Skip to main content
Hình ảnh ghép hai nhân vật Kim Jong Un và Donald Trump (KCNA)

Ông Donald Trump Sẵn Sàng Gặp Kim Jong Un Vào Tháng 5

Washington, 09/03/2018 (MAS) – Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng gặp gỡ nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào Tháng 5 khi trả lời lời mời của ông Kim để tổ chức cuộc gặp gỡ thượng đỉnh đầu tiên Hoa Kỳ - Bắc Hàn, một đại sứ Hàn Quốc cho biết, đánh dấu một sự đột phá ngoạn mục tiềm năng trong việc dừng lại vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Kim đã cam kết “bỏ vũ khí hạt nhân” và dừng lại những cuộc thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa, lãnh đạo Văn Phòng An Ninh Quốc Gia Hàn Quốc, Chung Eui-young cho các phóng viên biết tại Nhà Trắng sau khi thông tin cho ông Trump về cuộc gặp gỡ giữa các quan chức Hàn Quốc với ông Kim vào Thứ Hai.

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã cho biết ông Trump “sẽ chấp nhận lời mời để gặp ông Kim Jong Un tại nơi và địa điểm sẽ được quyết định”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi mong đợi việc bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Trong khi đó, tất cả mọi lệnh trừng phạt và áp lực tối đa vẫn duy trì”.

Một cuộc gặp gỡ giữa ông Kim và ông Trump, là hai người đã trao đổi qua lại những lời thóa mạ nặng nề trong năm qua vốn đã tạo nên sự sợ hãi về chiến tranh, sẽ là một cuộc đảo chiều lớn sau một năm mà trong đó Bắc Hàn đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm nhắm vào phát triển một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng đánh vào đất liền Hoa Kỳ.

“Tôi đã nói với ông ấy [Trump] rằng trong cuộc gặp gỡ với chúng tôi là nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nói rằng ông ấy cam kết bỏ vũ khí hạt nhân”, ông Chung nói. “Ông Kim đã hứa rằng Bắc Hàn sẽ rút khỏi bất cứ một cuộc thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa nào”.

“Ông thể hiện sự nóng lòng gặp gỡ Tổng Thống Trump càng sớm càng tốt”, ông nói. “Tổng Thống Trump đã trân trọng việc thông tin và nói rằng ông sẽ gặp ông Kim Jong Un vào Tháng 5 để đạt được việc bỏ vũ khí hạt nhân”.

Các trợ lý của ông Trump đã mỏi mệt về những xáo trộn ngoại giao của Bắc Hàn vì lịch sử phá bỏ những cam kết của nước này.

Ông Chung và lãnh đạo cơ quan Tình Báo Quốc Gia Suh Hoon đã bay đến Washington vào sáng sớm Thứ Năm để giải thích lập trường về những cuộc đàm phán tương lai với Washington và tiềm năng Bình Nhưỡng dừng lại những cuộc thử nghiệm hạt nhân nếu tình trạng an ninh của chính phủ Bắc Hàn được đảm bảo.

Vào đầu ngày Thứ Năm, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng mặc dù “đang nói về những đàm phán” có thể với Bình Nhưỡng, nhưng những thương thảo bỏ vũ khí hạt nhân rất có thể còn xa.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết trước sự đáp trả của Washington rằng Bắc Hàn phải cam kết bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân để có những cuộc đàm phán ý nghĩa diễn ra với Bình Nhưỡng.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)