Skip to main content
Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan tại Ankara (Kayhan Ozer/AFP/Getty Images)

Ông Erdogan hứa sẽ hành động chống lại 'những tay khủng bố kinh tế' trước sự rơi rớt đồng lira

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, 14/08/2018 (MAS) – Tổng Thống Tayyip Erdogan vào Thứ Hai đã tổ cáo “những kẻ khủng bố kinh tế” về mưu đồ làm hại Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc lan tỏa những báo cáo giả và nói rằng họ sẽ phải đối diện với một sức mạnh trọn vẹn của luật pháp, khi các giới chức đã thực hiện những cuộc điều tra về những người bị tình nghi có liên quan.

Đổng tiền lira, đã bị mất hơn 40% giá trị so với đồng đô-la Mỹ trong năm nay, đã trở về với một mức thấp kỷ lục là 7.24 vào đầu ngày Thứ Hai sau khi ngân hàng trung ương đã hứa sẽ cung cấp tính thanh khoản, nhưng đồng tiền này vẫn ở dưới áp lực bán ra và sự tan chảy của đồng tiền này tiếp tục đang làm rơi rớt thị trường toàn cầu.

“Có những tay khủng bố kinh tế trên truyền thông xã hội”, ông Erdogan nói với một cuộc họp các nhà đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại dinh tổng thống ở Ankara, thêm rằng các giới chức pháp lý và tài chính đang thực hiện hành động đáp trả.

“Họ thật sự là một mạng lưới làm phản”, ông nói thêm. “Chúng ta sẽ không cho họ thời gian....Chúng ta sẽ buộc những ai lan tỏa những lời đồn đại phải trả một giá thật đắt”.

Ông Erdogan, một người có được những quyền lực mới sau khi tái đắc cử vào Tháng 6, nói rằng những tin đồn đã lan tỏa là các giới chức có thể áp đặt những kiểm soát tài chính để đáp trả trước sự suy sụp của đồng tiền, vốn đã giảm đến 18% chỉ riêng ngày Thứ Sáu.

Bộ nội vụ nói rằng cho đến giờ họ đã xác định được 346 tài khoản truyền thông xã hội thực hiện các bài đăng về tỷ lệ hối đoái mà họ cho là đã tạo ra sự nhìn nhận tiêu cực về nền kinh tế. Họ cho biết là họ sẽ thực hiện những biện pháp pháp lý đối với những tài khoản này nhưng không nói đó là những biện pháp nào.

Ngoài ra, các văn phòng điều tra của Istanbul và Ankara đã thực hiện những cuộc điều tra đối với các cá nhân bị tình nghi là có liên quan đến những hành động đang đe dọa đến an ninh kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, đài phát thanh CNN Turk và hãng tin nhà nước Anadolu tường thuật.

Ban Thị Trường Tài Chính của Thổ Nhĩ Kỳ (SPK) và ban tội phạm tài chính cũng đã cho biết là họ sẽ thực hiện những bước pháp lý đối với những người lan tỏa thông tin sai lệch về những tổ chức và công ty tài chính, hay những tường thuật là chính phủ sẽ thu tóm những khoản cọc dòng tiền ngoại hối.

Vào đầu ngày Thứ Hai, Bộ Trưởng Tài Chính Berat Albayrak, cũng là con rể của ông Erdogan, đã cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch hành động kinh tế vào Thứ Hai.

Ông Albayrak nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật ngân sách, và loại bỏ bất cứ một sự nắm giữ nào hay sự hoán đổi các khoản tiền cọc của các ngân hàng ngoại tệ USD nào thành đồng lira.

Các nhà kinh tế nói sự rơi rớt của đồng lira là do những lo lắng về tầm ảnh hưởng của ông Erdogan đối với nền kinh tế, những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của ông để giảm thiểu lãi suất, và những mối quan hệ tồi tệ đi với Hoa Kỳ về việc bắt giam một mục sư Tin Lành và những tranh chấp khác.

Ông Erdogan đã lặp lại vào Thứ Hai quan điểm của ông về sự đụng độ dòng tiền không có nền tảng kinh tế, nói rằng những lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đáp đặt trên Thổ Nhĩ Kỳ về phiên tòa khủng bố vị mục sư, Andrew Brunson, đại diện cho một “cú chém vào lưng” bởi đồng minh NATO.

Đồng lira đã đứng ở mức 6.89 so với đồng USD vào lúc 11g11 GMT – sau những nhận định của ông Erdogan – đến mực một mức thấp kỷ lục 7.24 so với đồng đô đạt được trong thương mại vào đầu ngày Thứ Hai.

Âu Dương Duy (Reuters)