Skip to main content
Ông Jeffrey Epstein tại một phiên toà năm 2008 (AP Photo/Palm Beach Post, Uma Sanghvi, File)

Nhà tỷ phú Jeffrey Epstein được phát hiện trên trong buồng giam của mình

New York (MAS) – Nhà tỷ phú Jeffrey Epstein, một nhà tài phiệt có mối quan hệ tốt là người đang chịu những án về việc buôn bán tình dục, đã được phát hiện là đã chết trong phòng giam của ông vào sáng Thứ Bảy. Theo các báo cáo, thì ông Epstein đã được phát hiện là treo cổ. Ông đã được chuyển đến bệnh viện vào khoảng 6g30 sáng, nơi ông được công bố là đã chết.

Cái chết của ông Epstein diễn ra chưa đầy 3 tuần sau khi ông được cho là đã bị phát hiện là bất động trong buồng giam của mình tại Trung Tâm Giáo Huấn Thành Phố tại New York với các vết thương trên cổ ông. Sau vụ này, ông Epstein được đặt vào tầm giám sát tự sát.

Ông Epstein là một bạn thân của nhiều người giàu có, quyền thế và nổi tiếng, nhiều trong  số họ đã từng bay với ông trên chiếc chuyên cơ riêng của ông, hoặc thăm đảo Carribea riêng của ông. Theo bài báo trên Fox News 2016, các hồ sơ của toà án cho thấy ông Clinton đã bay trên máy bay của ông Epstein ít nhất 26 lần trong thời gian 2002-2003, đôi khi có cả mật vụ.

Các câu hỏi đã được đặt ra về những hoàn cảnh cái chết của ông Epstein. “Điều này quá thuận tiện cho những người thế lực, có ảnh hưởng mà ông Epstein có thể có liên luỵ”, một học giả bảo thủ nổi tiếng đã viết là Robert P. George trên Facebook. “Nếu ông thực hiện việc tự sát, thì về mặt thực tế, ông phải được phép để tự sát. Ông đã ở trong tình trạng giám sát về tự sát…trong nhà tù. Không ai có thể nói là việc ấy không thể nào ngăn chặn được. Điều này không đáng tin. Điều này cần phải được điều tra hoàn toàn. Và tôi có ý nói là toàn diện”.

Ông Epstein đã chính thức bị kết án vào tháng trước với một vụ án về việc buôn bán tình dục với trẻ em và một án đồng loã khi tham gia vào việc buôn bán tình dục trẻ em bởi Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ Geoffrey Berman của Quận Nam New York.

“Ông Epstein đã tạo ra một mạng lưới lớn lao các nạn nhân dưới tuổi để ông trục lợi về mặt tình dục, thường là thường ngày”. Ông Berman nói tại một cuộc họp báo khi thông báo về các bản án. Các tội ác đã được cho là diễn ra từ năm 2002 đến ít nhất là 2005. Nếu bị tuyên án, thì ông Epstein sẽ đối diện với mức án lên tới 45 năm tù giam.

Ông Epstein trước đó đã bị tố cáo về việc lạm dụng tình dục hàng chục bé gái tuổi teen tại Florida vào năm 2007. Ông đã tránh được nhà tù liên bang bằng việc thực hiện một thoả thuận với các giới chức bang vốn tạo ra kết quả là ông bị tuyên án 13 tháng tù giam tại một nhà tù và mang tội là người xâm hại tình dục. Cuộc ngả giá ngọt ngào, vốn cho phép ông đi đến văn phòng của mình 6 ngày một tuần, đã đạt được với sự trợ giúp của Tổng Trưởng Lý Hoa Kỳ thời đó là Alex Acosta, Bộ Trưởng Bộ Lao Động của Tổng Thống Trump hiện nay. Các nhà Dân Chủ đang kêu gọi ông Acosta hãy từ nhiệm.

Việc buộc tội ông Epstein rất có thể đã bị phủ bóng bởi ông Trump. Trong một phiên hỏi đáp tại Hội Thảo Hành Động Chính Trị Bảo Thủ Năm 2015, Sean Hannity đã hỏi ứng viên Trump chia sẻ những suy nghĩ của mình về Bill Clinton. “Người tốt đấy”, ông Trump nói, nhưng ông ấy “có nhiều vấn đề đang diễn ra, theo suy nghĩ của tôi, với đảo nổi tiếng với Jeffrey Epstein”. Vào Tháng 1 năm nay, Bộ Tư Pháp của ông Trump đã mở một phiên rà soát nội bộ về việc trước đó họ đã xử lý các tố cáo của ông Epstein thế nào.

Ngoài việc tặng hơn 140,000 USD cho các ứng viên Dân Chủ kể từ những năm 1990 và đã có những mối quan hệ với những người nổi tiếng hạng A và các chính trị gia thế lực trên khắp thế giới, ông Epstein còn sở hữu vài tài sản thuộc hàng sa hoa, gồm một ngôi nhà ở Manhattan có diện tích 1,950m2 và một “Đảo Tội Lỗi” riêng tại vùng Caribbe. Trên đảo đó các cô gái mại dâm, các bé gái dưới tuổi thành niên, và “các nô lệ tình dục” được cho là thực hiện các trò chơi tình dục cho giới nhà giàu và nổi tiếng. Không một ai lại chắc được là ông Epstein có được một khoản tài sản to lớn thế nào.

Nhiều nhân vật thế giá, gồm cả nhà vật lý quá cố Stephen Hawking, diễn viên Dustin Hoffman, cựu Thủ Tướng Anh Tony Blair, và chính bản thân tổng thống Clinton – chỉ nêu ra vài nhân vật – hoặc đã đến thăm đảo hoặc đã bay trên chiếc chuyên cơ “Lolita Express” của ông Epstein, nơi mà người ta tin rằng có những bữa tiệc tình dục diễn ra. Ông Trump được cho là đã từng bay trên chuyến bay đó ít nhất một lần.

Ông Clinton đã công bố một thông cáo sau khi ông Epstein bị buộc tội, bác bỏ bất cứ một sự hiểu biết nào về “các tội phạm tày trời” của ông Epstein, tuyên bố rằng ông chỉ “thực hiện tổng cộng 4 chuyến bay bằng máy bay riêng của Jeffrey Epstein” từ năm 2002 đến 2003.

Một trong những nạn nhân của ông Epstein, Virginia Roberts-Giuffre, nói rằng cô đã gặp riêng Epstein tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng Thống Trump khi cô mới chỉ mới 16 tuổi.

Giờ đây ở tuổi 30, Robert-Giuffre đã từ lâu tuyên bố là bạn gái của ông Epstein tại thời điểm tuyển dụng cô và đã cho cô trở thành một thành viên của đế chế ngầm của ông.

“Không chỉ là việc huấn luyện tình dục”, Roberts-Giuffre nói, “họ muốn tôi phải có khả năng đáp ứng hết mọi nhu cầu của các đàn ông mà họ gửi đến cho tôi…Tôi đã được đào tạo để trở thành ‘mọi sự mà một người đàn ông muốn tôi trở thành’”.

Nhà bình luận Fox News là Alan Dershowitz, thì luật sư của ông Epstein vào thời đó, và Thái Thử Anh Andrew là hai trong số những người bạn của Epstein mà Roberts-Giuffre nói là cô đã bị buộc phải có quan hệ tình dục.

Cả hai người đều đã bác bỏ những tố cáo.

Các nhà điều tra đã đột kích khu dinh thự New York của ông Epstein vào tháng trước và đã phát hiện “một khối lượng ngoại thường các hình ảnh khoả thân và bán khoả thân của các phụ nữ hay các cô gái trẻ”. Những hình ảnh, được lưu trữ trên các đĩa CD, đã được khoá trong một nơi an toàn là điều có vẻ như là “các cô gái chưa đến tuổi thành niên”, theo các quan chức.

Một báo cáo cảnh sát năm 2006 đã tiết lộ rằng ông Epstein đã rào nhà của mình tại Palm Beach, Florida với các loại cameria ghi hình. Roberts-Giuffre nói các máy camera đã được lắp đặt để ông Epstein có thể ghi lại và sau cùng là đe doạ những người khách nổi tiếng của ông trong khi họ tham gia vào những trò khoái cảm và các hành vi bê bối khác.

Đan Sĩ (LifeSiteNews)