và bằng việc ra lệnh một nửa số nhân sự tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Nga phải ra đi.

“Chúng tôi vẫn còn những biện pháp tương tự để ở trong kho của chúng tôi”, ông Ryabkov cho biết.

“Nhưng sự kích hoạt chúng là mọt chủ thể đối với một quyết định chính trị riêng biệt”.

Quyết định như hế, nếu được thực hiện, thì phải được thực hiện bởi Tổng Thống Vladimir Putin sau khi ông đã đánh giá “một sự tổng hợp các yếu tố”.

“Chúng tôi cần đánh giá các hậu quả (của danh sách những đầu sỏ) từ quan điểm về cách mà danh sách này được sử dụng”, ông Ryabkov cho biết.

Ngoài tình trạng tồi tệ của các mối quan hệ Nga – Mỹ, thì ông Ryabkov cho biết Moscow vẫn muốn tạo nên sự tiến triển với Hoa Kỳ khi nói đến lãnh vực kiểm soát vũ khí và các thỏa thuận giảm mâu thuẫn.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)