Skip to main content
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un chào ông Chung Eui-yong tại Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, 06/03/2018 (The Presidential Blue House/Yonhap via REUTERS)

Nhà Lãnh Đạo Bắc Hàn Muốn Xúc Tiến Các Mối Quan Hệ Triều Tiên, Thực Hiện Bản Thỏa Thuận Với Nam Hàn

Seoul, 06/03/2018 (MAS) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã gặp gỡ với các quan chức cao cấp chính phủ Nam Hàn lần đầu tiên và nói rằng “đó là một ý muốn vững chắc của ông để xúc tiến cách mạnh mẽ” các mối liên hệ liên Triều Tiên và theo đuổi sự tái hiệp nhất, hãng tin Bắc Hàn nói vào Thứ Ba.

Một phái đoàn 10 thành viên của Hàn Quốc được dẫn dắt bởi lãnh đạo Văn Phòng An Ninh Quốc Gia Chung Eui-young đã đến thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn vào Thứ Hai với những hy vọng sẽ khích lệ Bắc Hàn và Hoa Kỳ đàm phán với nhau.

Washington và Bình Nhưỡng đã bất đồng với nhau trong nhiều tháng trước các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn, với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Kim Jong Un thóa mạ và đe dọa chiến tranh.

Những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã dịu lại trong Thế Vận Hội Mùa Đông vừa qua tại Hàn Quốc, nơi mà Tổng Thống Moon Jae-In đã tiếp đãi một phái đoàn cấp cao Bắc Hàn. Ông Kim Jong Un đã mời ông Moon đến Bắc Hàn để họp, một cuộc họp mà ông Moon cho biết hai bên cần phải xúc tiến.

“Nghe về ý định của Tổng Thống Moon Jae In cho một cuộc gặp thượng đỉnh từ đại sứ đặc biệt của phía nam, (Kim Jong Un) trao đổi quan điểm và thực hiện một sự đồng thuận mãn nguyện”, Hãng KCNA của Bắc Hàn nói về cuộc gặp.

Hãng này không đưa ra chi tiết về bản thỏa thuận đã đưa ra nhưng một quan chức từ Nhà Xanh của tổng thống tại Seoul cho biết bản thỏa thuận ấy nói về lời mời gặp gỡ thượng đỉnh mà Bắc Hàn đưa ra.

Bắc Hàn đã triển khai các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng chạm vào Hoa Kỳ nhưng Bình Nhưỡng và Washington cả hai đều cho biết họ muốn giải pháp ngoại giao.

Giảm Căng Thẳng Quân Sự

Phái đoàn của Seoul đã gặp gỡ ông Kim Jong Un, chị gái ông là Kim Yo Jong, vợ của Kim Jong Un và các quan chức khác vào Thứ Hai, Kim Eui-kyeom cho biết, một phát ngôn viên cho văn phòng tổng thống Hàn Quốc. Bà Kim Yo Jong đã tham dự nghi thức khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng trước.

Phái đoàn sẽ kết thúc chuyến thăm 2 ngày đến Bình Nhưỡng vào Thứ Ba sau một cuộc gặp gỡ khác với các quan chức Bắc Hàn, phát ngôn viên cho biết.

Các quan chức Nhà Xanh không thể xác nhận liệu ông Kim Jong Un có hiện diện trong cuộc họp Thứ Ba hay không.

Ông Chung nói tại Seoul trước khi đi vào Thứ Hai là đội của ông sẽ chuyển mong muốn của tổng thống Hàn Quốc để bỏ vũ khí hạt nhân của bán đảo Triều Tiên và hòa bình vĩnh viễn.

Ông Kim Jong Un đã đưa ra những mệnh lệnh “cho những bước thực tế” liên quan đến lá thư từ ông Moon đã được trao tận tay ông bởi phái đoàn, KCNA nói mà không đưa ra chi tiết.

“Ông cũng thực hiện một sự trao đổi các quan điểm sâu về các vấn đề làm dịu lại những căng thẳng quân sự trên Bán Đảo Triều Tiên và khởi động một cuộc đối thoại, liên lạc, hợp tác và trao đổi vệ tinh”, bài báo nói.

Cả Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã cho biết họ đang mở ra cho những cuộc đàm phán nhưng lập trường của Hoa Kỳ là cuộc đối thoại phải nhắm đến việc bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, một điều mà Bình Nhưỡng bác bỏ.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết “họ đang lạc quan cách cẩn trọng” về những cuộc đàm phán Bắc Hàn, vốn được tiếp tục vào Tháng 1 lần đầu tiên trong hai năm.

Bắc Hàn đã hứa sẽ không bao giờ từ bỏ điều mà họ gọi là một sự ngăn cản thiết yếu đối với sự thù nghịch của Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng đã không thực hiện bất cứ một cuộc thử nghiệm tên lửa hay hạt nhân kể từ Tháng 12.

Đan Sĩ (Theo Reuters)