Skip to main content
Người dân Venezuela biểu tình phản đối (Vatican Media)

'Nhân quyền đang lâm nguy tại Venezuela', Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh

Caracas, Venezuela (MAS) – “Chúng tôi thể hiện tình liên đới trọn vẹn với người dân và Giáo Hội Venezuela”, Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh nói.

Đức Tổng Giám Mục Miguel Cabrejos Vidarte, Tổng Giáo Phận Trujillo, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh (CELAM), đã gửi những lời cổ võ này trong một lá thư vào Thứ Sáu.

Hội Đồng Giám Mục Venezuela đã kêu gọi vào Thứ Năm một sự chấm dứt chính phủ “bất hợp pháp và thất bại” của ông Nicolas Maduro, mà không nói đích danh cá nhân ông.

Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh đưa ra lời mời gọi thứ hai, khi nói rằng quốc gia cần “một chính phủ hợp pháp”.

Các vị nói người dân Venezuela đang đối diện với một “tình hình xã hội, kinh tế, và chính trị phức tạp và bi đát, nơi mà nền dân chủ, nhân quyền và việc chăm sóc Công Trình Tạo Dựng đang lâm nguy”.

Khủng hoảng tại Venezuela

Một báo cáo mới đây của LHQ đã thấy chứng cứ là các lực lượng an ninh Venezuela đã giết hại ít nhất 6,800 người kể từ tháng 1/2018.

LHQ cũng gọi hệ thống y tế là “cạn kiệt” và lập hồ sơ những vụ vi phạm quyền thực phẩm. Kinh tế của Venezuela đang trên bờ vực bị thu hẹp lại 25% năm nay, các cư dân đang đối diện với tình trạng khan hiếm thực phẩm chưa từng có và một sự lạm phát cực độ.

Giáo Hội giúp cung cấp thực phẩm

Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh đã yêu cầu Caritas Venezuela, cánh tay địa phương của cơ quan nhân đạo Công Giáo của Giáo Hội, để giúp đối phó với ‘tình trạng khẩn’ cho việc trợ giúp lương thực.

Các Ngài đã kêu gọi hết mọi người dân Venezuela hãy “chọn lựa một sự sống chung hoà hợp và hoà bình, sống trong công lý, tự do, và liên đới”.

“Chúng tôi hoàn toàn đồng ý” với Hội Đồng Giám Mục đất nước, các vị viết, “là chính trị phải phục vụ các nguyên tắc đạo đức nền tảng và rằng việc vi phạm phẩm giá con người là xúc phạm chính Thiên Chúa”.

Di dân đồng loạt

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đã buộc khoảng 12% dân số, hoặc khoảng 4 triệu người di dân từ năm 2014, đa phần gần Colombia, Peru, Ecuador, và Brazil.

Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh tái khẳng định những nỗ lực của Giáo Hội để đón tiếp, bảo vệ, cổ võ, và tháp nhập “các anh chị em Venezuela” của chúng ta vào các nước mà họ đã đi vào.

Kết thúc lá thư, Đức Tổng Giám Mục Cabrejos khẳng định ý định của Hội Đồng Giám Mục là giúp người dân và Giáo Hội Venezuela, và cầu nguyện xin sự chuyển cầu của Mẹ Coromoto, Bảo Trợ Venezuela.

Âu Dương Duy (Vatican News)