Skip to main content
Du khách không gian đầu tiên, tỷ phú Denis Tito đáp từ mặt trăng xuống năm 2001 (GETTY/ALEXANDER NEMENOV/AFP)

Nga Đề Xuất Xây Khách Sạn Vũ Trụ Trên ISS, 65 Tỷ/Đêm

Moscow, 26/12/2017 (Tinhte) - Bay lên vũ trụ bằng tàu Mỹ, ở khách sạn Nga, tour du lịch này có thể sẽ được triển khai trong tương lai khi mới đây, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga - Roscosmos đã đề xuất xây dựng khách sạng hạng sang trên trạm không gian quốc tế ISS. Mức giá cũng rất "khủng hoảng", 40 triệu đô cho từ 1 đến 2 tuần ở tại khách sạn này, bao gồm tùy chọn một chuyến đi bộ ngoài không gian cùng phi hành gia với mức phí 20 triệu đô.

Hiện tại SpaceX của Elon Musk cũng đã công bố kế hoạch đưa khách tham Mặt Trăng bằng tàu vận tải Dragon. Trong khi đó hãng hàng không vũ trụ của Richard Branson là Virgin Galatic vẫn đang theo đuổi chặng bay Trái Đất - không gian với tàu VSS Unity. Trùm Amazon - Jeff Bezos với Blue Origin cũng đã công bố kế hoạch đầy tham vọng về loại hình du lịch này. Thế nhưng ở bên kia lục địa, các công ty Nga cũng không ngồi yên và thay vì cung cấp giải pháp di chuyển thị họ làm hậu cần. Khách tham quan sẽ được hưởng các tiện nghi cao cấp trên trạm ISS với carbin riêng, có cửa sổ lớn, phòng vệ sinh riêng, thiết bị tập thể dục và thậm chí là Wi-Fi.

Theo bản đề xuất kế hoạch kinh doanh của Roscosmos, một mô-đun dài 15,5 m, nặng 20 tấn, cung cấp thể tích 92 m3 sẽ được chế tạo và ghép nối với trạm ISS. Mô-đun này bao gồm 4 kén ngủ 2 m3, 2 trạm y tế và vệ sinh cùng thể tích. Mỗi phòng riêng sẽ có một lỗ thông đường kính 228 mm trong khi khu vực phòng chờ sẽ có một cửa sổ cỡ lớn 426 mm.

Hình ảnh đồ họa cho thấy thiết kế bên ngoài của mô-đun này rất giống mô-đun Khoa học và năng lượng (NEM-1) hiện đang được Nga chế tạo cho trạm ISS. Mô-đun NEM thứ 2 cũng đã được đặt hàng nhưng chính phủ Nga chỉ tài trợ cho một mô-đun. Mô-đun này sẽ đóng vai trò là phòng thí nghiệm cũng như trạm cung cấp năng lượng cho ISS. Vì vậy, nhà thầu không gian hàng đầu của Nga là RKK Energia đã quyết định chi trả chi phí chế tạo cho mô-đun NEM thứ 2 dưới dạng đầu tư tư nhân lẫn nhà nước. Để thu lợi nhuận thì NEM-2 sẽ được tùy biến thành khách sạn như đã nói ở trên. Chi phí chế tạo của NEM-2 ước tính sẽ từ 279 đến 446 triệu đô.

RKK Energia là công ty đi đầu về dịch vụ lữ hành không gian kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Họ cũng là công ty đầu tiên thuê trạm Mir và đưa những triệu phú trên thế giới lên ISS. Tuy nhiên trong những năm gần đây, những chuyến bay du lịch không gian đã bị tạm hoãn do các đối tác của ISS tại Nga đã đặt hầu hết ghế trên tàu vũ trụ Soyuz - hiện là phương tiện duy nhất đưa hành khách lên ISS kể từ khi tàu con thoi được cho về hưu vào năm 2011. Soyuz sẽ sớm trở lại trong vài năm tới nhưng những nhà thầu tư nhân của NASA như SpaceX đều đã giới thiệu các giải pháp đưa khách tham quan lên quỹ đạo với chi phí thấp hơn bằng chính tàu của mình.

Với chi phí chế tạo cao, để sớm hồi vốn thì RKK Energia đã lên kế hoạch đưa 2 khách du lịch lên ISS đi kèm với một phi hành gia chuyên nghiệp trên mỗi chuyến bay của Soyuz. Theo kế hoạch này thì RKK Energia sẽ mất 7 năm để lấy lại tiền chế tạo mô-đun NEM-2. Thêm vào đó để giảm thiểu chi phí ban đầu, RKK Energia muốn có ít nhất 12 hành khách đặt vé trước, sẵn sàng trả phí cọc từ 4 triệu đô trở lên để công ty có thể bắt đầu phát triển mô-đun. Giải pháp này rất giống với những gì Virgin Galactic đã làm khi mới bắt đầu xây dựng tham vọng du lịch không gian của mình. Những hành khách này sau đó sẽ tiếp trục trả thêm 2 lần, mỗi lần 12,6 triệu đô trong 2 năm trước khi lên đường và cuối cùng phải trả nốt 10,8 triệu đô để được bay.

Theo ước tính vào năm 2021 thế giới sẽ có hơn 43.000 người có tài sản trên 30 triệu đô. Điều này có nghĩa nếu chỉ 36 trong số những cá nhân này chọn dịch vụ du lịch không gian nói trên thì mô-đun khách sạn của RKK Energia sẽ có được lợi nhuận. Tuy nhiên, nhà thầu vũ trụ của Nga cũng đang dự đoán những khó khăn, chẳng hạn hoạt động chế tạo mô-đun có thể bị kéo dài lâu hơn do thiếu linh kiện có sẵn. Thêm vào đó mô-đun NEM-1 đã được lên kế hoạch phóng lên trạm vào năm 2021 trong khi đến năm 2028 thì ISS sẽ được cho về hưu. RKK Energia ước tính sẽ mất ít nhất 5 năm để xây dựng mô-đun khách sạn NEM-2 và điều này có nghĩa nếu hoạt động sản xuất bắt đầu từ bây giờ thì ít nhất phải đến năm 2022 trở đi NEM-2 mới có thể được phóng. Do đó, dự án có thể chỉ có khoảng 7 năm để thanh toán tất cả các khoản đầu tư.

Bk9sw (Theo PopularMechanics)