Skip to main content
Ông Kim Jong Un vẫy tay chào trước khi khởi hành từ Bình Nhưỡng đi Singapore ngày 10/06/2018 (KCNA via REUTERS)

Nhà Lãnh Đạo Bắc Hạn Thăm Sky Bar Của Singapore Trước Sự Kinh Ngạc Của Khách

Singapore, 12/06/2018 (MAS) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã thực hiện một buổi dạo tối Singapore vào Thứ Hai, chụp hình với các quan chức thành phố tại một vườn nhiệt đới trước khi tham quan một hồ bơi trên đỉnh của một khách sạn có tháp nước, trước sự kinh ngạc của các khách nơi này.

Ông Kim đã đến Singapore vào Chúa Nhật dự cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào Thứ Ba nhằm thúc đẩy Bắc Hàn hãy bỏ vũ khí hạt nhân của họ và các loại tên lửa để đổi lấy những đầu tư kinh tế và những đảm bảo an ninh.

Nhà lãnh đạo trẻ Bắc Hàn đang ở trong một sự bảo vệ ngặt tại một khách sạn trung tâm thành phố và không xuất hiện trước công chúng vào Thứ Hai cho đến khoảng 9g tối khi một trong những nhân viên an ninh của ông nói tại sảnh khách sạn “Mọi thứ đã sẵn sàng!”

Ông Kim đột ngột xuất hiện trong bộ trang phục phong cách Mao đặc thù của mình để bước ra chiếc limousine màu đen của ông, có chị ông đi cùng, Kim Yo Jong, và các trợ lý.

Nhân sự của Reuter quanh thành phố đã theo dõi đoàn tùy tùng của ông, gồm cả những chiếc xe buýt đầy nhân sự an ninh và trợ lý, được tháp tùng bởi hàng chục cảnh sát Singapore trên các xe mô-tô.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông là một công viên với những lắp đặt hình cây mang tính tương lai, Vườn Bên Vịnh, cũng tự hào là nhà xanh bằng kính lớn nhất và và có tháp nước trong nhà cao nhất thế giới.

Ông đã có bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, mông người đã đăng trên Twitter một bức hình chụp tự sướng với ông Kim và Bộ Trưởng Giáo Dục Singapore Ong Ye Kung, trước nền hoa với hastag #Guesswhere.

Ông Kim đã cám ơn các quan chức Singapore vì đã đi cùng ông quá muộn vào buổi tối, hãng thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn nói vào Thứ Ba.

Sau đó ông Kim đã dừng tại khách sạn Marina Bay Sands, nơi có thể ngắm toàn cảnh đêm muôn màu đèn phố từ khu vườn trên tầng cao nhất và một hồ bơi bất tận.

Singapore “thật sạch sẽ và đẹp”, ông Kim nói từ bục quan sát, thêm rằng ông có ý định học từ sự hiểu biết và kinh nghiệm của đất nước này, khi ông thấy nước này thật ấn tượng, hãng KCNA tường thuật thêm.

Những vị khách kinh ngạc vui hưởng buổi tối mát mẻ của khí hậu nhiệt đới chụp hình ông Kim với những chiệc điện thoại có chức năng chụp.

Trên đường trở lại khách sạn của mình, ông Kim đã bước đi dọc phố đi bộ gần Merlion, bức tượng khổng lồ, một thác nước, và một vật huyền thoại, nửa sư tử, nửa cá – một biểu tượng không chính thức của Singapore.

Chuyến đi đến Singapore của ông Kim là chuyến đi xa nhất của ông được thực hiện kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011 sau khi bố ông chết.

Ông đã thực hiện hai chuyến đi đến Trung Quốc kể từ Tháng 3 để gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình, và thực hiện những cuộc đàm phán với Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào Tháng 5 và tháng 5 tại Vùng Cấm Quân Sự, nơi chia cách hai miền Triều Tiên.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)