Skip to main content
Một người cầm banner hình ông Recep Tayyip Erdogan (Emrah Gurel/AP)

Ông Erdoğan Được Tuyên Bố Chiến Thắng Trong Cuộc Đua Tổng Thống

Ankara, Turkey, 25/06/2018 (MAS) – Ông Recep Tayyip Erdoğan đã được tuyên bố chiến thắng bầu cử tổng thống. Ban bầu cử của đất nước đã nói rằng đương sự đã chiến thắng với 97.7% phiếu bầu được đếm.

“Người dân của chúng ta đã trao cho chúng tôi nhiệm vụ thực thi các vị trí tổng thống và điều hành”, ông Erdogan đã nói vào đêm Chúa Nhật, ngay cả khi các chốt bỏ phiếu vẫn đang được tổng hợp. “Tôi hy vọng là không có ai sẽ phá hoại nền dân chủ bằng việc phủ một bóng tối trên cuộc bầu cử này và các kết quả của nó để che đậy những thất bại của họ”.

Đảng đối lập chính đã chưa chấp nhận thua cuộc ngay, nhưng sau khi nói ông Erdogan sẽ thất bại ngay vòng đầu, thì sau đó họ lại nói là sẽ tiếp tục cuộc chiến dân chủ “với bất luận kết quả là gì”.

Hãng Anadolu chính thức báo cáo rằng, với 99% số phiếu được đếm, thì ông Erdogan đã chiến thắng với tỷ lệ 52.54% tổng số phiếu bầu cả nước, trong khi ứng viên đảng CHP đối lập, ông Muharrem Ince, chỉ thắng 30.68%.

Đảng phò người Kurdish, còn được gọi là HDP, chiếm 11.67% tổng số bầu, vượt qua ngưỡng 10% để đi vào trong thượng viện trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Điều này sẽ làm loãng bớt đa số của đảng cầm quyền của ông Erdogan, đảng AKP, nhưng lại thiếu số thành viên cần thiết để lật đổ lượng đa số.

“Điều này tạo nên một giai đoạn tăng tốc cho các cuộc cải tổ”, phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Mehmet Şimşek, đã viết trên Twitter về kết quả.

Âu Dương Duy (Theo Guardian)