Skip to main content
Mũ tím giám mục (Antonio Nardelli_Shutterstock)

Nhóm giới trẻ Công Giáo công bố lá thư công khai về Đức Tổng McCarrick, kêu gọi một cuộc điều tra

Washington, 09/08/2018 (MAS) – Một nhóm giới trẻ Công Giáo là những nhà văn, giới trí thức, và các nhà hoạt động đã công bố một lá thư công khai vào ngày 8/8 kêu gọi một cuộc điều tra độc lập đối với những tội phạm của Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick. Lá thư cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Công Giáo hãy tái cam kết chính bản thân các vị đối với giáo huấn của Giáo Hội về tình dục.

Lá thư được đăng vào Thứ Tư trên trang web First Things.

Matthew Schmitz, biên tập viên cao cấp tại First Things và là một chữ ký của lá thư, đã cho CNA biết rằng lá thư được viết bởi “một nhóm đa dạng những người Công Giáo từ một tổ hợp những nền tảng khác nhau”.

Những chữ ký của lá thư nói rằng lá thư của họ được viết như một phần đáp trả lại yêu cầu của Vatican là người trẻ đưa ra những báo cáo về niềm tin của họ và vai trò của Giáo Hội trong đời sống của họ, trước Thượng Hội Đồng của Giáo Hội sắp tới về giới trẻ và ơn gọi.

Lá thư nhấn mạnh rằng các chữ ký đều là các trẻ nhỏ trong những thập kỷ trước khi các vụ bê bối lạm dụng tình dục công khai vào năm 2002, và rằng giờ đây họ là những người Công Giáo trung tín trưởng thành.

“Chúng tôi yêu cầu các Ngài đồng ý một cuộc điều tra xuyên suốt, độc lập đối với những lời tố cáo về vụ lạm dụng của Đức Tổng Giám Mục McCarrick, cả với trẻ nhỏ và người lớn. Chúng tôi muốn biết vị nào trong hàng giáo phẩm biết về các tội phạm của Ngài, và khi các vị biết thì các vị đã làm gì để đáp trả. Đây là điều tối thiểu được mong đợi thuộc bất cứ tổ chức thế tục nào; thì cần phải hơn thế nữa khi chúng tôi có thể mong đợi từ Giáo Hội”, lá thư viết.

Vào Tháng 6, Tổng Giáo Phận New York đã cho là một lời tố cáo là Đức McCarrick đã lạm dụng tình dục một em bé là “đáng tin cậy và chứng minh được”.

Kể từ khi lời tố cáo đầu tiên ấy được công chúng biết đến, thì thêm những lời tố cáo đã nói lên việc hành xử sai trái của Đức McCarrick với các chủng sinh, gồm cả sự xác nhận của 2 thỏa thuận ngoài tòa án đã đạt được với hai người tố cáo đã trưởng thành bởi giáo phận trước đó đã được Đức McCarrick dẫn dắt. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận sự rút lui của Đức Tổng McCarrick khỏi Hồng Y Đoàn vào ngày 28/7.

Ông Schmitz đã cho CNA biết rằng lá thư là một lời mời gọi sự minh bạch và sự đáng tin cậy của hàng giáo phẩm.

“Chúng tôi muốn thấy ánh sáng rọi vào. Chúng tôi muốn một cuộc điều tra. Chúng tôi muốn một thái độ mới về phía các giám mục”.

Một cuộc điều tra như thế sẽ được thực thi bởi người không có liên hệ trực tiếp đến Đức McCarrick, và sẽ báo cáo cho cả Vatican cũng như là người tín hữu Công Giáo, ông Schmitz nói.

Ông Schmitz nói lá thư nói lên một vấn đề vượt ra khỏi những tố cáo Đức Tổng McCarrick. Các chữ ký kêu gọi một sự nhấn mạnh đổi mới về các giáo huấn của Giáo Hội về tình dục và sự khiết tịnh, cũng như là “những hành động ăn năn sám hối công khai” bởi các giám mục để bắt đầu khôi phục lại niềm tin nơi người tín hữu Công Giáo.

“Tôi nghĩ về 50 năm qua trong nền văn hóa của chúng ta, với cuộc cách mạng tình dục, đã có một cảm thức là Giáo Hội cần phải làm cho chính mình phù hợp rộng rãi với các tội về tình dục”, ông Schmitz nói.

“Đức McCarrick, tôi nghĩ, cho thấy một trong những kết quả có thể của sự phù hợp ấy”.

Ông Schmitz cảnh báo về một bánh lốp xì nếu Giáo Hội thay đổi hay phớt lờ những giáo huấn của mình về tình dục, khi đề cập đến gương của Thánh Peter  Damian, một thầy dòng Benedict thế kỷ thứ 7, một vị đối diện với những tội về tình dục ở trong cộng đoàn của Ngài. Vị thánh nhận thấy rằng các tội về tình dục hình thành trên một tội khác, ông Schmitz giải thích, cho rằng đang tồn tại một khả năng trong Giáo Hội đương đại.

“Tôi không nghĩ rằng cuộc khủng hoảng này đã xảy ra mà cộng đồng Công Giáo lại không thất bại trước các tội khác và có những thỏa hiệp với xác thịt”, ông nói.

Lá thư nhấn mạnh điểm này: “Là người Công Giáo, chúng tôi tin rằng giáo huấn của Giáo Hội về bản tính con người và tình dục là mang lại sự sống và dẫn đến sự thánh thiện. Chúng tôi tin rằng cũng như không có chỗ cho tình trạng ngoại tình trong hôn nhân, thì cũng không có chỗ cho sự ngoại tình đối với Hiền Thê của Đức Kitô. Chúng tôi cần các vị giám mục hãy làm rõ rằng bất cứ hành động lạm dụng tình dục nào hay sự không trong sạch hàng giáo sĩ đều coi khinh ơn gọi linh mục và đang làm hại Giáo Hội cách nghiêm trọng”.

Ông Schmitz cũng trưng dẫn những tố cáo gần đây về tình trạng lạm dụng tình dục lan rộng và hành xử sai trái của chủng viện quốc gia Honduras, cũng như là những tố cáo từ các cựu chủng sinh tại Hoa Kỳ.

Ông nói rằng có một thái độ thắng thế giữa các giám mục để làm dịu hay loại bỏ tính nghiêm trọng của vụ lạm dụng đối với người lớn, và rằng điều này cũng phải thay đổi, và rằng người giáo dân có nghĩa vụ phải đưa ra những phản đối trước hành vi này.

“Tôi nghĩ người giáo dân cần phải để cho họ được lắng nghe và giúp cho các giám mục biết rằng đó là một hành động lạm dụng đối với một giám mục khi sờ soạng các chủng sinh”, ông Schmitz nói.

“Thậm chí nếu bất cứ hành động nào trong số những hành động này là hoàn toàn đồng thuận, thì chúng cũng trái ngược với giáo huấn của Giáo Hội và vì thế đang làm cớ vấp phạm sâu sắc cho người tín hữu”.

Lá thư thể hiện lòng biết ơn đối với “cách thế mà cá vị linh mục và giám mục tốt lành đã hy sinh mạng sống mình vì chúng ta mỗi ngày. Các vị cử hành Thánh Lễ, tha thứ tội lỗi cho chúng ta, cử hành các lễ hôn phối của chúng ta, và rửa tội cho con cái chúng ta. Qua việc giảng, dạy, viết lách của các vị ấy, các vị nhắc nhớ chúng ta rằng Đức Giêsu Kitô đã chiến thắng sự dữ một lần và mãi mãi. Những hy sinh hằng ngày của các vị mang lại phúc lạnh vô giá. Tất cả điều này, chúng tôi hết lòng cám ơn”.

Tuy nhiên, ông Schmitz nói một cuộc điều tra cần xem xét những vị giáo sĩ này là những vị đã phớt lờ trong những tội về tình dục đã được phát hiện giữa hàng giáo sĩ, cùng với những vị biết về hành vi sai trái và không hành động. Một cuộc điều tra là cần thiết để đảm bảo một sự tập trung vào trách nhiệm cá nhân, ông Schmitz nói, và điều đó nhất thiết không cần là kết quả của những lời tuyên bố tập thể về sai lỗi và sự hối tiếc, như thể điều ấy lấp liếm những sai phạm của những vị hữu trách nhất.

Không thể chấp nhận được đối với một vị giám mục lại tuyên bố vô tội, ông nói, vì các vị là một phần của hàng giáo phẩm và phải xét đến.

“Một mục tử được cho là phải bảo vệ đoàn chiên của mình, và nếu các con sói đến và tấn công chiên, thì vị ấy không thể chỉ đơn giản nói, ‘à, tôi buồn ngủ rồi’”.

Đan Sĩ (CNA)