Skip to main content
Ông Brett Kavanaugh và Tổng Thống Donald Trump trong buổi giới thiệu bổ nhiệm (Sky News)

Ông Brett Kavanaugh được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ

Washington, 10/07/2018 (MAS) – Tổng Thống Donald Trump đã thông báo vào đêm Thứ Hai là ông sẽ bổ nhiệm Chánh Án Brett Kavanaugh vào Tòa Án Tối Cao để lấp đầy chỗ trống được tạo ra khi Chánh Án Anthony Kenedy đã thông báo nghỉ hưu vào ngày 27/06.

Trong một bài diễn văn ngắn trước khi thông báo, ông Kavanaugh đã nói về tầm quan trọng của nền giáo dục Công Giáo của ông và nền giáo dục này đã ảnh hưởng lên sự nghiệp của ông thế nào.

Thông báo ngày 9/7 diễn ra sau nhiều phỏng đoán về cách mà ông Trump sẽ chọn để hình thành Tòa Án Tối Cao trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Đây là chỗ trống thứ hai mà ông lấp đầy; trước đó ông đã bổ nhiệm Chánh Án Neil Gorsuch vào Tòa Án Tối Cao.

Các phiên điều trần xác nhận được cho là sẽ sớm bắt đầu tại Thượng Viện.

Ông Trump cho biết ông Kavanaugh “đã dành cả đời mình để phục vụ công chúng”.

Sau khi được giới thiệu, ông Kavanaugh cho biết “ông cảm thấy hết sức vinh dự” khi được bổ nhiệm.

“Câu khẩu hiệu trường học Dòng Tên của tôi là ‘con người vì người khác’”, ông Kavanaugh, một người tốt nghiệp Trường Dự Bị Georgetown gần thủ đô Washington. “Tôi đã cố gắng sống niềm tin ấy”.

“Tôi là một thành viên của một cộng đồng Công Giáo năng động tại khu vực thủ đô”, ông nói trong buổi bổ nhiệm ông. “Các thành viên của cộng đồng đó bất đồng về nhiều thứ, nhưng chúng tôi hiệp nhất trong sự dấn thân phục vụ của chúng tôi”.

Ông Kavanaugh nhấn mạnh sự dấn thân phục vụ của ông, ả trong và ngoài tòa án. Ông tình nguyện phục vụ các bữa ăn cho những người vô gia cư, huấn luyện cho đội bóng chày của con gái ông, và dạy kèm tại trường tiều học.

Ông đã đề cập đến Linh Mục John Enzler, Chủ Tịch và CEO của Quỹ Bác Ái Công Giáo, là người cũng hiện diện trong lần thông báo.

“40 năm trước, tôi là một cậu giúp lễ của Cha John”, ông Kavanaugh nói, thêm rằng hiện họ đang cùng nhau phục vụ người vô gia cư qua công việc của ông với Quỹ Bác Ái Công Giáo.

Hiện ông Kavanaugh đang phục vụ tại Tòa Án Phúc Thẩm của Thủ Đô và đã làm việc ấy từ năm 2006. Trước đó, ông làm việc trong Nhà Trắng của ông George W. Bush.

Ông Bush nói ông Kavanaugh “là một luật gia thông mình là người đã trung thành áp dục Hiến Pháp và luật pháp trong suốt 12 năm ở Tòa Án Phúc Thẩm. Hiện tại ông là một người chồng, người cha, và bạn tốt – một con người của sự trung tín cao độ”.

Ông đã nhận bằng thạc sĩ luật tại Đại Học Yale. Ông và vợ ông, bà Ashley, có hai cô con gái.

Đan Sĩ (Theo CNA)