Skip to main content
Những người lính Bắc Hàn đi tuần ngay biên giới giữa Nga và Bắc Hàn (REUTERS/Yuri Maltsev/File Photo)

Nga cho phép hàng ngàn công nhân Bắc Hàn đi vào nước này: WSJ tường thuật

Moscow, Nga, 03/08/2018 (MAS) – Nga đã cho phép hàng ngàn người lao động mới của Bắc Hàn đi vào đất nước và ban hành những giấy phép lao động mới trong một sự phá vỡ lệnh trừng phạt của LHQ, tờ the Wall Street Journal đã tường thuật vào Thứ Năm.

Trên 10,000 công nhân mới người Bắc Hàn đã đăng ký tại Nga kể từ Tháng 9, tờ báo nói, trích các hồ sơ từ Bộ Nội Vụ Nga.

Hành động của Nga có tiềm năng vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ để giảm thiểu dòng tiền mặt chảy vào Bắc Hàn và đặt áp lực trên Bình Nhưỡng để bỏ vũ khí hạt nhân, WSJ tường thuật, trích lời các quan chức Hoa Kỳ.

Các hồ sơ Bộ Lao Động mà the Journal có được cho thấy rằng một con số tối thiểu là 700 giấy phép lao động mới đã được cấp cho các công dân Bắc Hàn tại Nga trong năm nay, tờ báo cho biết.

Các quan chức LHQ đang điều tra những vi phạm tiềm năng về những lệnh trừng phạt, vốn chứa đựng những mong đợi hẹp, tờ WSJ tường thuật trích dẫn các nguồn tin.

Bộ ngoại giao Nga không đáp ứng yêu cầu nhận định ngoài giờ làm việc bình thường.

“Hoàn toàn rõ ràng là Nga cần phải làm một điều gì thêm nữa. Nga nói rằng họ muốn những mối quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ, vì thế Moscow cần cho thấy điều đó bằng việc hợp tác với chúng tôi, không hoạt động chống lại chúng tôi, về mối nguy khẩn thiết này với tất cả mọi quốc gia”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho Reuters biết.

“Người ta dự phỏng rằng người lao động Bắc Hàn tại Nga gửi về Bình Nhưỡng khoảng 150 – 300 triệu USD mỗi năm. Giờ là thời điểm để Nga hành động: Moscow cần thực thi ngay và trọn vẹn các lệnh trừng phạt mà họ đã ký”, phát ngôn Bộ Ngoại Giao nói.

Việc cấm lao động là một phần của chương trình rộng hơn của những lệnh trừng phạt vốn nhắm vào việc loại bỏ doanh thu quan trọng chảy về cho chế độ Kim Jong Un. Đa số tiền mà cư dân Bắc Hàn kiếm được kết thúc tại các két sắt của chính phủ khi các công nhân đang sống trong những điều kiện tồi tệ, WSJ tường thuật.

Chủ tịch Nhân Đạo LHQ Mark Lowcock đã thăm Bình Nhưỡng vào tháng trước và đã đăng một video trực tuyến để nói lên những nhận xét của ông. “Một trong những điều mà chúng tôi đã thấy là bằng chứng rất rõ ràng về sự cần thiết nhân đạo ở đây”, ông nói trong đoạn video, đã đăng trên tài khoản Twitter chính thức của ông và trang web của LHQ.

Đan Sĩ (Reuters)