Skip to main content
Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte (Philstar)

Ông Duterte mở ra đối thoại với các nhà lãnh đạo Công Giáo Philippine sau khi đề nghị người dân giết các vị

Manila, Philippines, 16/01/2019 (MAS) – Một phát ngôn viên chính phủ đã nói Tổng Thống Philippine Rodrigo Duterte mở ra đối thoại với hàng giám mục đất nước, sau khi tổng thống mới đây đã đề nghị công dân đất nước hãy giết các nhà lãnh đạo Giáo Hội.

Những căng thẳng đã gia tăng giữa ông Duterte và hàng giám mục trong vai trò là các nhà lãnh đạo Giáo Hội đã tiếp tục len án cuộc chiến tàn bạo của tổng thống về nạn buôn thuốc phiện. Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền lực vào năm 2016, hàng ngàn người đã bị giết trong những cuộc càn quét vô pháp luật.

Trong một bài diễn văn ngày 5/12, ong Duterte đã nói rằng người dân “nên giết và cướp” từ hàng giám mục Công Giáo, nói rằng “mấy lão ngu ngốc này chẳng phục vụ cho mục đích nào cả - tất cả mọi điều mà các lão có thể làm là chỉ trích”, theo UCA News.

Đức Giám Mục Arturo Bastes Giáo Phận Sorsogon và Đức Giám Mục Ruperto Santos Giáo Phận Balanga đã lên án lời nói trên, mô tả những lời nhận xét là nguy hiểm và không phù hợp vốn không thể bị coi như là một nỗ lực đùa cợt.

“Một lần nữa, môi miệng của ông đã nói lên những điều hoàn toàn ngu xuẩn! Và các ‘fan’ hâm mộ của ông coi những lời mang tính sát nhân của ông chỉ đơn giản là một lời nói bông đùa! Lẽ nào một lời xúi người khác giết người là một lời đùa cợt?” Đức Giám Mục Bates nói, theo Philstar.

“Điều đó chẳng còn gì vui cả và chẳng xứng đáng để cười hay tán thưởng từ phía người nghe mà là những lời lên án. Lời khuyên chỉ cổ võ tính tội phạm, khích lệ điều phi pháp. Đâu là thẩm quyền mời gọi việc giết chóc?” Đức Giám Mục Santos nói.

Salvador Panelo, luật sư và phát ngôn viên của ông Duterte, đã trả lời lại hàng giám mục vào ngày 13/1. Ông nói rằng tổng thống cởi mở để đối thoại với các nhà lãnh đạo Công Giáo, theo UCA News.

“Ông [Duterte] sẵn sàng thương thảo, nếu đó là điều [hàng giám mục] đang yêu cầu”, ông Panelo nói. “Bất cứ điều gì có lợi cho quốc gia, tổng thống dễ dàng trao đổi”.

Ông Vicente Sotto Ill, chủ tịch Thượng Viện Philippine, đã thực hiện vai trò trung gian cho cuộc thảo luận giữa ông Duterte và các nhà lãnh đạo Giáo Hội, nhấn mạnh rằng sự căng thẳng giữa các bên khiến người công dân có phần lớn là người Công Giáo quan ngại.

Ông Duterte có một lịch sử chỉ trích Giáo Hội. Theo phát ngôn viên của tổng thống, thì bối cảnh cho những lời thoá mạ của ông Duterte là nạn lạm dụng tình dục mà ông đã kinh qua tại trường học Công Giáo. Ông Duterte cho biết là ông đã bị Linh Mục Mark Falvey, Dòng Tên, sờ soạng, vị linh mục này là người đã bị tố cáo về nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em. Vào Tháng 5/2007, tỉnh dòng Tên California đã đạt được một thoả thuận đền bù 16 triệu USD cho ít nhất một số nạn nhân của vị linh mục này.

Đan Sĩ (CNA)