Skip to main content
Thủ Tướng Trung Quốc Li Keqiang, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in chụp hình chung tại Tokyo, 09/05/2018 (Eugene Hoshiko/Pool via Reuters)

Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc Nhấn Mạnh Sự Hiệp Nhất Giữa Những Thay Đổi Của Bắc Hàn

Tokyo, 09/05/2018 (MAS) – Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp gỡ tại Tokyo vào Thứ Tư trong một nghĩa cử mạnh mẽ của tình liên đới trước nền tảng của những thay đổi ngoại giao mang tính lịch sử bởi Bắc Hàn và một sự thúc đẩy cho đất nước bị cô lập này để bỏ đi các loại vũ khí hạt nhân của họ.

Được tổ chức lần cuối tại Seoul vào năm 2015, hội nghị thượng đỉnh ba bên đã thường đưa các láng giềng Đông Á lại với nhau, nhưng cuộc gặp tuần này diễn ra giữa giai đoạn thanh bình bất thường cho các mối quan hệ vốn thường bị chia rẽ bởi những tranh cãi về lãnh thổ và lịch sử.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ có những cuộc gặp riêng tư với Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ Tướng Trung Quốc Li Keqiang, hiện đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước, lần đầu tiên bởi một thủ tướng Trung Quốc kể từ năm 2010.

“Đối với 3 quốc gia chúng ta, xây dựng các mối quan hệ hợp tác theo định hướng tương lai là cực kỳ quan trọng đối với toàn bộ khu vực”, ông Abe nói khi bắt đầu cuộc họp ba bên.

Trung Quốc cho biết sự hợp tác khu vực sẽ chiếm toàn bộ cuộc gặp gờ, nhưng ông Abe cho thấy rằng Bắc hàn sẽ là nhân vật nặng ký không thể thiếu sau cuộc gặp gỡ lịch sử của ông Moon với ông Kim Jong Un của Bắc Hàn vào tháng trước, và trước cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và ông Kim.

Khen ngợi tài lãnh đạo gần đây của ông Moon cũng như những thay đổi của Trung Quốc để khích lệ Bắc Hàn, vốn tạo ra một chuyến thăm đột ngột của ông Kim đến Dalian của Trung Quốc vào Thứ Ba, ông Abe nói những nỗ lực xa hơn với việc bỏ vũ khí hạt nhân là thiết yếu.

“Chúng tôi muốn xây dựng trên những nỗ lực này cũng như những hành động của Liên Hiệp Quốc để theo đuổi việc bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, chính đáng và bất khả vãn hồi”, ông nói.

“Chúng tôi là ba quốc gia cần phải gần gũi với cộng đồng quốc tế và đòi hỏi rằng Bắc Hàn thực hiện những hành động cụ thể. Điều này là thiết yếu”, ông Abe nói.

Khi ông Trump gia tăng áp lực thương mại trên Trung Quốc và Nhật Bản, thì những cuộc đàm phán có thể mang lại một cơ hội cho việc cải thiện sự hiệp nhất khu vực, ông Katshuhiko Nakamura cho biết, một quan chức của một trung tâm tư tưởng tại thủ đô Nhật Bản.

“Thật ý nghĩa khi thấy rằng có một tiền tuyến hiệp nhất như thế này tại Châu Á, rằng có những đồng minh khác nhau trên thế giới hơn là những người đã từng bị thống trị theo truyền thống”, ông Nakamura nói, một phó giám đốc điều hành của Diễn Đàn Châu Á Thái Bình Dương.

Hàn Quốc và Nhật Bản cùng chia sẻ mối quan tâm về quân đội Hoa Kỳ đang đóng quân tại Hàn Quốc, mà con số đang có nguy cơ bị cắt giảm theo ông Trump, trong khi Trung Quốc và Nhật Bản đang dự định gia tăng các mối quan hệ kinh tế bằng việc ký kết một thỏa thuận về tiền tệ trong chuyến thăm.

Mặc dù căng thẳng đang còn đó giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị buộc phải phục vụ trong các nhà thổ quân sự Nhật trong Thế Chiến II, thì những vấn đề khu vực lớn hơn đang thúc đẩy điều này về phía sau.

Là chủ nhà cuộc gặp gỡ, ông Abe có cơ hội để tự phóng chiếu chính mình trong một vai trò lãnh đạo chính, thu hút sự chú ý ra khỏi những tranh cãi nội bộ của ông, từ những bê bối và việc thất bại trong tỷ lệ ủng hộ để kêu gọi bộ trưởng tài chính của ông từ chức.

“Tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở đây giúp cho ông Abe đưa ra ấn tượng về khả năng lãnh đạo quốc tế”, ông Nakamura nói.

Đan Sĩ (Theo Reuters)