Skip to main content
Đức Hồng Y George Pell (Alexey Gotovskiy)

Người Tố Cáo Đức Hồng Y Pell Chết Trước Khi Phiên Tòa Lạm Dụng Tình Dục Diễn Ra

Sydney, Úc, 10/01/2018 (MAS) – Vụ kiện chống lại Đức Hồng Y George Pell của Úc đã chuyển sang một bước ngoặt bất ngờ, sau cái chết của Damian Dignan, một người tố cáo ĐHY Pell về việc thực hiện những hành vi lạm dụng tình dục.

Ông Dignan đã chết vì bệnh máu trắng vào tuần trước tại thị trấn Ballarat của Úc, một việc vốn sẽ ảnh hưởng đến một phiên điều trần mang tính quyết định đã được lên kế hoạch vào ngày 05/03 giải quyết những tố cáo về nạn lạm dụng tình dục đối với ĐHY Pell.

Vào Tháng 3/2016, ông Dignan và hai người bạn cùng lớp trước của trường St. Alipius tại Ballarat đã cùng nhau tố cáo Đức Hồng Y Pell về hành vi tình dục không phù hợp khi họ còn nhỏ. Trước đó, Đức Hồng Y đã bị tố cáo về những hành vi lạm dụng tình dục trẻ em vào thời kỳ năm 1961.

Không có lời chứng được tuyên thệ của Dignan tại tòa án, thì rất có thể là các công tố viên có thể hủy vụ án. Tuy nhiên, Cảnh Sát Victoria đã không xác nhận hay từ chối về khả năng điều xảy ra này, đặc biệt vì việc ban điều tra có thể vẫn sử dụng những lời tuyên thệ hoặc chứng cứ được thực hiện dưới sự tuyên thệ được thực hiện trước khi ông Dignan qua đời.

Ngoài ra, có đến 50 nhân chứng vẫn mong đợi sẽ làm chứng trong phiên điều trần sắp tới.

Cựu thẩm phán Victoria là Nicholas Papas đã nhấn mạnh rằng kết án Đức Hồng Y Pell mà không có ông Dignan thì là “một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều”, theo tờ Daily Mail UK.

Luật sư của ông Dignan là Ingrid Irwin đã cho biết rằng thật “ngớ ngẩn” là việc ông Dignan qua đời “mà không có bất cứ một sự công bằng nào”, theo tờ Herald Sun.

Đức Hồng Y Pell, được thụ phong linh mục tại Ballarat vào năm 1966, đã được tuyên bố vô tội trong nhiều phiên tòa trước về lạm dụng tình dục. Ngài đã nghỉ phép khỏi nhiệm vụ của Ngài vào mùa hè năm ngoái do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chuẩn nhận.

“Tôi vô tội trước những cáo buộc này, những cáo buộc này là giả”, Đức Hồng Y Pell cho các phóng viên biết vào ngày 29/06, nói rằng “toàn bộ ý tưởng về lạm dụng tình dục là xa lạ đối với tôi”.

Đức Hồng Y Pell đã làm chứng nhiều lần trước Ủy Ban Hoàng Gia Úc bác bỏ những cáo buộc lạm dụng và nổi tiếng là đã từng lên tiếng chống lại những nạn lạm dụng tình dục trong quá khứ.

“Thật quan trọng để nhắc lại rằng Đức Hồng Y Pell đã công khai và liên tục lên án những hành vi không thể tha thứ được của nạn lạm dụng thực hiện đối với trẻ em”, phát ngôn viên Tòa Thánh Greg Burke đã nói vào mùa hè năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Burke cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng những thủ tục của hệ thống pháp lý Úc, điều sau cùng sẽ “quyết định tầm mức của các vấn đề được nêu lên”.

Đan Sĩ (Theo CNA)