Skip to main content
Các nhà lãnh đạo Bắc Hàn họp (KCNA - HRW)

Ông Kim của Bắc Hàn cho biết sẽ tung một "cú đấm biết nói" vào những ai áp đặt lệnh trừng phạt: KCNA

Bình Nhưỡng, 11/04/2019 (MAS) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã nói đất nước của ông cần phải thực hiện một “cú đấm biết nói” đến những nước áp đặt lệnh trừng phạt qua việc đảm bảo nền kinh tế của nước này còn hơn cả tự cung tự cấp, truyền thông nhà nước KCNA đã nói vào Thứ Năm.

Đây là lần đầu tiên ông Kim nói về lập trường của Bắc Hàn về cuộc gặp gỡ thứ hai Hoa Kỳ - Bắc Hàn tại Hà Nội vốn đã thất bại vào Tháng 2, và ra dấu hiệu về một sự tập trung tiếp tục vào phát triển kinh tế, một định hướng chiến lược chính thức được tuyên bố là một ưu tiên vào Tháng 4 năm ngoái.

Về lập trường của Bắc Hàn về cuộc gặp gỡ, ông Kim nói ông sẽ phải nỗ lực gấp đôi để tạo ra một nền kinh tế quốc gia mang tính tự hỗ trợ “để nhằm tạo ra một cú đấm biết nói với các thế lực thù nghịch là những người sẽ ra đi với đôi mắt nổ máu vì tính toán sai lầm mà các lệnh trừng phạt mang lại (cho Bắc Hàn) để ép nước này phải quì gối”, theo KCNA.

Sự tham gia Hoa Kỳ - Bắc Hàn đã có vẻ như đang ở trong ngục tối kể từ cuộc gặp gỡ 27-28/2 tại Hà Nội, một cuộc gặp gỡ đã thất bại vì những khác biệt về việc Bắc Hàn đã sẵn sàng tới đâu trong việc giới hạn chương trình hạt nhân của họ và mức độ sự sẵn lòng của Hoa Kỳ để bỏ các lệnh cấm vận.

Ông Kim đã tiếp tục nhấn mạnh sự thúc đẩy kinh tế của ông trong những tuần qua bất chấp thiếu vắng sự tháo gỡ lệnh trừng phạt.

Truyền thông nhà nước đã cho đăng những hình ảnh và những bài tường thuật về các chuyến thăm của ông Kim đến ít nhất 4 dự án kinh tế trong 5 ngày trong tuần qua, gồm cả việc một trung tâm mua sắm được tu sửa lại, các khu nghỉ dưỡng du lịch, và một trung tâm kinh tế gần biên giới với Trung Quốc.

Tại một phiên gặp gỡ tương tự năm ngoái, ông Kim đã chính thức công bố một “mặt trận chiến lược mới” vốn tập trung vào sự phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Bắc Hàn, thay vì cách tiếp cận trước về kinh tế và phát triển vũ khí hạt nhân.

Bắc Hàn được mong đợi là sẽ triệu tập một phiên họp về pháp lý của họ, Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao, vào Thứ Năm.

Trong cuộc gặp gỡ vào Thứ Tư của nước này, đảng cầm quyền cũng đã thăng chức ông Choe Son Hui, một trong những nhà thương thuyết hàng đầu của Bắc Hàn với Hoa Kỳ, lên một vị trí là thành viên của Uỷ Ban Trung Ương của Đảng.

Ngoài việc không nêu đích danh “các thế lực thù nghịch” đang áp đặt các lệnh cấm vận, ông Kim đang thể hiện một lập trường cứng rắn hơn đối với Washington so với gần đây trên truyền thông nhà nước, các nhà phân tích nói.

Những lời nhận định đã được tường thuật vài giờ trước khi một cuộc gặp gỡ giữ Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington vào Thứ Năm để thảo luận về Bắc Hàn và các vấn đề đồng minh khác.

Ông Moon đã cho rằng các lệnh trừng phạt có thể giảm nhẹ để giúp cho sự tham gia kinh tế liên Triều để đổi lấy những sự bỏ hạt nhân từ phía Bắc Hàn, nhưng đến giờ thì Washington vẫn chưa đồng ý.

“Họ không trực tiếp đề cập đến Hoa Kỳ, nhưng gắn liền các lệnh trừng phạt với các thế lực thù nghịch”, ông Shin Beom-chul cho biết, ông là một thành viên cao cấp tại Viện Châu Á về Các Chính Sách Chính Trị tại Seoul. “Ông nói Bắc Hàn sẽ thực hiện một đường lối riêng trừ khi Hoa Kỳ đề nghị gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Nếu bạn duy trì lệnh trừng phạt, thì bạn là thế lực thù nghịch; nếu bạn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt, thì bạn không phải”.

Ngoài Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói với một uỷ ban quốc hội vào Thứ Tư rằng ông muốn “để một chút không gian” trong các lệnh trừng phạt nếu Bắc Hàn thực hiện tiến bộ “có chất” đối với việc bỏ vũ khí hạt nhân của họ.

Tại Hà Nội, ông Kim đã tìm kiếm sự gỡ bỏ từ các lệnh trừng phạt Liên Hiệp Quốc, nhưng ông Pompeo cho biết những lệnh này phải giữ nguyên cho đến khi Bắc Hàn hoàn toàn bỏ vũ khí hạt nhân.

Âu Dương Duy (Reuters)