Skip to main content
Ông Kim Jong Un đang trò chuyện với phái đoàn từ Hàn Quốc (KCNA/via Reuters/File Photo)

Nhà Trắng Mong Đợi Cuộc Gặp Thượng Đỉnh Với Bắc Hàn Sẽ Diễn Ra Bất Chấp Sự Thinh Lặng Từ Bình Nhưỡng

Washington, 13/03/2018 (MAS) – Nhà Trắng cho biết vào Thứ Hai rằng họ mong đợi một cuộc gặp gỡ chưa có tiền lệ giữa Tổng Thông Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra, nếu Bắc Hàn bị mắc kẹt với những lời hứa của họ, ngay cả khi Bình Nhưỡng chưa nhận định công khai về khả năng của cuộc gặp gỡ thượng đỉnh.

Một phái đoàn Hàn Quốc đã thăm Bắc Hàn vào tuần trước cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thể hiện một mong muốn được gặp gỡ ông Trump và tổng thống Hàn Quốc để thảo luận về việc bỏ vũ khí hạt nhân. Truyền thông Bắc Hàn đã tường thuật về chuyến thăm của Hàn Quốc, nhưng không đưa ra chi tiết các cuộc đàm phán.

Khi được hỏi liệu sự thinh lặng của Bắc Hàn có nghĩa là có một cơ hội cho cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Kim sẽ không diễn ra, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sander nói: “Chúng tôi hoàn toàn mong đợi là sẽ diễn ra”.

“Lời đề nghị đã được thực hiện và chúng tôi đã đón nhận. Bắc Hàn đã thực hiện vài lời hứa và chúng tôi hy vọng rằng sẽ cam kết với những lời hứa này và nếu thế thì cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra như đã định”, bà nói trong buổi họp tin bình thường.

Trước đó, Hàn Quốc nói sự thinh lặng của Bắc Hàn về những cuộc gặp gỡ với cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc rất có thể là vì cẩn trọng trong khi chuẩn bị cho những cuộc gặp gỡ, trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson thì nói Washington mong đợi được nghe trực tiếp từ Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi vẫn chưa thấy hay nhận được một sự đáp trả chính thức từ phía Bắc Hàn có liên quan đến cuộc gặp gỡ Bắc Hàn – Hoa Kỳ”, Baik Tae-hyun, phát ngôn viên của Bộ Hiệp Nhất Hàn Quốc cho biết.

“Tôi cảm thấy họ đang tiếp cận vấn đề này bằng sự cẩn trọng và họ cần thời gian để sắp xếp lập trường của họ”.

Ông Tillerson cho biết một vài bước sẽ cần phải đồng thuận về địa điểm và qui mô của các cuộc đàm phán, sau đó thêm rằng địa điểm “trung gian” sẽ là cần thiết.

“Đây cũng vẫn là những giai đoạn sơ khai. Chúng tôi vẫn chưa nghe gì trực tiếp từ phía Bắc Hàn nhưng chúng tôi mong đợi nghe trực tiếp từ họ”, ông nói trong chuyến thăm đến Nigeria.

Trong một động thái ngoài mong đợi của tuần trước, ông Trump đã đồng ý thực hiện một cuộc gặp gỡ chưa từng có với ông Kim, mà phía Hàn Quốc nói là sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 sau một cuộc gặp Nam – Bắc Hàn vào Tháng 4.

Các tin tức về những cuộc đàm phán khả thi đã là một sự ngoảnh mặt ngoạn mục từ những sợ hãi về chiến tranh với sự phát triển các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn có khả năng đánh vào Hoa Kỳ.

Ông Trump đã đưa ra thông báo sau khi người đứng đầu của phái đoàn Hàn Quốc đã gặp ông Kim vào tuần trước nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã cam kết bỏ vũ khí hạt nhân và hứa sẽ rút khỏi mọi cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News sẽ phát sóng vào tối Thứ Hai liệu có một khả năng thật sự về việc Bắc Hàn bỏ vũ khí hạt nhân hay không, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence nói: “Chúng ta hãy chờ xem, như tổng thống thường hay nói”.

Nhưng ông Pence đã gọi lời đề nghị của ông Kim khi bỏ việc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân trong khi không bác bỏ những cuộc tập trận của quân sự Hoa Kỳ - Hàn Quốc là “một bước tiến đáng chú ý” và là kết quả của cách tiếp cận rắn của ông Trump.

“Ông đã áp đặt những áp lực kinh tế và ngoại giao chưa có tiền lệ trên chế độ tại Bắc Hàn và bước đột phá này – và chúng tôi hy vọng đó là một bước đột phá – là kết quả của đường lối lãnh đạo mạnh mẽ mà tổng thống đã mang lại trên chính trường thế giới”, ông Pence nói.

Ông Kim và Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại ngôi làn Panmunjom thuộc biên giới Triều Tiên, nhưng một địa điểm cho cuộc gặp Bắc Hàn – Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster đã tóm lược tin cho các đại sứ của Hội Đồng Bảo An tại New York vào Thứ Hai.

“Tất cả chúng tôi đồng ý rằng chúng tôi lạc quan về cơ hội này, nhưng chúng tôi quyết tâm, chúng tôi quyết tâm giữ vững chiến dịch áp lực tối đa cho đến khi chúng tôi thấy lời nói và việc làm đi đôi với nhau và một tiến trình thật sự hướng đến bỏ vũ khí hạt nhân”, ông McMaster cho biết.

Đại Sứ LHQ của Hàn Quốc ông Cho Tae-yul, một người đã có mặt trong buổi tóm lược tin, đã mô tả các kế hoạch cho các cuộc đàm phán với Bắc Hàn là “cơ hội một lần trong đời”.

Các quan chức Hàn Quốc là những người đã gặp gỡ ông Kim đã đi đến Washington vào tuần trước để truyền lại thông điệp của ông Kim và đã thăm Trung Quốc để nói với Chủ Tịch Tập Cận Bình vào thứ Hai, ông đã kêu gọi sự nhẫn nại.

Lãnh đạo Văn Phòng An Ninh Quốc Gia Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, người dẫn đầu phái đoàn đến Bình Nhưỡng, sẽ đi Nga vào Thứ Ba, trong khi lãnh đạo cơ quan tình báo Suh Hoon sẽ gặp gỡ ngoại trưởng Nhật Bản tại Tokyo, nơi mà ông sẽ nói với Thủ Tướng Shinzo Abe vào Thứ Ba.

Tại Bắc Kinh vào Thứ Hai, ông Tập nói với ông Chung là có một cơ hội quan trọng cho các cuộc đàm phán.

“Đồng thời, tất cả các bên phải thực hiện sự nhẫn nại và chú ý, và thể hiện sự khôn ngoan chính trị, để đối diện cách phù hợp và loại bỏ bất cứ vấn đề hay sự can thiệp nào để tiếp tục tiến trình đàm phán”, truyền thông nhà nước trích lời ông Tập.

Ông Tập nói Trung Quốc đang mong đợi những cuộc đàm phán trôi chảy giữa hai miền Triều Tiên và giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn và sự tiến bộ có ý nghĩa trong tiến trình bỏ vũ khí hạt nhân và bình thường hóa các quan hệ.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)