Skip to main content
Ông Shinzo Abe, Thủ Tướng Nhật Bản và Ông Donald Trump, Tổng Thống Hoa Kỳ (Kevin Lamarque/Reuters)

Nhà Trắng Cho Biết Ông Trump và Abe Đã Đồng Ý Gặp Nhau Trước Cuộc Gặp Với Bắc Hàn

Washington, 29/05/2018 (MAS) – Một thông cáo Nhà Trắng nói rằng trong cuộc điện đàm của họ, ông Trump và Abe “xác định một mệnh lệnh chung về việc bỏ vũ khí hoàn toàn và vĩnh viễn của các loại vũ khí hạt nhân, hóa học, và sinh học và các chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn”.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đã trích lời ông Abe khi nói rằng cả hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ hợp tác để làm cho cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Hoa Kỳ và nhà lãnh đạo Bắc Hàn có ý nghĩa.

Vào tuần trước, ông Trump đã hủy cuộc gặp gỡ với ông Kim, đã lên kế hoạch vào ngày 12/06 tại Singapore trước khi công bố là ông đã xem xét lại và rằng các quan chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ gặp gỡ để bàn thảo chi tiết.

Vào Chúa Nhật, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nói các quan chức người Mỹ và Bắc Hàn đã gặp gỡ tại Panmunjon, một ngôi làng trong vùng Không Quân Sự từ lâu được trang bị vũ trang dày đặc ở biên giới giữa Nam và Bắc Hàn.

Nhà Trắng cho biết “một đội tiền trạm” đã đến Singapore để gặp gỡ những người Bắc Hàn.

Trong khi cả ông Trump và ông Kim đều nóng lòng tổ chức cuộc gặp gỡ, thì hai phía vẫn xa nhau về vấn đề chính là bỏ vũ khí hạt nhân, với Bắc Hàn bác bỏ yêu cầu của Hoa Kỳ để đơn phương bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hiện đang đe dọa Hoa Kỳ.

Nhà Trắng không đưa ra chi tiết khi nào thì cuộc gặp giữa ông Trump-Abe sẽ diễn ra, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều sẽ tham gia cuộc họp G7 về các thế lực công nghiệp lớn sẽ diễn ra từ ngày 8/06 đến ngày 9/06 tại Cananda. Truyền thông Nhật Bản cũng trích lời các quan chức chính phủ khi nói ông Abe có thể sẽ thăm Hoa Kỳ để đàm phán với ông Trump trước cuộc họp G7.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)