Skip to main content
Tưởng niệm Lính Mỹ tử nạn tại Cuộc Chiến Triều Tiên (Deskgram)

Người Ta Mong Đợi Bắc Hàn Sẽ Giao Thi Hài Các Lính Mỹ Sớm: Các Quan Chức Hoa Kỳ Cho Biết

Washington, 20/06/2018 (MAS) – Bắc Hàn có thể bắt đầu tiến trình giao nộp số quân còn lại, gồm cả những người Mỹ, mất tích từ Cuộc Chiến Triều Tiên trong vài ngày nữa, hai quan chức Hoa Kỳ cho Reuters biết vào Thứ Ba.

Các quan chức, nói với điều kiện vô danh, đã cho biết Bắc Hàn sẽ giao lại số người còn lại Cho Cao Ủy Liên Hiệp Quốc tại Hàn Quốc, và họ sẽ được chuyển đến Căn Cứ Không Quân Hickam tại Hawaii.

Một quan chức cho biết “một con số đáng kể” còn lại được cho là sẽ được giao nộp, nhưng từ chối cho biết con số cụ thể trước sự không thể đoán trước được của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Có thể mất nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm trước khi số còn lại được xác định cách cụ thể, quan chức cho biết thêm.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp gỡ ông Kim trong cuộc gặp lịch sử vào tuần trước tại Singapore.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Trump nói Bắc Hàn đã đồng ý trả lại số lính Mỹ còn lại.

“Các gia đình muốn những người cha, người mẹ còn lại của họ, và tất cả mọi người đã bị bắt trong cuộc hiến thật sự tàn bạo ấy’, ông Trump nói.

“Và ông Kim đã đồng ý điều đó quá nhanh chóng và quá tử tế - đó thật sự là một điều tốt lành, và ông hiểu điều đó”, ông Trump nói thêm.

Khoảng 7,700 nhân sự quân đội Hoa Kỳ vẫn còn chưa được đếm hết từ Cuộc Chiến Triều Tiên 1950 – 1953, dữ liệu quân sự cho biết. Theo Lầu Năm Góc, thì các quan chức Bắc Hàn đã cho thấy trong quá khứ là họ có xác của khoảng 200 lính Mỹ. Hơn 36,500 người lính Mỹ đã chết trong cuộc mâu thuẫn.

Xác của một vài lính Mỹ đã được trở về gần đây nhất năm 2007, khi Thống Đốc Bang New-Mexico thời đó là Bill Richardson đã thăm Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã khen ngợi cuộc gặp tại Singapore là một sự thành công, nhưng những người hoài nghi thì đặt vấn đề liệu ông có đạt được bất cứ điều gì mới, trước việc Bình Nhưỡng, vốn đã khước từ bỏ vũ khí hạt nhân đơn phương, dường như chẳng thực hiện một cam kết gì mới.

Việc chuyển xác sẽ đánh dấu bước đầu tiên mà ông Kim đã thực hiện kể từ cuộc gặp gỡ vốn cho thấy ông sẽ nghiêm túc về việc cải thiện các mối quan hệ với Washington.

Vào Thứ Hai, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã cho biết họ đã đồng ý bỏ cuộc tập trận quân sự chung đã lên kế hoạch vào Tháng 8.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cho biết ông rất có thể sẽ trở lại Bắc Hàn “trước khi quá lâu” để nỗ lực làm mới lại những cam kết đã thực hiện tại cuộc gặp.

Ông Pompeo, một người đã đến Bắc Hàn 2 lần vào năm nay và đã gặp gỡ ông Kim lần thứ 3 trong cuộc gặp ngày 12/6 tại Singapore, đã nói với một cử tọa tại Detroit rằng ông Kim “đã làm rõ sự cam kết của ông để bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên đất nước ông”, nhưng còn nhiều việc phải làm.

Đan Sĩ (Theo Reuters)