Skip to main content
Ấn tòa giải tội là bất khả vi phạm (ABC)

Người Công Giáo tại Úc sẽ không buộc linh mục phá vỡ ấn tòa giải tội

Canberra, Úc, 31/08/2018 (MAS) – Giáo Hội Công Giáo tại Úc vào Thứ Sáu đã bác bỏ một đề nghị từ cơ quan điều tra chính phủ là các linh mục bị buộc phải báo cáo chứng cứ về vụ lạm dụng tình dục trẻ em được giữ mật trong tòa giải tội.

Lời đề nghị là các linh mục cần phải được điều tra về việc đã không báo cáo về chứng từ về vụ ấu dâm đã nghe trong tòa giải tội là một phát hiện chính vào Tháng 12 của Ủy Ban Hoàng Gia về Sự Đáp Trả Pháp Lý đối với Vụ Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em.

Ủy ban hoàng gia lâu đời nhất của Úc – là cơ quan điều tra cao nhất của đất nước – đã điều tra từ năm 2002 về cách mà Giáo Hội Công Giáo và các tổ chức khác đã đáp trả lại nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại Úc trong vòng 90 năm qua.

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Úc, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge đã nói rằng việc vi phạm ấn tòa giải tội sẽ không giúp cho trẻ em an toàn hơn.

“Các linh mục Úc và người tín hữu đang dấn thân cách sâu sắc cho cả sự an toàn cho trẻ em và ấn tòa giải tội, điều mà chúng tôi tôn trọng là không thể vi phạm”, Đức Coleridge nói với các phóng viên.

“Điều này không phải vì chúng tôi tự nhìn nhận mình là ở trên lề luật, hay vì chúng tôi không nghĩ về sự an toàn của trẻ em là cực kỳ quan trọng – thật sự chúng tôi có. Nhưng chúng tôi không chấp nhận là việc bảo vệ và ấn tòa là quan trọng như nhau”, Ngài nói thêm.

Các cơ quan nhà nước đang gia tăng áp lực trên giáo hội để báo cáo về vụ lạm dụng trẻ em và đang hợp pháp để điều tra các linh mục vẫn giữ những tiết lộ về vụ ấu dâm được thực hiện trong tòa cáo giải vốn không thể bị tiết lộ.

Nguyên Tổng Giám Mục Adelaide Philip Wilson đã bị kết án vào đầu tháng 8 với 12 tháng tù giam tại gia sau khi trở thành vị giáo sĩ cao cấp nhất Giáo Hội Công Giáo đã bị kết án về tội bao che vụ lạm dụng tình dục trẻ em.

Ấn tòa giải tội không phải là vấn đề trong trường hợp của Ngài. Thay vào đó, Đức Wilson đã làm chứng là Ngài không nhớ lại được là đã từng nghe những lời tố cáo về một linh mục ấu dâm và do đó có lẽ đã không hành động để bảo vệ các bé trai đã bị lạm dụng.

Đạo Công Giáo là đạo lớn nhất tại Úc Châu với đa số Kitô Giáo.

Joseph C. Pham (AP)