Skip to main content
Đức Giáo Hoàng trong Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Panama (ANSA)

Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi: Lời mời gọi của Thiên Chúa đi kèm với lời hứa và sự rủi ro

Vatican, 09/03/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi người Công Giáo hãy cầu nguyện để Thiên Chúa giúp chúng ta khám phá ra kế hoạch yêu thương của Ngài cho đời sống chúng ta và ban cho chúng ta sự can đảm để bước đi trong đường lối mà Ngài đã chọn cho mỗi người chúng ta.

Ngài đã thực hiện lời mời gọi của Ngài trong sứ điệp của Ngài cho Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi sẽ được cử hành vào Chúa Nhật Thứ IV Mùa Phục Sinh, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, 12/05.

Vào Thứ Bảy, Toà Thánh Vatican đã công bố sứ điệp có chủ đề “Lòng Can Đảm để chịu rủi ro vì Lời Hứa của Thiên Chúa”.

Lời Hứa và sự rủi ro

Sứ điệp là một suy tư về “lời mời gọi của Thiên Chúa biến chúng ta trở thành những người mang lấy lời hứa thế nào, và đồng thời, mời gọi chúng ta lòng can đảm chịu rủi ro, cùng với Ngài và vì Ngài”.

Cũng như ông Simon, An-rê, Gia-cô-bê và Gioan đã có một tương lai lẫn lộn trong việc đánh cá của họ, Đức Giáo Hoàng nói, “nhiều cuộc sống như thế”. Đôi khi chúng ta vui hưởng một mẻ cá đầy, đôi khi chúng ta cần can đảm để giữ cho thuyền của chúng ta không bị sóng xô đẩy và đôi khi chúng ta chán nản với những mẻ lưới không.

Chính thời điểm này mà Chúa Giêsu tiếp cận những ngư phủ, phá vỡ “sự tê liệt của thói quen” và hứa làm cho họ thành những người lưới người như lưới cá.

Chúng ta cũng được kinh ngạc bởi lời hứa về một niềm vui có khả năng mang lại sự thành toàn cho đời sống chúng ta, khi chúng ta gặp một người sẽ kết hôn hay khi người ấy trước hết được cuốn hút vào đời sống thánh hiến.

Lời mời gọi của Chúa, chứ không phải là một sự xâm nhập

Thay vì là một sự xâm nhập vào sự tự do của chúng ta, một “cái lồng” hay một gánh nặng, Đức Giáo Hoàng nói, lời mời gọi của Chúa là một sáng kiến yêu thương mà từ đó Thiên Chúa gặp gỡ chúng ta và mời gọi chúng ta hãy là một phần của một sự thực thi lớn lao. Ngài mở ra trước mắt chúng ta chân trời về một đại dương lớn lao hơn và một mẻ cá phong phú hơn.

Tuy nhiên, việc đón nhận lời hứa của Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, đòi hỏi sự can đảm để chịu liều đưa ra một quyết định, đặt bản thân chúng ta ra mặt trận và đối diện với thách đố lớn lao. Bỏ lại phía sau sự an toàn của chiếc thuyền nhỏ của chúng ta vốn ngăn chặn chúng ta khỏi việc đưa ra một chọn lựa dứt khoát, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta được mời gọi để can đảm và quyết định trong việc tìm kiếm kế hoạch của Thiên Chúa cho cuộc đời chúng ta, tin tưởng vào lời hứa của Thiên Chúa.

Lời mời gọi đối với đời sống Kitô Giáo

Đức Giáo Hoàng nói, đây là một phần của lời mời gọi đối với đời sống Kitô Hữu mà tất cả chúng ta đều lãnh nhận trong phép rửa. Ơn gọi này được sinh ra và phát triển qua phụng vụ, ân sủng của Thiên Chúa, các bí tích, lời Chúa, sự cầu nguyện và sự chia sẻ huynh đệ.

Do đó đời sống Kitô Hữu tìm kiếm sự thể hiện nơi các quyết định của chúng ta vốn mang lại một hướng đi rõ ràng cho hành trình cá nhân của chúng ta và cũng góp phần vào sự phát triển của vương quốc Thiên Chúa nơi thế giới của chúng ta. Những ơn gọi này biến chúng ta thành nhữn người mang lấy lời hứa về sự tốt lành, tình yêu và công lý, không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho cả xã hội và các nền văn hoá của chúng ta, vốn cần những người Kitô Hữu can đảm và những chứng tá đích thực của vương quốc Thiên Chúa.

Đừng điếc trước lời mời gọi của Thiên Chúa

Khi nói về ơn gọi với đời sống thánh hiến và linh mục, Đức Giáo Hoàng nói ơn gọi này có thể làm cho chúng ta phấn khích cũng như kinh ngạc. Quyết định chịu rủi ro bỏ lại mọi thứ phía sau để đi theo Chúa có thể gặp phải nhiều sự kháng cự trong các bối cảnh đang bị tục hoá cao ngày nay. Do đó Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ đừng điếc trước ơn gọi của Thiên Chúa, khi nói rằng không thể có một niềm vui lớn lao nào hơn là chịu rủi ro mạng sống mình vì Chúa.

Đức Giáo Hoàng nhìn nhận thật không luôn dễ dàng để biện phân ơn gọi của chúng ta và lèo lái cuộc đời chúng ta theo hướng đúng. Do đó toàn thể Giáo Hội – các linh mục, tu sĩ, những người làm mục vụ và các nhà đào tạo – cần phải mang lại cho người trẻ các cơ hội lắng nghe và biện phân. Mục vụ giới trẻ và cổ võ ơn gọi đi kèm với việc cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa, chầu Thánh Thể và sự đồng hành thiêng liêng, Đức Giáo Hoàng nói, sẽ giúp trong việc biện phân kế hoạch của Thiên Chúa.

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mang lại cho giới trẻ khuôn mẫu của Mẹ Maria, mà ơn gọi của Mẹ, Đức Giáo Hoàng nói, vừa là một lời hứa vừa là một sự rủi ro. Sứ mạng của Mẹ không dễ dàng gì, nhưng qua tiếng “xin vâng” của Mẹ thì Mẹ đã không để cho sự sợ hãi thắng thế.

Âu Dương Duy (Vatican News)