Skip to main content
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đang họp tại Baltimore, 13/11/2018 (CNS photo/Bob Roller)

"Người dân nào làm cho chúng ta im tiếng?" Các Giám Mục Hoa Kỳ thảo luận tại Baltimore

Baltimore, 15/11/2018 (MAS) – Các giám mục Hoa Kỳ đã tiếp tục phiên thảo luận mở của các vị về các vụ bê bối lạm dụng gần đây mà Giáo Hội Mỹ đang đối diện vào sáng Thứ Tư. Ngàoi việc thảo luận các phương thế tốt nhất để đáp trả cách hợp pháp đối với cuộc khủng hoảng, thì trường hợp cụ thể của Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick được vài vị diễn giả nêu lên.

Đức Giám Mục Richard Stika của Knoxville đã nói với hội đồng vào ngày 14/11 rằng những tố cáo đối với Đức McCarrick, và vụ bê bối của sự lên và xuống của Ngài, không chỉ ảnh hưởng lâu dài đến người Công Giáo. Nhiều người trong tiến trình đi vào Giáo Hội thấy bản thân họ đã bị gương của Đức McCarrick được quẳng vào họ bởi các bạn bè và gia đình như là một bằng chứng là họ đang đi vào một tổ chức khủng hoảng.

Đức Giám Mục Stika nói Đức McCarrick, và các lá thư của nguyên khâm sứ Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, đang đóng vai trò như một “thứ đạn dược” để làm nản lòng người dân khỏi việc đi vào Giáo Hội, và rằng nhiều người Công Giáo đã cảm thấy là các giám mục chỉ đáp trả lại cuộc khủng hoảng tình dục khi các vị bị “buộc phải thế” bởi truyền thông.

Vài vị giám mục lên tiếng theo hướng bênh vực Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đang hành động như một cơ quan để lên tiếng về vụ Đức Tổng McCarrick.

Đức Giám Mục Michael Olson từ Fort Worth đã nói với hội đồng là “chúng ta sẽ kết thúc nơi chúng ta bắt đầu”.

“Quá nhiều sự lăng nhục mà chúng ta đang kinh qua – và tôi nghĩ đó là một sự lăng nhục đúng đắn – được thực thi bởi công lý mà người dân chúng ta đã kinh nghiệm trong tay những người thực thi, trong việc đối xử với các chủng sinh và linh mục của chúng ta là những người được uỷ thác cho sự chăm sóc của Đức cựu hồng y McCarrick, một sự tin tưởng vốn không chỉ bị phá huỷ, mà còn bị những người khác phớt lờ là những chịu trách nhiệm chú ý”.

Đức Cha Olson nhận thấy rằng mặc dù Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận sự từ nhiệm của Đức McCarrick khỏi hồng y đoàn và đặt Ngài vào một đời sống cầu nguyện và sám hối đợi một tiến trình theo giáo luật, thì Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vẫn chưa đáp trả trong tư cách một cơ quan trước một vụ bê bối được tạo ra bởi một trong những người của chúng ta”.

“Ngài nguyên là một [giám mục của một giáo phận Hoa Kỳ] và như thế Ngài cũng được cho là một vị khách mời được đón tiếp ở đây. Ngài không được đón tiếp và chúng ta phải nói điều đó”, Đức Cha Olson nói. Ngài cũng đặt vấn đề liệu sự cậy dựa của hàng giám mục vào cuộc cải tổ về cấu trúc và thủ tục đang phủ bóng cho sự cần thiết phải hành động của các giám mục với thẩm quyền luân lý.

“Chúng ta đã nói Toà Thánh sẽ mang lại cho chúng ta một số qui chuẩn mới, sẽ xúc tiến cùng nhau. Liệu chúng ta có đang sử dụng tiến trình này như một phương thế để né tránh những trách nhiệm mục vụ của chúng ta không?” Đức Cha Olson đặt câu hỏi, cho rằng hội đồng cần phải lên án không chỉ hành vi của Đức McCarrick, mà còn cả lời mời gọi Đức Giáo Hoàng từ nhiệm của Đức Tổng Viganò, điều mà Đức Cha gọi là một sự tấn công vào ngai toà Phêrô.

Đức Giám Mục Liam Cary thuộc giáo phận Baker cũng khẳng định rằng hội đồng cần phải đáp trả lại vụ bê bối McCarrick như một cơ quan, nói rằng Đức McCarrick “đã xúc phạm nghiêm trọng” không chỉ các nạn nhân của Ngài mà còn tất cả mọi người Công Giáo, linh mục, và giám mục.

Bằng việc lạm dụng các chủng sinh “liên tục, trong nhiều chục năm”, Đức Cary nói Đức McCarrick đã để lại một “vết ô nhơ” trên tất cả mọi giám mục, và rằng mặc dù các tổ chức khác đã rút những vinh dự trước đó đã dành cho đức cựu hồng y McCarrick thì Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vẫn chưa hành động gì.

Đức Cha Cary đã đưa ra trường hợp các cơ quan khác, như Thượng Viện Hoa Kỳ, một nơi có thể thông qua những biện pháp để điều tra các thành viên của mình như một cách thế mà họ có thể đáp trả, nhưng khẳng định một số kiểu hành động đang thật sự khẩn thiết.

“Người dân nào đang làm cho chúng ta thinh lặng?” Ngài hỏi. “Chúng ta dẫn người anh em của mình đến với lòng thương xót của Thiên Chúa thế nào nếu chúng ta vẫn cứ không lên tiếng về những yêu cầu của công lý?”

Đức Giám Mục Cary lặp lại sự quan ngại của Đức Olson là Đức McCarrick về kĩ thuật vẫn đủ tiêu chuẩn là một người tham dự được đón tiếp tại cuộc họp này.

“Nếu Đức McCarrick đến với chiếc micro này thì Ngài có được phép nói không?” Đức Cary đặt câu hỏi, nhấn mạnh rằng không có một chiếc Micro nào mở ra cho các nạn nhân cả.

Ngoài vấn đề cụ thể của Đức Tổng Giám Mục McCarrick, Hội Đồng Giám Mục còn thảo luận cách mà các vị có thể thực hiện cách phổ quát hơn dưới ánh sáng sự can thiệp của Toà Thánh để ngăn chặn các giám mục khỏi việc biểu quyết áp dụng Tiêu Chuẩn Hành Xử Hàng Giám Mục hay tạo ra một uỷ ban đặc biệt độc lập để điều tra những tố cáo đối với hàng giám mục.

Đức Giám Mục Kevin Vann của Organge đã tổng hợp lại bài toán khó mà hội đồng đang phải đối diện.

“Chúng ta không thể chỉ ngồi lại rồi không làm gì cả”, Ngài nói với các giám mục. Nếu một cuộc biểu quyết theo kế hoạch đã không thể, Ngài nói, thì các giám mục cần phải ít nhất thực hiện “một kiểu biểu quyết mang tính tham vấn” để cho thấy rằng Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đang kiên quyết giải quyết nơi bản thân các vị.

Đức Giám Mục Robert Christian, giám mục phụ tá San Francisco, thể hiện những bực dọc về nhiều vị giám mục đang ở trong tình trạng không thể hành động trong Hội Đồng Giám Mục.

Ngài chỉ ra rằng vài vụ bê bối đã nổ ra trong vòng mùa hè “sự lãnh đạo của hội đồng này đã bị ngăn chặn khỏi việc làm việc trong sự hợp tác với Toà Thánh hay để vấn đề cho chúng ta tại các giáo phận”.

Đức Giám Mục Christian nói rằng Ngài đang quan ngại bởi sự can thiệp của Toà Thánh. Ngài nhận thấy rằng cần mất vài tháng để Toà Thánh Vatican đưa ra giải pháp sau cùng sau cuộc họp Tháng 2 dành cho các vị đứng đầu các Hội Đồng Giám Mục trên thế giới tại Rôma. Điều này có thể có nghĩa là, Ngài nói, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ có thể thấy mình “không thể” hành động vào Tháng 3, hay thậm chí Tháng 6, năm tới nữa.

“Thật quan trọng hơn cả là ngày hôm nay hãy bỏ phiếu như thể là chúng ta đã bỏ phiếu cho một chính sách”, Ngài nói, để cả người tín hữu và Toà Thánh có thể thấy được tư tưởng minh bạch của hàng giám mục.

Ngoài sự ủng hộ của nhiều vị trong hội đồng về đề xuất gốc đối với một uỷ ban độc lập để nhận và điều tra những tố cáo đối với hàng giám mục, thì một số vị giám mục đã cho rằng các vị thích thấy một hệ thống khách.

Đức Giám Mục Gregory Hartmayer của Savannah đã cho rằng Rôma thay vào đó cần được yêu cầu để sửa lại bộ giáo luật đẻ dành cho các tổng giám mục thành phố một vai trò mở rộng và thẩm quyền để giải quyết những vụ tố cáo đối với các giám mục trong giáo tỉnh của mình. Đề nghị của Ngài đã được lặp lại bởi Đức Giám Mục Robert Coerver của Lubbock.

Đức Cha Hartmayer đã nhấn mạnh rằng có thể sẽ tốt hơn là những tố cáo đối với một giám mục cần được xem xét bởi một “hội đồng các đồng sự của các vị” bởi vì, Ngài nói, “chẳng ai hiểu một giám mục nhiều bằng một giám mục”.

Ngài cũng nói rằng các giám mục nợ nhau “sự lịch sự” về việc lắng nghe “một trong những anh em mình là những người đã hành xử sai trái một cách nào đó”.

Mặc dù đa số những bài tham luận đã quan tâm đếm một hành động cụ thể mà hội đồng có thể thực hiện, những còn nhiều điều khác mang tính phản ánh hơn”.

Đan (CNA)