Skip to main content
Logo của Samsung Biology (Tinhte)

Nội bộ Samsung rối loạn sau khi hàng loạt điều hành viên cấp cao bị bắt vì gian lận kế toán

Seoul, Hàn Quốc, 10/06/2019 (Tinhte) - Chỉ trong vòng tuần trước, nhiều nhà điều hành cao cấp của Samsung lần lượt bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến gian lận kế toán. Sự việc khiến nội bộ Samsung Electronics trở nên hỗn loạn và tình huống này có thể bị đẩy lên cao khi các công tố viên mở rộng điều tra nhằm vào Lee Jae-yong - con trai của chủ tịch tập đoàn Samsung - Lee Kun Hee.

Từ tháng trước, 2 phó chủ tịch cao cấp có tên Baek và Seo thuộc Samsung Bioepis đã bị bắt vì cáo buộc liên quan đến hành vi gian lận kế toán và sau khi mở rộng điều tra, người thứ 3 tên Lee đã bị bắt ngay tối thứ 3 khi người này được cho là đã ra lệnh huỷ các máy chủ và laptop tại một cơ sở của Samsung BioLogics - công ty liên doanh sản xuất dược phẩm của Samsung.

Cả 3 đều là thành viên của một nhóm gọi là Lực lượng chuyên trách hỗ trợ kinh doanh, tiền thân là Bộ phận chiến lược tương lai (Future Strategy Department) của Samsung và đây cũng là những nhân vật thuộc "control tower" của tập đoàn Samsung. Có tất thảy 14 người đều nắm chức danh điều hành làm việc chặt chẽ với chủ tịch Lee Jae-young - chủ tịch thừa kế của Samsung Electronics.

Vụ bắt giữ xảy ra khi Samsung Electronics đang chật vật giữ lại lợi nhuận đang trên đà sụt giảm do đợt suy thoái của thị trường bán dẫn, cụ thể là bộ nhớ và mảng kinh doanh smartphone đang gặp khó khăn. Hôm thứ 4, Samsung công bố cắt giảm sản xuất và sa thải nhiều nhân viên tại cơ sở sản xuất cuối cùng của mình ở Trung Quốc. Thị phần của Samsung đã giảm thê thảm từ 20% năm 2013 xuống còn chưa đầy 1% năm nay trước các đối thủ như Huawei. Samsung cũng buộc phải lùi thời điểm bán ra chiếc điện thoại màn hình gập mới là Galaxy Fold do lỗi thiết kế.

Đây quả là một thời điểm không hay chút nào đối với Samsung bởi vụ bê bối trên sẽ khiến hoạt động quản lý của Samsung bị mất tập trung trong khi đáng ra hãng phải tận dụng cơ hội Mỹ đang phong toả hoạt động kinh doanh của nhiều công ty Trung Quốc với đối thủ đáng gờm nhất là Huawei đang thất thế.

Thế nhưng theo lời của một vị điều hành tại Samsung: "Hãng không đủ sức để tập trung tấn công Huawei vào thời điểm quan trọng này bởi thứ Samsung đang ưu tiên là bảo vệ chủ sở hữu vốn là những thành viên trong gia đình. Đây cũng chính là điểm yếu của hệ thống gia đình trị" - chaebol.

Các nhà phân tích cho rằng danh tiếng của Samsung sẽ bị ảnh hưởng vì vụ bê bối này. Tuy nhiên, lực lượng hơn 800 nhân viên điều hành của Samsung đã tự trấn an rằng sự hỗn loạn trên sẽ sớm được giải quyết mà không ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Lee Seung-woo - nhà phân tihcs đến từ Eugene Investment & Securities cho hay mặc dù các nhà điều hành bị bắt có vai trò quan trọng trong khâu quản lý tập đoàn nhưng họ có thể được thay thế.

Vụ bắt giữ các điều hành viên cấp cao trong thời điểm quan trọng này đã làm nổ ra một cuộc đấu tố nội bộ. Người này buộc tội người kia và chủ đề này đang được bàn tán xôn xao giữa các nhân viên công ty trên Internet, một vị điều hành thuộc Lực lượng chuyên trách xin giấu tên cho hay.

Các công tố viên đã theo đuổi vụ gian lận kế toán của Samsung kể từ tháng 11 năm ngoái sau khi cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc cáo buộc Samsung BioLogics gian lận 4 tỉ USD bằng cách thổi phồng giá trị của các đơn vị nghiên cứu.

Theo cáo buộc của viện kiểm sát thì Baek và Park đã chỉ đạo các nhân viên của BioLogics xoá tất cả các tài liệu chứa từ khoá JY, Merger và Future Strategy Department (Bộ phận chiến lược tương lai).

JY là tên viết tắt của phó chủ tịch Samsung Electronics - Lee Jae-yong - người đã nắm quyền điều hành tập đoàn kể từ năm 2014 sau khi cha là chủ tịch Lee Kun-hee nhập viện sau một cơn đau tim. Trong khi đó từ khoá "sáp nhập" ám chỉ việc hợp nhất Samsung C&T và Cheil Industries vào năm 2015. Trong đó C&T là thực tế là một công ty nắm giữ tất cả các công ty con của Samsung trong khi Lee Jae-young là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries. Việc sáp nhập này bị nghi là nhằm giúp gia tăng ảnh hưởng của Lee trên quy mô tập đoàn.

Future Strategy Department (FSD) là một tổ chức dưới quyền kiểm soát của Lee trong đó quản lý các mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn. Lee đã đóng cửa FSD vào năm 2017 sau khi đối mặt với chỉ trích rằng tổ chức này đứng sau vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu tổng thống Park Geun-hye. Vụ việc khiến Lee Jae-young bị ngồi tù một năm vì tội danh đưa hối lộ cho một bà bạn của bà Park nhưng sau đó được thả vào năm 2018 sau khi Toà án tối cao Seoul kết án 2 năm rưỡi tù treo vì tội nhận hối lộ và biển thủ. Vụ án này vẫn đang chờ xử lý tại Toà án tối cao.

Theo tiết lộ từ nội bộ Samsung thì FSD đã giúp gia đình Lee giữ quyền kiểm soát. Các nhà điều hành FSD sau đó được khen thưởng bằng việc được đặt cách vào các vị trí lãnh đạo các công ty con của Samsung dù họ không có chuyên môn. Một cựu điều hành viên của Samsung nói: "Các thành viên của FSD đối xử với mọi người như mẹ chồng, họ chỉ đạo chi tiết về hoạt động kinh doanh của các chi nhánh. Mọi người không thích họ."

FSD sau đó được thay bằng Lực lượng chuyên trách hõ trợ kinh doanh (Business Support Task Force) vào năm 2017 và tổ chức này tiếp tục giúp thúc đẩy lợi ích của gia đình nhà Lee. Park Ju-keun - chủ tịch của công ty phân tích tập đoàn CEO Score cho hay: "Nó cho thấy chẳng có gì thay đổi ở Samsung và Lực lượng chuyên trách này đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố sức mạnh của hệ thống gia đình trị."

Park tiết lộ chủ tịch Chung Hyun-ho - lãnh đạo Lực lượng chuyên trách, được xem là cánh tay phải của Lee Jae-yong. Cả Lee và Chung đều tốt nghiệp trường kinh doanh đại học Havard và Chung từng là một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự trước khi trở thành lãnh đạo tổ chức này.

Chức năng chính của Lực lượng chuyên trách là phối hợp kinh doanh giữa các công ty con, thực hiện các phi vụ mua bán, sáp nhập và khai phá các nguồn tăng trưởng mới, Park nói.

Tuy nhiên thách thức ngày một đặt ra nhiều hơn khi các công ty của Samsung bước vào thời kỳ hỗn loạn. Giá chip nhớ rơi tự do gây tổn hại cho mảng kinh doanh bán dẫn của tập đoàn vốn chiếm đến 28% doanh thu. Lãi ròng của Samsung giảm hơn 60% xuống còn 6,23 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên năm 2019 so với cùng quý năm trước, phần lớn là do sự suy giảm của mảng chip nhớ, doanh số giảm 34% so với cùng kỳ.

Bk9sw (Nikkei)